Đồng Bitcoin giảm 16,5% giá trị, trong khi Ethereum giảm 23,5% chỉ trong vài ngày.

p/Máy giao dịch bitcoin tự động tại Q1, TP HCM. Ảnh: S.T

Máy giao dịch bitcoin tự động tại Q1, TP HCM. Ảnh: S.T

Bong bóng thị trường 180 tỷ USD

Hiện nay, giá trị toàn bộ thị trường tiền ảo trên thế giới đã đạt con số 180 tỷ USD, trong đó chỉ riêng Bitcoin trong tháng 8 đã có mức vốn hóa trên thị trường ở mức 80 tỷ USD, phần còn lại dành cho các loại tiền kĩ thuật số khác như Bcash, Ethereum, Litecoin…

Việc Bitcoin giảm giá trị đột ngột trong những ngày qua được giới chuyên gia đánh giá có liên quan đến việc Chính phủ Trung Quốc đã ban lệnh cấm các hoạt động đầu tư và gọi vốn ICO cho các loại tiền ảo. Hoạt động ICO bị coi là “làm gián đoạn nghiêm trọng trật tự nền kinh tế và tài chính”.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, sự sụt giảm nghiêm trọng của thị trường tiền ảo vừa qua cũng có thể là do bong bóng đã vỡ. Peter Schiff – người nổi tiếng sau khi “tất tay” toàn bộ tài sản vào vàng trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 cho biết: “Bitcoin và các dạng tiền kỹ thuật số khác đều là một dạng bong bóng và đang tiếp tục bị thổi phồng. Bạn cần phải đoán chắc về những gì mình đang làm. Khi giá của nó càng lên cao, thì nó sẽ càng thuyết phục hơn về những gì bạn tiên đoán. Nhưng không phải nó tăng giá bởi giá trị nội tại của nó. Nó tăng giá vì những lời đồn đoán”.

Tiền ảo - quản lý thật

Tại Việt Nam, Bitcoin không được công nhận là một dạng tiền tệ hay hàng hóa cho nên nó không thuộc sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước hay Bộ Công thương. Việc “thả nổi” này diễn ra trong một thời gian, cho đến mới đây Thủ tướng Chính phủ vừa mới phê duyệt Đề án Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo, trong đó có Bitcoin.

Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính, cần phải thấy rằng phê duyệt Đề án nghiên cứu về Bitcoin và thừa nhận Bitcoin là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Nói cách khác, không có gì bảo đảm rằng Chính phủ sẽ thừa nhận và bảo hộ cho Bitcoin trong tương lai khi đề án này được hoàn thiện, triển khai.
Trong tuyên bố mới đây, NHNN cũng đã một lần nữa khẳng định lại quan điểm (từ năm 2014) không công nhận Bitcoin là một loại tiền tệ.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu chỉ có thể chấp nhận Bitcoin là một sản phẩm hàng hóa trừu tượng được giao dịch trao đổi qua lại trong một phạm vi nhất định. Muốn như thế, Chính phủ cần phải có những quy định cụ thể cho các đồng tiền kỹ thuật số, cụ thể phải định nghĩa được các loại tiền kỹ thuật số là gì? Được giao dịch như thế nào? Đặc biêt, quy định chặt chẽ về việc cấp phép hoạt động cho các trung tâm giao dịch. Các trung tâm giao dịch phải đảm bảo được đăng ký theo Luật Doanh nghiệp, phải có vốn hóa, có địa chỉ, có ban quản lý … đảm bảo tính công khai, minh bạch. Việc này giúp giảm rủi ro cho các nhà đầu tư, mặt khác, cơ quan chức năng liên quan sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn trong việc quản lý các giao dịch từ phía nhà đầu tư cũng như các trung tâm. Ngoài ra, cũng tránh tình trạng các cá nhân, tổ chức lợi dụng chuyển tiền kỹ thuật số ra nước ngoài để thực hiện hành vi rửa tiền.

Bạn đang đọc bài viết Đừng ảo tưởng về giá trị Bitcoin tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,