Mọi thủ tục đã hoàn tất chỉ chờ đại diện công ty làm việc với UBND tỉnh Kon Tum kí hợp đồng thuê đất, tuy vậy đến nay Dự án vẫn chưa được triển khai, làm ngưng trệ quá trình cấp nước sinh hoạt cho các hộ dân, gây thiếu nước nghiêm trọng.

Ông Liêm thông tin, trong Công văn gửi UBND huyện Đăk Tô, Công ty TNHH Utility Water Thái Lan cam kết sẽ cải tạo, nâng cấp dự án từ tháng 7- 9/2018; hoàn thiện các thủ tục thuê đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ tháng 8 – 10/2018; thanh toán các khoản thuế tài nguyên môi trường và Qũy bảo vệ phát triển rừng. 

Văn bản UBND huyện Đăk Tô gửi Công ty TNHH Utility Water Thái Lan

Văn bản UBND huyện Đăk Tô gửi Công ty TNHH Utility Water Thái Lan

Doanh nghiệp này còn cam kết cải tạo đường ống dẫn nước, bể chứa và lắp đặt đồng hồ mới cho các hộ dân để cuối tháng 11/2018 sẽ cung cấp nước phục vụ dân.

Vấn đề nợ lương, doanh nghiệp hứa sẽ thanh toán, đóng bảo hiểm xã hội và các khoản phúc lợi khác cho nhân viên công ty trong tháng 6 và 7 năm 2018. 

Về mặt chủ trương, huyện và tỉnh Kon Tum tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp,không làm xấu quá trình thu hút đầu tư, hơn nữa đây là doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài. “Hợp đồng hai bên đã kí kết, nếu quá thời hạn mà doanh nghiệp không triển khai dự án, huyện sẽ có báo cáo tỉnh đề nghị thu hồi dự án. Khoản tiền chuyển nhượng dự án hơn 12 tỷ đồng phía công ty đã thanh toán đầy đủ cho huyện nên khi thu hồi cũng không mất mát gì, còn nếu thiệt hại công ty phải chịu do vi phạm hợp đồng” – Phó Chủ tịch huyện Ngô Văn Liêm cho biết.

Ông Liêm thông tin thêm, sở dĩ dự án chậm triển khai là do công ty đang hoàn thiện thủ tục hải quan để nhập khẩu máy móc, thiết bị từ Thái Lan về Việt Nam; vướng công tác báo cáo tài chính, kiểm toán. Mặt khác, do khoảng cách về mặt địa lí và ngôn ngữ nên cũng gây khó khăn cho giải quyết công việc. 

Hơn nữa, Dự án Nhà máy nước Đăk Tô là công trình điểm nên họ cẩn trọng triển khai dự án theo 3 giai đoạn. Trước khi nhận chuyển nhượng, công trình cấp nước chỉ khoảng 1.200 hộ dân, hệ thống đường ống chính dài khoảng 11km, nước được dẫn về từ suối nước tự nhiên và được xây dựng từ năm 1995 nên cũng đã xuống cấp nghiêm trong. Khi tiếp nhận họ cũng đã xây dựng trụ sở làm việc, làm đường. 

Hơn 2 năm qua Dự án Nhà máy nước sạch thị trấn Đăk Tô đã bị đắp chiếu, cỏ mọc um tùm, nhiều hạng mục công trình, khuôn viên xuống cấp, hoang tàn; các bể lọc chứa toàn cát và bùn, rong rêu dày đặc.

Hơn 2 năm qua Dự án Nhà máy nước sạch thị trấn Đăk Tô đã bị đắp chiếu, cỏ mọc um tùm, nhiều hạng mục công trình, khuôn viên xuống cấp, hoang tàn; các bể lọc chứa toàn cát và bùn, rong rêu dày đặc.

Trước đó, như Diễn đàn Doanh nghiệp đã phản ánh: Dự án Nhà máy nước sạch thị trấn Đăk Tô (huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum) tiền thân là công trình cung cấp nước sinh hoạt thuộc Công ty cổ phần nước sạch đô thị Đăk Tô quản lí, vận hành. Tháng 6/2016, UBND huyện Đăk Tô và Công ty TNHH Utility Water Thái Lan đã tiến hành ký kết hợp đồng chuyển nhượng với tổng giá trị khoảng 12 tỷ đồng.

Ngày 9/6/2016, UBND tỉnh Kon Tum đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và giao Dự án cho Công ty Utility Water Thái Lan đầu tư nâng cấp, kinh doanh. Công ty TNHH Utility Water cũng đã thành lập doanh nghiệp tại Kon Tum (số 23 đường 24/4, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum) để tiếp quản, làm văn phòng giao dịch và tiến hành xây dựng một số công trình như tuyến đường vào Nhà máy,…Tuy nhiên, sau đó kế hoạch triển khai dự án bị ngưng trệ vì thủ tục giao đất và cho thuê đất vẫn chưa được các cấp chính quyền tỉnh Kon Tum giải quyết.  Hơn 2 năm qua Dự án đã bị đắp chiếu, cỏ mọc um tùm, nhiều hạng mục công trình, khuôn viên xuống cấp, hoang tàn; các bể lọc chứa toàn cát và bùn, rong rêu dày đặc.

Nóng lòng, đại diện Công ty Utility Water Thái Lan đã sang Việt Nam rồi lên Kon Tum làm việc rất nhiều lần nhưng đến nay, hồ sơ, thủ tục đất đai vẫn chưa được tỉnh Kon Tum xem xét, giải quyết dứt điểm. Dù vậy, chính quyền huyện Đăk Tô lại khẳng định đã rất nhiều lần mời đại diện Công ty Utility Water Thái Lan sang làm việc và giải quyết các thủ tục pháp lý nhưng phía công ty không trả lời. Trong khi đó, có 7 cán bộ, nhân viên của công ty hơn 2 năm nay cũng không được nhận lương, đóng bảo hiểm xã hội.

Được biết, Dự án Nhà máy nước sạch có vốn đầu tư 100 tỷ đồng, công suất thiết kế khoảng 10.000m3 nước/ngày đêm; tiến độ thực hiện từ năm từ 2016-2018 và chủ đầu tư cam kết tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam. Việc dự án chậm triển khai đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của người dân, đặc biệt mùa khô ở Tây Nguyên đang cận kề. Và rất nhiều hộ dân vì khan khiếm nguồn nước sạch đã bỏ tiền mua nước bình (12 ngàn đồng/bình/20lít) của các cơ sở sản xuất nước để dùng.

Bạn đang đọc bài viết Dự án 100 tỷ đồng nguy cơ “chết yểu”: Lãnh đạo huyện Đăk Tô nói gì? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,