Sau một tuần biến động lên xuống thất thường, giá vàng sáng nay tăng 10.000 – 90.000 đồng/lượng tại nhiều cửa hàng.

Cụ thể, PNJ là doanh nghiệp báo tăng nhiều nhất, 80.000 đồng/lượng chiều mua vào và 90.000 đồng ở chiều bán ra.

Trong khi đó, các doanh nghiệp khác điều chỉnh tăng ở mức thấp hơn như tập đoàn Phú Quý báo tăng 10.000 đồng/lượng ở chiều mua và 20.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Bảo Tín Minh Châu và Vàng SJC điều chỉnh tăng lần lượt 20.000 đồng/lượng và 30.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán. Ngoài ra, Doji báo tăng 30.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 40.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Hiện, giá trần mua vào và giá trần bán ra của vàng tăng lên 36,36 triệu đồng/lượng và 36,50 triệu đồng/lượng.

abc

Trên thị trường thế giới, giá vàng tăng trong phiên giao dịch ngày hôm qua, có lúc chạm đến ngưỡng 1.300 USD/ounce, sau bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen tại buổi họp thường niên của quan chức các ngân hàng trung ương.

Trong khi đó, Hợp đồng vàng giao tháng 8 trên sàn Comex của New York Mercantile Exchange tăng 1,8% lên 1.206,3 USD/ounce. Đây là mức giá đóng cửa cao nhất của vàng giao ngay trong vòng 3 tuần. Tuần này, giá vàng thế giới tăng 2,5%, đảo ngược xu hướng giảm liên tục của 6 tuần trước đó.

Hiện, giá vàng giao ngay giao dịch ở 1.290,8 USD/ounce tính đến 9h15 sáng nay (giờ Việt Nam). Giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá của Vietcombank tương đương gần 35,18 triệu đồng/lượng. Chênh lệch với giá vàng trong nước thu hẹp còn hơn 1 triệu đồng/lượng.

Đồng USD sụt giảm 2 phiên liên tiếp đã tạo đà cho vàng tăng giá. Commerzbank nhận định, đà tăng của giá vàng trong phiên này chủ yếu là do đồng USD mất giá mạnh, sau khi Tổng thống Trump lên tiếng chỉ trích gay gắt chính sách tiền tệ của Fed.

Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell cho rằng, Fed tiếp tục duy trì kế hoạch tăng lãi suất đồng USD, nhưng không vội vã, và phù hợp với nền kinh tế Mỹ, qua đó ổn định tăng trưởng việc làm và giữ lạm phát trong tầm kiểm soát.

Fed đã nâng dần lãi suất kể từ năm 2015 và các nhà hoạch định chính sách hiện đang lo ngại tình hình kinh tế quá mạnh, khiến lạm phát có thể vượt trên mục tiêu 2% mà Fed đề ra.

Giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ, bởi lãi suất tăng sẽ giúp đồng USD mạnh lên song lại khiến sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng giảm đáng kể.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng trong nước bắt "đà", tiến gần hơn giá vàng thế giới tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,