(DĐDN) - Thông tin trên vừa được Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng khẳng định tại sự kiện Ngày Khoa học và Công nghệ ngành Ngân hàng Việt Nam (Banking Vietnam 2016) diễn ra ngày 19/5 tại Hà Nội.

hoi-thao-ve-ngan-hang Toàn cảnh hội thảo Banking Vietnam 2016

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, việc mất an toàn thông tin trong lĩnh vực ngân hàng xảy ra với tần suất ngày càng nhiều, gần đây nhất có sự cố liên quan đến một ngân hàng của Bangladesh và một ngân hàng của Việt Nam.

Do đó ông Hưng cho rằng: “Bên cạnh việc xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin và ứng dụng hiện đại, ngành ngân hàng cần chú ý trong công tác đảm bảo an toàn thông tin, hệ thống thông tin càng hiện đại thì rủi ro và hậu quả khi mất an toàn thông tin sẽ càng cao.”

Thứ trưởng Hưng cũng khẳng định, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ luôn đồng hành và sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ ngành ngân hàng Việt Nam trong việc ứng dụng CNTT và đảm bảo an toàn thông tin để nâng cao hiệu quả, tăng cường năng lực cạnh tranh cho ngành.

Bài liên quan:

Gần đây, hàng loạt sự cố liên quan đến bảo mật ngân hàng đã gây rúng động toàn cầu, trong đó có sự cố ngân hàng Bangladesh bị hacker chiếm đoạn 81 triệu USD. Tiếp đó, một ngân hàng Việt Nam cũng được nêu tên trong việc suýt mất 1 triệu Euro với phương thức tương tự.

Theo Bloomberg, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên phong (TPBank) mới tiết lộ, TBbank đã từ chối yêu cầu chuyển hơn 1 triệu Euro vì nghi ngờ có giao dịch gian lận vào cuối năm 2015. Yêu cầu chuyển tiền này đến từ dịch vụ từ hệ thống tin nhắn liên ngân hàng SWIFT.

Với chủ đề: “Đổi mới và sáng tạo – Nhân tố then chốt nâng cao hiệu quả hoạt động và lợi thế cạnh tranh của hệ thống ngân hàng Việt Nam trong bối cảnh hội nhập mới”, Banking Vietnam 2016 là sự kiện do Ngân hàng nhà nước Việt Nam và Tập đoàn dữ liệu Quốc tế (IDG) phối hợp tổ chức.

Trải qua 18 năm, Banking Vietnam đã tạo nên những diễn đàn trao đổi về các xu hướng công nghệ, thách thức về mặt công nghệ, dịch vụ ngân hàng đối với hệ thống ngân hàng trong nước và định hướng của Ngân hàng Nhà nước đối với các hoạt động này.

Hồ Hường

>> Các ngân hàng cần tăng cường đầu tư cho an ninh bảo mật

Bạn đang đọc bài viết Gia tăng tình trạng mất an toàn thông tin trong lĩnh vực ngân hàng tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa