Năm 2018 là một năm đầy thử thách đối với ngành Hải quan, bởi đây là năm Việt Nam chịu tác động rất lớn từ việc thực hiện cắt giảm thuế quan từ các FTA.

br class=

Năm 2018 được đánh giá là năm có nhiều điểm sáng của ngành Hải quan. (Ảnh: Doanh nghiệp làm thủ tục tại Chi cục Hải quan Hòa Trung, Cục Hải quan Cà Mau)

Yếu tố thiên thời

Đáng chú ý có trên 90% dòng hàng theo Hiệp định ATIGA (Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN) có thuế suất thuế NK giảm xuống 0%, trong đó thuế suất NK ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống giảm từ 30% xuống 0%.

Theo tính toán của ngành Hải quan, việc cắt giảm thuế này sẽ khiến số thu của toàn ngành giảm khoảng 17.900 tỷ đồng. Với số thu NSNN năm 2017 đạt 297 nghìn tỷ đồng, Bộ Tài chính đã giao chỉ tiêu thu 293 nghìn tỷ đồng cũng đã là một áp lực không nhỏ cho ngành Hải quan.

Tuy nhiên, diễn biến thực tế cho thấy nền kinh tế ổn định và phát triển đã góp phần tạo số thu không nhỏ cho ngành Hải quan. Số thu thuế của Hải quan trong 6 tháng đầu năm tăng chủ yếu là do xăng dầu NK. Theo phân tích của Cục Thuế XNK (Tổng cục Hải quan), xăng dầu NK tăng cả về lượng và trị giá (tăng 10,4% về lượng và tăng 38,8% về trị giá so với cùng kỳ năm trước). Tính chung cả năm 2018, số thu từ mặt hàng xăng dầu đã giúp số thu của ngành hải quan tăng khoảng 20 nghìn tỷ so với dự toán.

Quyết tâm từ con người

Ngoài yếu tố thuận lợi của khách quan, số thu trên đạt được còn do sự quyết tâm của toàn ngành Hải quan. Ngay từ những ngày đầu năm 2018, các đơn vị thuộc và trực thuộc toàn ngành đã nỗ lực thực hiện các giải pháp quản lý thu, chống thất thu nhằm đạt kết quả cao nhất.

Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành thực hiện quyết liệt các giải pháp thu đã đề ra ngay từ những ngày đầu năm, đó là đẩy mạnh công tác quản lý thu, khai thác nguồn thu, chống thất thu qua công tác tham vấn giá, xác định trị giá, xác định mã số tính thuế; Kiểm tra sau thông quan, tăng cường cơ chế phối hợp liên ngành để ngăn ngừa, kiểm tra, phát hiện các hành vi gian lận thương mại qua xuất xứ hàng hóa, xác định trọng tâm, trọng điểm các mặt hàng có dấu hiệu kim ngạch bất thường...

Vào những tháng cuối năm, Tổng cục Hải quan đã gửi công văn tới các cục Hải quan điều chỉnh chỉ tiêu ban đầu thu NSNN năm 2018 sát với tình hình thu thực tế. Nhờ vậy, tính đến hết ngày 31/12/2018, số thu NSNN của ngành Hải quan năm 2018 đạt 314.777 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu pháp lệnh được giao của năm 2018 hơn 11,23% và vượt chỉ tiêu phấn đấu 7,43%, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2017.

Quản lý chặt nguyên liệu đồng, nhôm xuất khẩu

Tổng cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu các cục hải quan tỉnh thành phố thực hiện kiểm tra, phân loại chặt chẽ đối với nguyên liệu đồng, nhôm XK dưới hình thức là sản phẩm bằng các kim loại đó để tránh nguy cơ gian lận trong việc XK các nguyên liệu này.

Theo đó, Tổng cục yêu cầu các đơn vị trong quá trình thông quan hàng hóa thực hiện đúng các quy định tại Quyết định 1921/QĐ-TCHQ ban hành quy trình phân loại hàng hóa, áp dụng mức thuế đối với hàng hóa XK, NK.

Đối với kiểm tra mô tả hàng hóa, khi làm thủ tục hải quan, CBCC phải kiểm tra chi tiết tên hàng, mô tả hàng hóa phải rõ ràng, đầy đủ thành phần, hàm lượng, tính chất, cấu tạo, đặc điểm và công dụng. Trong đó lưu ý tên hàng phải đảm bảo đủ cơ sở để xác định mã số hàng hóa theo tiêu chí về tên gọi, mô tả hàng hóa tại Danh mục hàng hóa XK, NK Việt Nam, Biểu thuế áp dụng đối với hàng hóa XK.Bạn đang đọc bài viết Giảm thuế - ngành Hải quan vẫn bội thu tại chuyên mục Đầu tư của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,