Sự việc diễn ra đã nhiều năm nhưng chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm.

Ngang nhiên hút cát giữa ban ngày

Theo phản ánh của người dân, chúng tôi có mặt tại thôn Đồng Minh (xã Hương Minh, huyện Vũ Quang) để xác minh sự việc. Chỉ cách chân cầu Hương Minh khoảng 200m, gần chục chiếc xe ô tô nằm đợi lấy cát. Phía dưới lòng sông, hai chiếc xà lan thọc vòi xuống đáy sông liên tục hút cát, những chiếc máy xúc múc từng gầu cát từ dưới nước đổ đầy dàn ô tô đang chờ sẵn. Trên con đường liên xã, những chiếc xe ô tô trọng tải lớn liên tục ra vào chở đầy cát rơi vương vãi, nước chảy lênh láng khắp con đường.

Chỉ vào một ụ đất nhấp nhô phía ngoài sông, chị H. cho biết trước đây đất ruộng màu của gia đình chị nằm phía ngoài kia nhưng mấy năm gần đây tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng, diện tích đất sản xuất ngày càng thu hẹp dần. “Cứ mỗi lần mưa giông, từng mảng đất lại đổ ập xuống kéo theo cả hoa màu. Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần nhưng không ai để tâm đến. Những chiếc sà lan vẫn ngang nhiên hút cát từng ngày mà không bị cơ quan chức năng nào can thiệp. Cứ đà này, chẳng bao lâu nữa chúng tôi chẳng còn đất để sản xuất”, chị H. bức xúc nói.

Dù chỉ được cấp phép mỏ lộ thiên nhưng một công ty đã dùng xà lan cắm vòi hút cát từ dưới lòng sông Ngàn Trươi (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) để bán kiếm lời

Dù chỉ được cấp phép mỏ lộ thiên nhưng một công ty đã dùng xà lan cắm vòi hút cát từ dưới lòng sông Ngàn Trươi (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) để bán kiếm lời.

Cũng theo chị H., từ khi có đơn vị đến khai thác cát ở đây, ngoài việc gây sạt lở đất nông nghiệp thì tình trạng xe quá tải chở cát rơi vương vãi, nước chảy lênh láng khắp con đường diễn ra thường xuyên. Cứ trời mưa đường sá lúc nào cũng lầy lội, nhếch nhác, nắng bụi mù mịt.

Một người dân đang đi làm đồng cho biết, khoảng vài ba năm trở lại đây, nhiều diện tích đất nông nghiệp tại cánh đồng Hà (thuộc thôn Đồng Minh, xã Hương Minh) chạy dọc theo sông Ngàn Trươi đều bị sạt lở, với chiều dài hàng trăm mét, nơi rộng nhất khoảng 5m, lạc, ngô gieo trồng cứ thế bị dòng sông cuốn đi.

“Toàn bộ phía diện tích đất nằm mép bờ sông đều bị sạt lở hết. Từ khi có công ty về đây hút cát tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng. Trước đây đất ruộng nằm ở phía ngoài kia nhưng bây giờ lấn vào trong này. Người dân đã phản ánh nhiều lần trong các cuộc tiếp tục cử tri nhưng đến nay tình hình vẫn chưa được giải quyết”, một người dân nói.

Chính quyền địa phương bất lực

Qua tìm hiểu được biết, mỏ cát này được cấp phép khai thác cho công ty CP Đầu tư và xây dựng Việt Hà (đóng tại Vũ Quang) từ năm 2015 với diện tích 3,5ha, thời gian khai thác là 8 năm.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Sơn, Chủ tịch UBND xã Hương Minh thừa nhận tình trạng trên đã diễn ra nhiều năm nay nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý.

Theo ông Sơn, công ty Việt Hà chỉ được cấp phép khai thác mỏ lộ thiên, tuy nhiên, quá trình khai thác công ty này lại đưa máy múc, sà lan hút cát từ dưới lòng sông làm ảnh hưởng đến dòng chảy gây ra tình trạng sạt lở đất tại cánh đồng Hà (thôn Đồng Minh).

Nhiều diện tích đất nông nghiệp của người dân bị dòng sông nuốt chửng

Nhiều diện tích đất nông nghiệp của người dân bị dòng sông nuốt chửng

Ngoài ra, do việc vận chuyển cát và đường dân sinh đều chung trục đường liên xã nối từ thị trấn Vũ Quang đến xã Hương Thọ đi qua địa bàn xã Hương Minh, nên đường bị xuống cấp nhanh. Xe quá tải chở cát rơi vãi dọc đường kèm theo nước chảy từ trên xe xuống khiến đường luôn trong tình trạng ô nhiễm.

“Người dân thôn Đồng Minh đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương. Chúng tôi cũng làm báo cáo gửi lên cấp trên. Khoảng tháng 7/2018, UBND huyện Vũ Quang đã thành lập đoàn về kiểm tra”, ông Sơn nói.

Tại biên bản kết luận kiểm tra ghi nhận tình trạng sạt lở đất tại hiện trường với khối lượng hơn 6.000m3, điểm sạt lở gần nhất so với mỏ cát khoảng 30m. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng sạt lở đất tại khu vực này.  

Lý giải về sai phạm của doanh nghiệp này diễn ra nhiều năm nhưng không được xử lý dứt điểm, ông Sơn cho rằng, mặc dù mỏ cát nằm trên địa bàn của xã nhưng thẩm quyền cấp giấy phép là do tỉnh. Xã chỉ có chức năng giám sát chứ không có chức năng xử lý. “Xã đã thành lập tổ giám sát do đồng chí Phó Chủ tịch làm tổ trưởng. Đoàn giám sát đã nhiều lần phát hiện công ty Việt Hà khai thác trái quy định nhưng chỉ có thể báo cáo lên cấp trên chứ không có thẩm quyền xử lý. Vừa rồi, doanh nghiệp này đã bị xử phạt 5 triệu đồng nhưng mức xử phạt quá nhẹ, không đủ sức răn đe”, ông Sơn cho biết.

Theo ông Sơn, tại cuộc họp mới đây, phòng TNMT huyện đã khẳng định việc khai thác không đúng quy trình vì mỏ lộ thiên mà dùng máy hút là không đúng. Xã đã đề nghị huyện có biện pháp xử lý dứt điểm việc này. Phía phòng cũng hứa sẽ giải quyết triệt để nhưng thời gian cụ thể thì địa phương không nắm được.

Bạn đang đọc bài viết Được cấp phép mỏ lộ thiên, “tận dụng” luôn cát dưới lòng sông tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,