Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Bob Goodlatte đặt câu hỏi liệu các công ty truyền thông xã hội có sử dụng sức mạnh thị trường để áp đặt các quyết định lọc những nội dung mà họ không thích hay ưu tiên những nội dung được ủng hộ?

Trong khi đó, các nghị sỹ đảng Dân chủ trong phiên điều trần lại chỉ ra việc Facebook có khuynh hướng thiên vị các nội dung chính trị của các nhóm bảo thủ - ám chỉ đảng Cộng hòa.

Monika Bickert

Trưởng phòng quản lý chính sách toàn cầu của Facebook, Monika Bickert.

Trưởng phòng quản lý chính sách toàn cầu của Facebook, Monika Bickert khẳng định rằng họ muốn đối xử công bằng với tất cả các nhóm chính trị và đó là lý do tại sao họ tiến hành các cuộc kiểm toán khác nhau để đảm bảo sự minh bạch của chính sách này.

Faceboook dính phải nghi ngờ trên là do hiện nay trên Facebook, trang InfoWars đứng sau là Alex Jones đang có hơn 2 triệu người theo dõi, đây được xem là trang tin giả lớn nhất trên mạng xã hội này. Và chính tại phiên điều trần hôm thứ ba (17/7), Facebook đã được Quốc hội yêu cầu tại sao nó tiếp tục cho phép InfoWars sử dụng nền tảng của nó.

Giải thích về vấn đề này, một lần nữa đại diện  Facebook khẳng định: "Nếu họ đăng tải đủ nội dung vi phạm ngưỡng của chúng tôi, trang sẽ bị đóng cửa. Các ngưỡng ở đây còn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các loại vi phạm khác nhau", Monika Bickert cho biết.

Trước đó trong phiên điều trần, bà Bickert cho biết Facebook đã có một chính sách ba cuộc đình công đối với hành vi không phù hợp. Bạn chỉ đơn giản là phải tự hỏi những gì nó sẽ mất cho Facebook để xem xét một cái gì đó một cuộc tấn công chống lại InfoWars. Bà Bickert sẽ không bị lôi kéo vào chi tiết nữa về "ngưỡng".

Facebook hiện đang ở giữa một chiến dịch quảng cáo, cả trên nền tảng của nó và với các bảng quảng cáo, tuyên bố "tin tức giả mạo không phải là bạn của bạn".

Công ty đang làm những gì có thể để giảm thiệt hại danh tiếng do thao tác dịch vụ của Nga gây ra. Nhưng có thể nói rằng các giá trị không thực sự tồn tại cho đến khi chúng được kiểm tra.

"Chúng tôi không có chính sách loại bỏ tin tức giả mạo", bà Bickert nói, lặp lại một vị trí mà công ty đã tuyên bố vào tuần trước khi họ lập luận rằng tin tức giả mạo cho một người có thể chỉ là ý kiến và phân tích cho người khác.

Tuy nhiên, Facebook sẽ cản trở việc phân phối tài liệu được coi là giả mạo, nếu được đánh giá bởi các nhóm kiểm tra thực tế của họ.

Nhưng đó là một biện pháp hạn chế - tất nhiên nội dung vẫn còn đó. Và khi phần lớn công việc của Alex Jones diễn ra trực tiếp - nhờ nền tảng phát trực tuyến của Facebook, một cách tự nhiên - thật khó để thấy cách kiểm tra thực tế có thể hạn chế sự lan truyền hoặc tác động của nó.

Việc Facebook cấm InfoWars sẽ sẽ đổ thêm dầu vào lửa trong việc ngăn chặn tiếng nói của phe cánh hữu. Việc cấm này không sai, nhưng sẽ tạo ra những căng thẳng trong một số khu vực.

Hiện Facebook cũng có những cố gắng riêng bằng cách tăng gấp đôi đội ngũ kiểm duyệt nội dung lên 20.000 nhân viên. Kết quả của những nỗ lực này là 583 triệu tài khoản giả mạo đã bị xóa trong ba tháng đầu của năm 2018.

"Hàng chục triệu tài khoản bị gỡ xuống mỗi ngày", Kevin Lee, kỹ sư phụ trách bảo mật của tổ chức chuyên về phòng chống lừa đảo trực tuyến Sift Science, nói. "Phần lớn được tạo ra bởi máy móc và không phải con người" - ông Kevin Lee nhận định.

Facebook cũng sử dụng trí tuệ nhân tạo để tự động thông báo nếu một tài khoản được phát hiện có các hành vi bất thường trong cách hoạt động, ví dụ gửi hơn 100 yêu cầu kết bạn trong vòng một phút. Hệ thống cũng có thể phát hiện có bao nhiêu tài khoản khác nhau trên cùng một thiết bị. Theo chuyên gia này, thông thường mọi người có một tài khoản Facebook trên nhiều thiết bị trong khi những kẻ gian lận thì ngược lại, có nhiều tài khoản trên cùng một thiết bị.

Mới đây, mạng xã hội này cũng cho biết đang mở rộng chương trình kiểm tra để bao gồm cả hình ảnh và video. Động thái được đưa ra sau một loạt các chiến dịch tuyên truyền được phát hiện đến từ meme (các bức ảnh hài hước) thay vì các bài báo như trước. Chương trình có sự kết hợp với các tổ chức tin tức lớn như AFP và AP.

Bạn đang đọc bài viết Facebook đối mặt với tin tức giả như thế nào? tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,