Nợ xấu vẫn là gánh nặng của một số ngân hàng.

Nợ xấu vẫn là gánh nặng của một số ngân hàng.

Theo phát biểu của Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng tại Quốc hội mới đây, tỷ lệ nợ xấu toàn ngành ngân hàng đến đã giảm xuống 8,61%, còn 566 nghìn tỷ đồng vào cuối quý 3/2017 từ mức 10,06% cuối năm 2016.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), nợ xấu hiện tập trung phần lớn ở 7 hoặc 8 ngân hàng, trong đó ngoài Agribank và Sacombank, phần lớn nợ xấu tập trung ở các ngân hàng nhỏ hơn và đều được đảm bảo bởi các tài sản bất động sản.

Theo ước tính của HSC, hiện vẫn còn khoảng 400 nghìn tỷ đồng nợ xấu chưa xử lý, tương đương 6,1% tổng dư nợ tại thời điểm cuối quý 3. Số nợ không thu hồi được trong số nợ xấu chưa được trích lập dự phòng của toàn ngành khoảng 240-280 nghìn tỷ đồng, tương đương khoảng 600%-700% tổng lợi nhuận toàn ngành ngân hàng năm 2016.

Nhiều ngân hàng thương mại lớn đã hầu như trích lập hết cho nợ xấu từ trước để lại và hiện có tình hình tài chính lành mạnh, sẵn sàng cho việc tăng trưởng mạnh vài năm tới như Vietcombank, MBBank, HDBank & ACB. Trong khi đó một số các ngân hàng niêm yết khác vẫn còn phải tiếp tục trích lập dự phòng.

Trái lại, các ngân hàng 0 đồng (OceanBank, GPBank, VNCB) và một số ngân hàng khác như Eximbank vẫn còn rất nhiều nợ xấu từ trước để lại phải trích lập.

Mặc dù vậy do phần lớn nợ xấu còn lại đều được đảm bảo bởi các tài sản là bất động sản nên tỷ lệ thu hồi nợ được kỳ vọng sẽ đạt mức cao khi các tài sản bảo đảm được thanh lý, có thể cao hơn mức thông thường là 30 - 40%. Đặc biệt là khi giá trên thị trường bất động sản đang tăng. Đây là thông tin tích cực liên quan tới việc cập nhật tiến độ xử lý nợ xấu.

HSC cho rằng Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu trong ngành ngân hàng được Quốc hội thông qua vào ngày 21/6/2017 sẽ giúp hỗ trợ giải quyết vấn đề này.

Bạn đang đọc bài viết Gánh nặng nợ xấu đang tập trung ở ngân hàng nào? tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,