Ngày 20/11/1946, trên Báo Cứu quốc số 411, Bác Hồ đã viết bài “Tìm người tài đức”. Bài báo khẳng định: “Nhà nước cần phải kiến thiết. Kiến thiết cần phải có nhân tài”. Tư tưởng trọng người hiền tài của Bác đã ảnh hưởng rất lớn đến một doanh nhân xứ Thanh, mọi người thường gọi là Bầu Đệ.

Những câu chuyện đời thường

Có rất nhiều câu chuyện kể về doanh nhân Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty cổ phần Hợp Lực trong việc thu hút lựa chọn sử dụng nhân tài. Quá trình hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành, từ một HXT vận tải chỉ với 15 người, đến nay phát triển thành một Tổng Công ty lớn mạnh, đa ngành, đa lĩnh vực, tạo việc làm ổn định cho gần 1.500 cán bộ, nhân viên, trong đó không ít người có trình độ Tiến sỹ,Thạc sỹ, Đại học, Bác sỹ CKI, CKII… là một minh chứng về việc “dụng người” của Bầu Đệ.

Doanh nhân Nguyễn Văn Đệ (ngoài cùng bên phải) vinh dự thay mặt Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực đón nhận Huân chương Lao động Hạng nhất.

Doanh nhân Nguyễn Văn Đệ (ngoài cùng bên phải) vinh dự thay mặt Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực đón nhận Huân chương Lao động Hạng nhất.

Là một trong những người đi tiên phong trong lĩnh vực y tế, ngay từ khi Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực được hình thành, ngoài việc tìm kiếm nhân sự, ông đã thay đổi tư duy cũ, đa dạng hoá hình thức hoạt động của hệ thống y tế, giúp người dân ngày càng có nhiều sự lựa chọn và không bị phiền hà, sách nhiễu khi đi khám chữa bệnh. Đặc biệt không bao giờ có chuyện người dân phải “phong bì” cho các nhân viên y tế khi đến khám chữa bệnh tại Hợp Lực, ngay cả những người làm việc tại đây cũng không phải “mất tiền” xin việc như tại một số nơi khác.

Đầu năm 2011, tại một buổi họp Hội nghị tổng kết của Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam, tổ chức xã hội nghề nghiệp mà Bầu Đệ là Chủ tịch Hiệp hội tổ chức tại Hải Phòng, một đại biểu đã phát biểu “Tôi đã nghe nhiều người nhắc đến anh Đệ, nhưng hôm  nay tôi được gặp anh thì mới thấy được những gì người khác nói về anh quả là không sai. Tôi xin được tình nguyện tham gia vào Hiệp hội và cùng anh phát triển công tác Hiệp hội”. Vị đại biểu này hiện nay là một trong những Phó Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam.

Tìm người tài không tìm người nhà

Có một điều đặc biệt ở Tổng Công ty Hợp Lực đó là người nhà, hay những người thân quen trong gia đình Bầu Đệ đều không nắm giữ các vị trí quản lý chủ chốt của doanh nghiệp, mà chỉ giữ vai trò giám sát trong Hội đồng quản trị của Tổng Công ty. Nhiều con em cán bộ, lãnh đạo trong tỉnh khi tuyển dụng vào làm việc cũng đều phải thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế tuyển dụng lao động của Tổng công ty. Bầu Đệ sẵn sàng chấp nhận sự không hài lòng của người giới thiệu khi thẳng thắn từ chối những nhân sự không đạt yêu cầu tuyển dụng,.

Có lần Bầu Đệ đã từng chia sẻ “Tôi rất đồng tình và ủng hộ thông điệp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về xây dựng một Chính phủ kiến tạo, liêm chính,hành động và phục vụ. Thông điệp này đã và đang lan toả, thu hút sự quan tâm của nhân dân, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp trong cả nước. Để xây dựng thành công Chính phủ kiến tạo đòi hỏi phải có nhiều giải pháp đồng bộ, ngoài quyết tâm chính trị cao, sự đồng tình ủng hộ của toàn thể hệ thống chính trị và toàn dân tộc Việt Nam, cần phải lựa chọn, xây dựng được đội ngũ cán bộ giỏi, có tài, có đức, bộ máy hành chính không tham nhũng, vì mục tiêu phục vụ, chứ không phải nhũng nhiễu nhân dân, doanh nghiệp. Và mỗi một doanh nghiệp cũng cần phải có được nhận thức như vậy”.

Ông cũng rất ấn tượng với phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại một buổi tiếp xúc cử tri ở Hải Phòng, dù nhân tài ở bìa rừng, góc núi cũng phải được trân trọng với tinh thần cầu hiền, thi tuyển để “Tìm người tài chứ không phải để tìm người nhà”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Doanh nhân Nguyễn Văn Đệ tại một hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Doanh nhân Nguyễn Văn Đệ tại một hội nghị.

Doanh nghiệp cũng như một quốc gia thu nhỏ, thu hút, chọn lựa, sử dụng nhân tài luôn là chiến lược quan trọng trong sự phát triển. Tuy nhiên bài toán về nguồn nhân lực chất lượng cao không phải doanh nghiệp nào cũng giải được một cách trọn vẹn. Và có lẽ cách “dụng nhân” của Bầu Đệ không chỉ là những “giai thoại” mà là những “bí quyết” tạo nên danh tiếng, sự thành công của một Doanh nhân xứ Thanh khi thấm nhuần tư tưởng trọng hiền tài của những bậc vĩ nhân.

Bạn đang đọc bài viết Giải mã bí quyết thành công của Bầu Đệ tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,