(DĐDN) - Nhân dịp được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp đạt giải Sao Vàng Đất Việt 2015, ông Lê Văn Điểm - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thiết bị điện Đông Anh - Công ty Cổ phần (EEMC) đã có những chia sẻ với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp về hoạt động của Công ty trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện, máy điện, đồ điện tại Việt Nam.

TBDdonganh1aÔng Lê Văn Điểm - Phó Tổng Giám đốc EEMC trong lễ nhận giải Sao Vàng Đất Việt  2015

- Thưa ông, để có được kết quả như ngày hôm nay, EEMC đã xây dựng hệ thống sản xuất và phát triển thị trường cho các sản phẩm của mình như thế nào?

EEMC đạt giải thưởng Sao vàng Đất Việt và được xếp trong danh sách Top 100 Thương hiệu Việt Nam đồng nghĩa với việc sản phẩm của chúng tôi đứng vững trên thị trường, được khách hàng đánh giá cao.

Trước hết, có lẽ phải kể tới việc đầu tư trong lĩnh vực sản xuất. Trong 5 năm gần đây, Tổng Công ty đã đầu tư mở rộng nhà xưởng, đầu tư thiết bị công nghệ hiện đại, thiết bị thí nghiệm với số tiền gần 200 tỷ VNĐ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng suất lao động. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã có 1 hệ thống nhà xưởng, thiết bị công nghệ hiện đại và đạt chuẩn quốc tế.

TBDdonganh2aEEMC được tôn vinh là thương hiệu tiên phong trong ngành sản xuất thiết bị điện, máy điện, đồ điện tại Việt Nam

Cùng với đó, Tổng Công ty luôn chú trọng đầu tư thiết bị thí nghiệm tiên tiến, tương đương với một số nhà sản xuất lớn trên thế giới bên cạnh việc đào tạo đội ngũ CBCNV làm việc chuyên nghiệp - trình độ và tay nghề cao, tuân thủ chặt chẽ quy trình công nghệ và hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 và ISO 14001:2004. Đặc biệt, trong năm 2014, EEMC đã đầu tư đưa sản phẩm ra nước ngoài Test (Intertek - Anh Quốc). Kết quả, sản phẩm của chúng tôi đã đạt tiêu chuẩn quốc tế IEC.

Phát triển thị trường cũng được EEMC đặc biệt quan tâm. Chúng tôi đang và sẽ chiếm lĩnh thị trường trong nước, sau đó tiến tới xuất khẩu. Đến thời điểm hiện tại, EEMC đã xuất khẩu 1,4 triệu USD ra một số nước trong khu vực Đông Nam Á.

- Ông đánh giá thế nào về Giải thưởng Sao Vàng đất Việt? Theo ông, những doanh nghiệp đoạt giải thưởng đã đạt đến đỉnh tốt nhất chưa?

Đây là một giải thưởng có uy tín, đánh giá khách quan, có cơ sở khoa học về các doanh nghiệp sản xuất trong nước…

Tuy nhiên, Top 100 chưa tương xứng với EEMC, bởi vì thời điểm này nếu căn cứ vào hàm lượng chất xám trong sản phẩm, vào việc thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước được ứng dụng vào ngay thực tiễn sản xuất của đơn vị, để sản xuất ra các sản phẩm đầu tiên ở Việt Nam như máy biến áp 110kV, 220kV và là đơn vị đầu tiên ở Đông Nam Á sản xuất máy biến áp 500kV, thì chúng tôi xứng đáng có mặt ở Top 20 hoặc Top 10 của giải thưởng.

TBDdonganh3aEEMC là đơn vị đầu tiên ở Đông Nam Á sản xuất máy biến áp 500kV

- Các sản phẩm chính và nét đặc thù của EEMC là gì, thưa ông?

EEMC sản xuất và sửa chữa các sản phẩm thiết bị điện, có thể cung cấp ra thị trường tất cả các sản phẩm cho 1 trạm biến áp từ 0,4kV -:- 500kV. Chúng tôi có thể cung cấp thiết bị, xây lắp 1 trạm biến áp từ 0,4 -:- 500kV với hình thức chìa khóa trao tay.

So với các đơn vị cùng ngành trên thị trường, các sản phẩm của EEMC có nhiều điểm đặc biệt vượt trội, đó là chất lượng đặt lên hàng đầu. Chúng tôi chỉ có 1 sản phẩm và 1 chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế với đặc tính, đó là độ quá tải, quá áp cao phù hợp điều kiện khí hậu ở Việt Nam, được sản xuất trên dây chuyền thiết bị công nghệ đồng bộ, hiện đại với thời gian nhanh nhất.

- Khi thị trường xuất hiện ngày càng nhiều các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực, tạo ra một môi trường cạnh tranh, thì EEMC đã làm gì để khẳng định thương hiệu của mình, thưa ông?

Khi thị trường phát triển sẽ có nhiều doanh nghiệp trở thành đối thủ và cạnh tranh lẫn nhau. Đó là quy luật tất yếu của nền kinh tế thị trường. Chúng tôi đã và đang chấp nhận cuộc chơi. Kinh nghiệm của chúng tôi là tự bản thân mình phải tự lớn mạnh lên và chúng tôi tự tin về điều đó.

- Định hướng kinh doanh của DN trong tương lai, thưa ông?

Chúng tôi không ngừng nâng cao chất lượng, giảm giá thành sản phẩm và có chính sách bảo hành tốt nhất. Ưu tiên phát triển phân khúc sản phẩm điện áp cao là sản phẩm đòi hỏi quy trình sản xuất rất chặt chẽ và rất khó chế tạo, đồng thời đây cũng là thế mạnh của chúng tôi.

Vinh dự nằm trong Top 100 Thương hiệu Việt Nam Sao Vàng Đất Việt 2015, ông Lê Văn Điểm - Phó Tổng Giám đốc EEMC cho biết: “Chủ trương của chúng tôi là liên tục đầu tư thiết bị công nghệ hiện đại trong ngành thiết bị điện với vật tư, nguyên vật liệu tốt nhất. Thiết kế sản phẩm thiết bị điện đạt chất lượng quốc tế nhưng phù hợp điều kiện vận hành ở Việt Nam và không thay đổi chất lượng, sẵn sàng đáp ứng, sửa chữa cho phù hợp thị hiếu khách hàng khi chưa đạt yêu cầu. Tiêu chí xuyên suốt mà Tổng Công ty đã và vẫn hướng tới, đó là “Chỉ duy nhất một chất lượng”.

Hồng Hương

thực hiện

Bạn đang đọc bài viết EEMC: Chỉ duy nhất một chất lượng tại chuyên mục Sao vàng Đất Việt của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa