Vụ ớt “đắng”

Theo nhiều hộ dân, trước đây giá mỗi kg ớt khoảng 40.000 – 50.000 đồng, nay chỉ còn 5.000 đồng, có lúc xuống 3.000 đồng/kg. Giá ớt vụ đông xuân năm nay được cho là thấp kỷ lục trong 10 năm nay.

Bà Nguyễn Thị Quê, xã An Cầu (Quỳnh Phụ) chia sẻ: Vụ ớt năm nay nông dân chúng tôi bị lỗ nặng. Tiền bán ớt không đủ bù phân đạm, tưới tiêu. Mấy ngày đầu vụ, ớt còn được giá 15.000 – 20.000 đồng/kg, giờ giảm mạnh chỉ còn 3.000 – 5.000 đồng/kg. Thương lái lại thu mua cầm chừng nên nhiều ruộng ớt chín đỏ mà nông dân vẫn chưa buồn hái.

nhiều ruộng ớt chín đỏ mà nông dân vẫn chưa buồn hái

Nhiều ruộng ớt chín đỏ mà nông dân vẫn chưa buồn hái

Được biết, ớt là cây trồng chủ lực trong vụ đông xuân tại huyện Quỳnh Phụ, với tổng diện tích gần 1.000ha. Những năm gần đây, công thức 1 vụ lúa xuân - lúa chét (lúa tái sinh) – 1 vụ ớt đã được nhiều nông dân trong huyện áp dụng nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, giá ớt năm nay rớt thảm hại khiến người dân đứng ngồi không yên.

Trao đổi với PV Báo DĐDN ông Nguyễn Đình Triệu - Trưởng phòng NNPTNT huyện Quỳnh Phụ cho biết, với giá 3.000 – 5.000 đồng/kg ớt người nông dân thậm chí không đủ trả tiền công hái nên nhiều ruộng ớt chín đỏ mà nông dân vẫn chưa buồn hái. Nhưng nếu không thu hoạch, cây ớt cũng cỗi dần, phải chặt bỏ. Năm nay trung bình năng suất đạt 35 – 40 kg/sào. Tính ra mỗi sào ớt chỉ thu được 2 triệu đồng, không đủ tiền phân do, thuốc bảo vệ thực vật, túi nylon… (chi phí đầu tư khoảng 4 – 5 triệu đồng/sào). Người nông dân lỗ nặng.

Ông Nguyễn Văn Sĩu - Giám đốc HTX Nông nghiệp An Ấp cho biết, thời điểm này năm ngoái, nông dân còn hồ hở hái ớt vì giá thu mua rất cao, đạt 40.000 – 50.000 đồng/kg, trung bình mỗi sào thu khoảng 20 triệu đồng. Thời điểm giá xuống thấp cũng ở mức 10.000 đồng/kg. Ai cũng hy vọng, với sản lượng và chất lượng cao sẽ kiếm lời nhanh, nhưng đáng buồn là từ đầu vụ đến nay, giá ớt tươi chỉ ở mức trung bình 4.000 đồng/kg. So với chi phí bỏ ra thì đúng là muốn bỏ, không muốn làm nữa.

Do người nông dân

Bài ca được mùa rớt giá đã diễn ra từ nhiều năm nay, tuy nhiên chưa năm nào giá ớt xuống đến mức kỷ lục như bây giờ. Bài toán đầu ra cho cây ớt nhằm khắc phục tình trạng được mùa mất giá đã được các cơ quan, ban ngành huyện Quỳnh Phụ hỗ trợ. Nhưng tại sao người dân vẫn phải trải qua những vụ ớt “đắng”?

"Huyện Quỳnh Phụ và các HTX trên địa bàn đã đứng ra thực hiện vai trò cầu nối, ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với nông dân. Tuy nhiên, sự gắn kết này cũng không bền vững khi người nông dân “bẻ kèo”, chạy theo giá thị trường. Lỗi này là do người dân – ông Triệu nói.

Cụ thể, đã có rất nhiều doanh nghiệp liên kết với nông dân để bao tiêu sản phẩm cho người trồng ớt. Doanh nghiệp cam kết thu mua tất cả ớt của nông dân với giá 20.000 đồng/kg. Nhưng người dân không đồng ý, muốn bán theo giá thị trường. Tất nhiên, bán theo giá thị trường thì đắt bán đắt, rẻ bán rẻ, người nông dân phải chịu.

"Đã có những vụ ớt, ví dụ như năm 2016 giá ớt lên tới 100.000 đồng/kg, thấp nhất là 30.000 đồng/kg, nông dân trồng ớt Quỳnh Phụ lại đem bán ra ngoài mặc kệ các cam kết. Đến khi giá ớt giảm, nông dân lại quay về bán cho HTX, cho doanh nghiệp liên kết. Thử hỏi còn doanh nghiệp thu mua nào mặn mà bắt tay làm ăn với bà con" - ông Triệu nói.

Các HTX, các doanh nghiệp liên kết sản xuất với bà con bị “bẻ kèo”, các thương Trung Quốc hạn chế tiêu thụ ớt nên hầu hết sản lượng ớt chỉ có thể được bán cho các cơ sở làm tương ớt với giá rẻ giật mình.

Thực tế sản xuất hơn 30 năm qua cho thấy, cây ớt tại huyện Quỳnh Phụ cho giá trị kinh tế cao gấp 2 - 3 lần các cây màu vụ đông khác và gấp 4 lần cấy lúa. Tuy nhiên, để có những vụ ớt “ngọt”, không còn điệp khúc “được mùa rớt giá”, bản thân người trồng ớt cần thay đổi tư duy làm ăn nhỏ lẻ, “ăn xổi” mà mạnh dạn bắt tay làm ăn lâu dài với doanh nghiệp, HTX…

Bạn đang đọc bài viết Người dân khóc ròng vì giá ớt rớt kỷ lục tại chuyên mục Đầu tư của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,