Dự án chợ đo thị phía Đông TP Hải Dương sử dụng 7.521 m2 tại lô 02/2, đường Lương Thế Vinh, phường Hải Tân (TP Hải Dương) với tổng mức đầu tư trên 62,8 tỷ đồng, được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 8/2007, điều chỉnh lại vào tháng 3/2016. Theo quyết định điều chỉnh, nhà đầu tư phải xây dựng hoàn thành chợ và đưa toàn bộ dự án vào hoạt động trước ngày 31/12/2016. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn còn dở dang, thậm chí nhiều diện tích được sử dụng sai mục đích.

Chợ thành nơi trưng bày sản phẩm gạch ốp lát của công ty

Chợ thành nơi trưng bày sản phẩm gạch ốp lát của chủ đầu tư

Theo quyết định chấp thuận đầu, nhà đầu tư sẽ xây dựng chợ dân sinh theo tiêu chuẩn quy mô chợ loại 2, phục vụ trực tiếp cho hoạt động mua bán của dân cư khu đô thị phía Đông và khu vực lân cận. Chợ được thiết kế với khu chợ chính 5 tầng, xung quanh là những ki ốt.

Nhưng thực tế, cạnh cổng chợ hiện chỉ có 3 tiểu thương bán hàng. Bên trong dự án, ngoài diện tích làm trụ sở của doanh nghiệp, diện tích còn lại được chủ đầu tư xây dựng thành các gian hàng trưng bày các mẫu gạch ốp lát cao cấp và các khu nhà xưởng chứa gạch. Một phần diện tích đang được Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Hùng Dũng sử dụng để làm khu đỗ và rửa xe ô tô.

Bà Phạm Thị Lụa - Giám đốc Công ty TNHH Việt Đức cho biết, sau khi được UBND tỉnh Hải Dương cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án, công ty đã triển khai đầu tư hạ tầng để các tiểu thương đến họp chợ. Thời gian đầu, có gần 300 tiểu thương đăng ký đến họp nhưng chỉ được một thời gian vì không có người đến mua nên các tiểu thương tự nghỉ.

Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Hùng Dũng

Diện tích Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Hùng Dũng mượn để làm bãi sửa xe

Theo Bà Lụa, để tận dụng mặt bằng, khoảng năm 2009, công ty đã cho cải tạo một số công trình thành các gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm gạch ốp lát của công ty. Công ty còn cho xây dựng các nhà xưởng để chứa vật liệu. Đồng thời, cho Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Hùng Dũng mượn một phần diện tích để kinh doanh.

Được biết tháng 3/2017, Công ty Việt Đức đã đề xuất điều chỉnh dự án sang chợ dân sinh kết hợp trung tâm thương mại dịch vụ và căn hộ. Trong đó, công ty đề nghị giữ nguyên mục tiêu xây dựng chợ dân sinh quy mô chợ loại 2 và bổ sung thêm mục tiêu xây dựng trung tâm thương mại và chung cư với quy mô 156 căn hộ kết hợp với dịch vụ thương mại tổng hợp...

Trước đề xuất của nhà đầu tư, Sở KH-ĐT Hải Dương đã xin ý kiến tham gia của các sở, ngành liên quan và kết luận đề xuất của Công ty Việt Đức không phù hợp với mục đích sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng khu thương mại - du lịch - đô thị mới phía đông TP Hải Dương và chương trình phát triển nhà ở được duyệt. Nếu bổ sung mục tiêu xây dựng căn hộ sẽ phát sinh thêm cư dân tại khu vực, dẫn đến làm thay đổi, phá vỡ cơ cấu sử dụng đất và các chỉ tiêu quy hoạch đất công cộng, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội... đã được phê duyệt. Đề xuất xây dựng trung tâm thương mại của nhà đầu tư với diện tích sàn xây dựng 5.400m2 không phù hợp với tiêu chuẩn xây dựng trung tâm thương mại.

"Trong khi chuỗi siêu thị tiện ích ngày càng phát triển ở nhiều nơi, mục tiêu đầu tư chợ dân sinh như hiện nay không phù hợp. Hơn nữa, xung quanh khu vực dự án, số lượng dân cư chưa đông nên chợ xây dựng sẽ không có người đến mua. Cho nên doanh nghiệp đã đề xuất với các ngành chức năng điều chỉnh lại dự án theo hướng bổ sung xây dựng khu trung tâm thương mại cao tầng" - bà Lụa cho biết thêm.

Bạn đang đọc bài viết Dự án chợ đô thị phía Đông (Hải Dương): Hơn 10 năm vẫn dang dở tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,