Chốt phiên giao dịch ngày 18/4, VN-Index giảm 1,01% đóng cửa ở mức 962,3 điểm, trong khi HNX-Index giảm 0,64% đóng cửa ở mức 105,75 điểm.

p/Diễn biến của VN-Index từ ngày 8- 16/4/2019

Diễn biến của VN-Index từ ngày 8- 16/4/2019

Cú giảm mạnh của thị trường đã “đánh bay” mốc 980 điểm một cách dễ dàng và tạo ra một khoảng trống (GAP) lớn giống như ngày 10/10/2018, đồng thời đe dọa luôn cả mốc 960 điểm quan trọng. Tuy nhiên, thị trường trong thời gian qua giao dịch lình xình với biên độ giao dịch hẹp, không tạo ra bất cứ hướng đi nào. Vì thế, đây có thể là “thông tin” đủ mạnh để phá vỡ xu hướng của thị trường theo kịch bản tiêu cực. Tuy nhiên nhìn nhận về điều này, chúng tôi cho rằng đây là cơ hội tốt để mua vào hơn là bán tháo ra cùng thị trường.

Trong kịch bản mất mốc 960 điểm, thị trường sẽ rơi về vùng hỗ trợ 900-920 điểm. Đó là một khoảng cách ngắn về điểm số (5-7%) nhưng lại là một khoảng cách dài về mặt thời gian. Điều đó có nghĩa không thể nhanh chóng tạo ra cú sốc này giống như đã từng diễn ra bởi vị thế của thị trường nay đã khác. Tình hình thế giới dù không quá tích cực nhưng đủ để tạo ra niềm tin với những nhà đầu tư (NĐT) đang nắm giữ cổ phiếu.

Trong khi đó ở trong nước, tình hình vĩ mô ngày một tích cực và có nhiều điểm sáng. Giá cổ phiếu sau nhịp tăng hồi quý 1/2019, có sự phân hóa mạnh với nhiều mã tăng song hành nhưng không phải là tất cả. Vẫn có rất nhiều cổ phiếu giảm giá mặc cho kết quả kinh doanh tích cực như ngành Ngân hàng là một ví dụ.

Đó là cơ sở để duy trì sự ổn định bởi không nhiều NĐT sẽ bán tháo ra những cổ phiếu như vậy. Tuy nhiên trong kịch bản này, nhóm cổ phiếu tăng quá mạnh sẽ là rủi ro nếu như thông tin tiếp nhận không đủ hấp dẫn. Việc có sự chệnh lệch quá lớn giữa nhóm tăng giá và không tăng sẽ khiến dòng tiền dịch chuyển dần. Nhiều NĐT sẽ chốt lời những mã tăng giá mạnh mà biên độ tăng giá không nhiều để dịch chuyển và bắt đáy những cổ phiếu đi ngang và bất ngờ suy giảm.

Gió có thể thay đổi và nương theo chiều gió vẫn là hướng đầu tư của giới đầu cơ. Cú rơi mạnh của thị trường có thể là điểm nhấn và từ đó nhiều kịch bản tiêu cực hơn nữa lại được vẽ ra. Tuy nhiên theo góc nhìn của cá nhân tôi, thì xu hướng chung của thị trường vẫn không thay đổi, có nghĩa là sự thận trọng vẫn tiếp tục duy trì.

Thử thách này sẽ còn duy trì trong 1 vài phiên tới và nếu như thị trường ổn định trở lại, nhiều cổ phiếu sẽ sớm hồi phục trở lại nhờ dòng tiền đầu cơ cùng với thông tin đi kèm. Biên độ giao dịch hồi phục cũng sẽ không quá lớn, nên để có thể giao dịch có lợi nhuận thì việc mua trong phiên hoảng loạn lại là lợi thế. Do đó, kịch bản khả thi nhất là mốc 960 điểm vẫn duy trì và khi đó thị trường sẽ lại biến mốc 980 điểm thành mục tiêu chinh phục.

Bạn đang đọc bài viết Dòng tiền lớn chờ gom cổ phiếu tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,