kjgkj

Giá vàng đã tăng hơn 1,6% trong tuần này lên mức 1.305USD/oz

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.284USD/oz, giá vàng quốc tế đã giảm xuống mức 1.274USD/oz, nhưng đến phiên cuối tuần tăng vọt lên 1.307USD/oz và đóng cửa ở mức 1.305USD/oz. Như vậy, giá vàng đã tăng khoảng gần 1,63% so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước đó. Tính chung trong tháng 5, giá vàng đã tăng khoảng 1,2%.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng đã biến động theo xu hướng giá vàng quốc tế khi giảm từ 36,28- 36,42 triệu đồng/lượng xuống mức 36,20- 36,32 triệu đồng/lượng trong 4 phiên đầu tuần. Tuy nhiên đến phiên cuối tuần, giá vàng miếng SJC đã tăng vọt lên mức 36,55- 36,65 triệu đồng/lượng.

Sở dĩ giá vàng tăng mạnh vào phiên cuối tuần này là do Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dọa sẽ áp thuế 5% đối với tất cả hàng hóa của Mexico nhập khẩu vào Mỹ từ ngày 10/6 tới, sau đó thuế nhập khẩu sẽ tăng lên 10% vào ngày 1/7, lên 15% vào 1/8, 20% vào 1/9 và 25% vào ngày 1/10 nếu Mexico không ngăn chặn được tình trạng nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ. Lời đe dọa của Trump khiến các nhà đầu tư lo ngại chiến tranh thương mại sẽ lan rộng ra toàn cầu khi Trump có thể sẽ dùng biện pháp thuế quan để giải quyết mọi bất đồng với tất cả các đối tác thương mại của mình, khiến kinh tế thế giới rơi vào tình trạng khủng hoảng như nhiều chuyên gia đã từng cảnh báo.

Được biết, Mỹ xuất khẩu sang Mexico số lượng hàng hóa trị giá 265 tỷ USD trong năm 2018, lớn hơn so với cả lượng hàng hóa mà Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc, Nhật Bản và Đức. Trong khi Mỹ nhập khẩu số lượng hàng hóa trị giá 347 tỷ USD từ Mexico. Theo đó,  Mexico là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Mỹ. Bởi vậy, nếu xảy ra chiến tranh thương mại Mỹ- Mexico, thì tác động của nó đối với kinh tế toàn cầu nói chung và kinh tế Mỹ nói riêng cũng sẽ không thua kém gì chiến tranh thương mại Mỹ- Trung.

Ngân hàng BNP Paribas vừa có cuộc khảo sát đối với các giám đốc tài chính (CFO) ở Mỹ. Theo đó, có tới 84% nhận định kinh tế Mỹ sẽ suy thoái vào quý 1/2021. “Trong khảo sát, các CFO này nhận định thu nhập của họ, cũng như kế hoạch chi tiêu tài chính của các tập đoàn mà họ đang làm việc sẽ giảm trong 12 tháng tới. Điều này cho thấy, các tập đoàn ở Mỹ cũng đã lường trước cuộc suy thoái kinh tế Mỹ có thể xảy ra”, một chuyên gia nhận xét.      

Nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ gia tăng sau khi Trump “gây chiến” với Mexico, khiến các chuyên gia, nhà đầu tư cũng kỳ vọng FED sẽ sớm cắt giảm lãi suất để cứu nền kinh tế Mỹ. Đây cũng là một trong những lý do hậu thuẫn cho đà tăng của giá vàng trong cuối tuần này.

Commerzbank cho biết, thị trường đang kỳ vọng FED có thể sẽ cắt giảm 75 điểm lãi suất cho đến cuối năm 2020, trong khi đó Standard Chartered cũng cho biết hiện có khoảng 82,8% khả năng FED sẽ cắt giảm lãi suất trong năm 2019.

Trong khi đó, bất ổn kinh tế toàn cầu gia tăng đã khiến các nhà đầu tư, người dân Trung Quốc quay trở lại mua vàng để phòng ngừa rủi ro, bất chấp giá vàng tại quốc gia này cao hơn giá vàng quốc tế từ 14-18USD mỗi ounce. Trong khi đó, nhu cầu vàng ở Ấn Độ vẫn ổn định. Đây cũng được coi là một tín hiệu tích cực đối với giá vàng.

Ông Cieszynski, Trưởng ban chiến lược thị trường của Tập đoàn quản lý tài sản SIA, cho rằng việc giá vàng đóng cửa trên mức 1.303USD/oz đã góp phần củng cố niềm tin cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nếu trong tuần tới, giá vàng không đóng cửa trên mức 1.310USD/oz, thì sẽ khó thu hút thêm được các nhà đầu tư tiếp tục mua vào. “Dù đà tăng cuối tuần này là tích cực, nhưng USD vẫn ở mức cao, nên giá vàng cũng khó tránh khỏi áp lực điều chỉnh”, ông Cieszynski cảnh báo.

Trong tuần từ 3-7/6, Mỹ sẽ công bố một số số liệu kinh tế quan trọng tháng 5, như PMI sản xuất công nghiệp, PMI dịch vụ, số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP), tỷ lệ thất nghiệp, tăng trưởng tiền lương hàng giờ… Những số liệu này được dự báo đều kém khả quan hơn kỳ trước.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng tăng mạnh phiên cuối tuần này đã khiến các chỉ số MACD, ADX, Stochastic… đều phân kỳ dương trên biểu đồ 4h, ngày, tuần, mặc dù MACD vẫn chưa vượt qua được đường zero. Trong khi đó, trên biểu đồ ngày, giá vàng cũng đã chuẩn bị thoát ra khỏi vùng mây trên biểu đồ Ichimoku, cho thấy tín hiệu khá tích cực. Tuy nhiên, chỉ số Stochastic, RSI… lại đi vào vùng vượt mua trên biểu đồ 4h. Nếu lực mua tuần tới đủ lớn, thì giá vàng sẽ vượt 1.310USD/oz, kế tiếp là 1.317- 1.327USD/oz, sau đó là 1.246USD/oz. Ngược lại, giá vàng có thể sẽ chịu áp lực chốt lời tại vùng giá trên 1.300USD/oz. 

 Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 3- 7/6, trong số 15 chuyên gia phân tích của Wall Street, có 11 người (73%) dự báo giá vàng sẽ tăng; không chuyên gia nào dự báo giá vàng giảm; 4 người (27%) dự báo giá vàng sẽ đi ngang.

Trong khi đó, trong số 448 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 242 người (54%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 123 người (27%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 83 người (19%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần từ 3- 7/6: Đủ sức trụ vững trên 1.300USD/oz? tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,