Nhiều dự báo cho rằng rằng, EU sẽ có một khởi đầu cho năm mới 2019 với sắc màu ảm đạm khi tất cả những vấn đề trên đều chưa được giải quyết triệt để.
 
Brexit
 
Những ngày này nói đến Vương quốc Anh, hoặc Liên minh châu Âu mà không đề cập đến Brexit là chưa đủ. Và chưa bao giờ vấn đề Brexit được nhắc đến nhiều như trong tuần qua khi bối cảnh chính trị của Anh đã có một bước ngoặt bất ngờ.

Thủ tướng Vương quốc Anh Theresa May đã hủy bỏ một cuộc bỏ phiếu quan trọng của quốc hội về thỏa thuận Brexit mà bà đã ký với EU. Điều đó đã tạo ra một chuỗi các sự kiện hỗn loạn mà đỉnh điểm là việc bà May đã "sống sót" sau một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm được kêu gọi bởi một số thành viên quốc hội (nghị sĩ) đáng chú ý trong Đảng Bảo thủ của chính bà.

Bà vẫn "sống sót" sau cuộc bỏ phiếu nhưng Brexit vẫn khó đoán như mọi khi. Bà May phải thuyết phục nhiều người trong đảng của bà và phe đối lập, ủng hộ thỏa thuận Brexit gây tranh cãi của bà và một cuộc bỏ phiếu tại quốc hội phải được tổ chức trước ngày 21 tháng 1 năm 2019.

Nước Anh chưa giải quyết xong Brexit

Nước Anh chưa giải quyết xong Brexit

Brandon Lewis, Chủ tịch Đảng Bảo thủ, nói với CNBC vào thứ Năm rằng điều này sẽ không phải là một nhiệm vụ khó khăn cho thủ tướng."Không ai từng nói rằng điều này sẽ không khó khăn. Thực tế là đây là một vấn đề rất khó khăn và phức tạp", ông nói.

Mặc dù bà May đã đề nghị châu Âu sửa đổi thỏa thuận, đáng chú ý nhất là về tình trạng tương lai của Bắc Ireland, nhưng cho đến nay, châu Âu (ít nhất là công khai) đã từ chối đàm phán. Tất cả điều này xảy ra khi ngày Anh rời khỏi EU đang nhanh chóng đến gần.

Bà Gina Miller, đồng sáng lập SCM Direct và là người kêu gọi chính cuộc bỏ phiếu tại quốc hội đã nói với CNBC rằng không có gì thực sự thay đổi kể từ cuộc bỏ phiếu tín nhiệm.

"Có một cảm giác tê liệt mà chúng ta đã thấy trước đây. Chúng ta đối mặt với thời hạn và đồng hồ đang đếm ngược nhanh bao giờ hết, các phe phái muốn những điều rất khác nhau và sự thỏa hiệp không tồn tại", bà cho biết.

Sự đảo ngược của Macron 

Ngoài nước Anh, Pháp đã chứng kiến những sự kiện kịch tính trong những tuần gần đây với các cuộc biểu tình chống chính phủ chuyển thành bạo loạn dân sự, bạo lực và phá hoại ở Paris và các thành phố khác của Pháp.

Sau một đợt biểu tình và thiệt hại khác ở Paris cuối tuần trước, Tổng thống Emmanuel Macron đã tuyên bố cắt giảm thuế và tăng lương tối thiểu.

Nước pháp rối ren vì bạo loạn

Nước pháp rối ren vì bạo loạn

Mặc dù điều đó có thể là tốt cho những người làm việc ở Pháp, các biện pháp dự kiến sẽ có tiêu tốn khoảng 10 tỷ euro và sẽ phá vỡ ngân sách của Pháp vào năm 2019, đẩy nó vượt quá giới hạn thâm hụt ngân sách 3% do Ủy ban châu Âu đặt ra.

Các nhà kinh tế cho rằng hành động của Pháp có thể hạn chế cơ hội hội nhập châu Âu hơn nữa.
Julien Manceaux, chuyên gia kinh tế cao cấp tại ING, cho biết trong một ghi chú rằng "chừng nào Tổng thống Macron không cho thấy Pháp có thể được cải cách, phần còn lại của châu Âu, đặc biệt là ở các nước phía bắc, sẽ không sẵn sàng ủng hộ chia sẻ rủi ro hoặc chuyển giao thuế giữa các thành viên khu vực đồng euro".

Ngân sách Ý

Nếu Ủy ban Châu Âu "nhẹ tay" với Pháp về ngân sách, chắc chắn chính phủ liên minh của Ý sẽ lên tiếng về vấn đề này. Điều này nhiều khả năng xảy ra, đặc biệt là sau khi Ủy ban bắt đầu một thủ tục kỷ luật đối với Ý sau khi họ cho biết kế hoạch chi tiêu năm 2019 (bao gồm cải cách lương hưu và thu nhập cơ bản cho người nghèo) sẽ tạo ra thâm hụt ngân sách cao hơn so với cam kết ban đầu (nhưng vẫn nằm trong giới hạn của EU).

EU bất đồng sâu sắc vì tài chính

EU bất đồng sâu sắc vì tài chính

Tuy nhiên, có những dấu hiệu thỏa hiệp và Ý đã đề nghị hạ mục tiêu thâm hụt xuống còn 2,04% vào thứ 5 để tránh nhận án phạt từ Ủy ban nhưng không đưa ra chi tiết về cách thức họ sẽ thực hiện.

Jacob Kirkegaard, nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cho biết "trọng tâm sẽ nằm trong những chi tiết" sửa đổi kế hoạch chi tiêu của Ý. "Vấn đề quan trọng là họ sẽ cắt giảm những gì? Chắc chắn, Ủy ban sẽ xem xét rất kỹ những vấn đề này trước khi họ đồng ý, hoặc không, để thỏa hiệp với Rome" - ông nhận định.

Ngân hàng trung ương châu Âu

Đề nghị của Ý nhằm giảm mục tiêu thâm hụt đến vào lúc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tuyên bố chấm dứt chương trình mua trái phiếu 2,6 nghìn tỷ Euro.

Việc chấm dứt chương trình nới lỏng định lượng (QE) này của ngân hàng trung ương là một thời điểm lịch sử đối với khu vực đồng euro nhưng lại đến vào lúc khu vực này đối mặt với sự mong manh chính trị và kinh tế với tất cả những biến động chúng ta đang thấy ở một số nền kinh tế lớn nhất châu Âu - Anh, Pháp và Ý.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC từ bên ngoài trụ sở của ECB tại Frankfurt, Salman Ahmed, chiến lược gia đầu tư tại Bologna Odier Investment Managers, nói rằng "mặc dù có những tia sáng đối với ECB, nhưng vẫn có mây mù bao phủ nền kinh tế khu vực đồng euro. Điều quan trọng là Chủ tịch ECB Mario Draghi thừa nhận rằng, triển vọng tăng trưởng không có vẻ gì là tuyệt vời".

Bạn đang đọc bài viết EU năm 2018: Brexit, bạo động và vấn đề ngân sách tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,