Như Báo DĐDN đã thông tin, gần 10 năm nay hàng trăm hộ dân tại các khu tái định cư Đằng Lâm 1, Đằng Lâm 2, Đằng Hải 1, Đằng Hải 2 thuộc quận Hải An chưa được cấp “sổ đỏ” mặc dù đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với nhà nước.

Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và nhà ở tái định cư Đằng Lâm 2 (quận Hải An, Hải Phòng) gần 10 năm nay các hộ vẫn ngóng sổ đỏ.

Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và nhà ở tái định cư Đằng Lâm 2 (quận Hải An, Hải Phòng) gần 10 năm nay các hộ vẫn ngóng sổ đỏ.

Trong quá trình PV làm việc với Cty CP Đầu tư và Xây lắp thương mại (ICC) - Chủ đầu tư dự án, ông Phạm Anh Dũng – Phó TGĐ cho biết, những kiến nghị của người dân về việc chậm trễ cấp “sổ đỏ” là có cơ sở, bởi dự án này bắt đầu tiến hành khởi công từ năm 2005. Hiện rất nhiều người dân ở các khu tái định cư trên đang rất bức xúc về việc nguyện vọng chính đáng của gia đình chưa thực hiện được, thì trên địa bàn lại xuất hiện dịch vụ "cò" làm sổ đỏ đất.

Trong vai một hộ có nhu cầu làm “sổ đỏ” tại khu tái định cư Đằng Lâm 2, PV được một người tên Nguyễn Văn A khẳng định, nếu có đủ giấy tờ thì giá là 25 triệu đồng/sổ, nhanh nhất sau 1 tuần, chậm nhất là sau 1 tháng sẽ nhận được sổ. Ông A còn cho rằng, nếu chờ chủ đầu tư thì không biết đến khi nào mới có.

Ông A khẳng định, nếu có đủ giấy tờ thì giá mỗi “sổ đỏ” là 25 triệu đồng, nhanh nhất sau 1 tuần, chậm nhất là sau 1 tháng sẽ nhận được sổ. Còn nếu chờ chủ đầu tư thì không biết đến khi nào mới có.

Còn BQL dự án tái định cư Đằng Lâm 2 cho biết, khu vực này đã được mua đi bán lại đến 80-90%. Giá giao dịch từ 27 triệu đồng/m2 trở lên, còn tại mặt đường 654 có giá trên 30 – 40 triệu đồng/m2. Các lô được cấp trước năm 2013, đã có giá được phê duyệt thì đã được cấp sổ đỏ. Các lô được cấp sau năm 2014 trở lại đây thì không cấp được sổ đỏ vì chưa được phê duyệt giá.

Tuy nhiên, một người dân trong khu vực cho biết, các hộ dân tại đây ai làm sổ đỏ cũng phải “bôi trơn” từ 10 triệu đến 20 triệu. Thậm chí, bà còn giới thiệu cho chúng tôi tới 1 cán bộ làm việc trong phường chuyên làm “sổ đỏ”.

Để giải quyết việc chậm cấp “sổ đỏ” của các dự án tái định cư trên, ông Phạm Anh Dũng cho biết, Công ty ICC đang chờ TP Hải Phòng phê duyệt giá đối với một số trường hợp chuyển về sau năm 2012 mới đủ hồ sơ để làm thủ tục cấp “sổ đỏ”. Còn đối với các trường hợp đủ điều kiện thì đề nghị UBND quận Hải An cần sớm ban hành quyết định giao đất để làm thủ tục cấp sổ đỏ.

Hiện, Sở Tài chính đang kiểm tra, xác định giá đất và báo cáo UBND TP Hải Phòng phê duyệt giá đất cụ thể để tính tiền sử dụng đất ở khu tái định cư. Lấy đó làm cơ sở để UBND quận Hải An thực hiện cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các hộ được giao tái định cư theo quy định - ông Dũng thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Dự án tái định cư Hải An – Hải Phòng: Chủ đầu tư không làm được sổ đỏ nhưng cò thì có? tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,