(DĐDN) - GE Nuclear Energy (GEH) vừa ký kết biên bản ghi nhớ với Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân (VARANS - thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) nhằm nâng cao trình độ chuyên môn và hiểu biết về công nghệ lò phản ứng nước sôi.

Theo nội dung của bản ghi nhớ, GEH sẽ đẩy mạnh việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực phân tích an toàn hạt nhân.

Ông David Durham, Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Giám đốc Thương mại GEH (trái) và ông Vương Hữu Tấn, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân ký kết hợp tác

Ông David Durham, Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Giám đốc Thương mại GEH cho biết: “Thỏa thuận này sẽ giúp tăng cường năng lực phân tích, đánh giá các vấn đề về kỹ thuật và an toàn cho các cán bộ nhân viên Cục An toàn Bức xạ và Hạt nhân. Thông qua thỏa thuận này và những thỏa thuận hợp tác tương tự khác chúng tôi mong muốn tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xây dựng hạ tầng phục vụ cho mục tiêu phát triển điện hạt nhân.”

Đây là thỏa thuận thứ ba được GEH ký kết tại Việt Nam trong thời gian gần đây. Vào tháng 9 năm ngoái, các bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật hạt nhân đã được ký với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Trường Đại học Điện lực. Theo nội dung của các bản ghi nhớ này, sinh viên từ hai trường đại học nói trên sẽ tham gia khóa thực tập tại trụ sở chính của GE Hitachi toàn cầu đặt tại thành phố cảng Wilmington thuộc Bắc Carolina (Mỹ) vào mùa hè năm nay.

Việt Nam đang phấn đấu đến năm 2030 đạt hơn 10.000 megawatt công suất phát điện hạt nhân. GEH tin tưởng với vị thế là nhà cung cấp các thiết kế lò phản ứng hạt nhân an toàn nhất trên thế giới sẽ hỗ trợ đắc lực giúp Việt Nam đáp ứng nhu cầu năng lượng đang gia tăng một cách nhanh chóng.

Cũng vào tháng 9 vừa qua, Ủy ban Điều tiết Hạt nhân Hoa Kỳ đã cấp chứng nhận cho thiết kế của lò Economic Simplified Boiling Water Reactor (ESBWR). Với các đặc tính an toàn thụ động tiên tiến, lò ESBWR được công nhận là thiết kế lò phản ứng hạt nhân an toàn nhất trên thế giới, dựa trên tần suất hư hỏng của lõi lò phản ứng. Kiểu lò phản ứng này có thể tự làm lạnh trong hơn 7 ngày mà không cần đến nguồn điện xoay chiều nội bộ hay mạng lưới hoặc các thao tác vận hành khác, sử dụng số máy bơm và bộ phận truyền động cơ khí ít hơn khoảng 25% so với các hệ thống an toàn chủ động đồng thời mang lại hiệu quả chi phí về nhân công, bảo dưỡng, vận hành thấp nhất trong ngành hạt nhân tính dựa trên mỗi kilowatt điện thành phẩm.

Ngọc Nhi

Bạn đang đọc bài viết GE Hitachi và Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân hợp tác phát triển công nghệ hạt nhân tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa