1 triệu thiết bị Huawei đã được cài đặt hệ điều hành HongMeng OS.

1 triệu thiết bị Huawei đã được cài đặt hệ điều hành HongMeng OS.

Theo hãng nghiên cứu Rosenblatt Securities, Huawei đã xuất xưởng 1 triệu điện thoại thông minh với hệ điều hành riêng của mình. Tuy nhiên không rõ đây là những mẫu điện thoại đang có trên thị trường hay là các thiết bị mới đang phát triển. Báo cáo tiết lộ phần mềm nội bộ tương thích với tất cả các ứng dụng Android và có chức năng bảo mật được tăng cường để bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Trang web China Daily dẫn lời Yu Chengdong (còn được gọi là Richard Yu), Giám đốc điều hành của Huawei, thuộc bộ phận kinh doanh tiêu dùng cho biết, hệ  điều hành HongMeng OS của công ty sẽ có mặt sớm nhất vào mùa thu này hoặc mùa xuân tới. Nó được chuẩn bị để cài đặt trên điện thoại di động, máy tính, máy tính bảng, TV, ô tô, thiết bị đeo tay và mọi thứ khác bạn có thể cài đặt hệ điều hành.

Mặc dù Mỹ đã trì hoãn lệnh cấm giao dịch với Huawei trong 90 ngày kể từ ngày 20/5, Huawei không có kế hoạch chờ đợi một giải pháp giải quyết xung đột mà tập tập trung vào thúc đẩy phát triển hệ điều hành HongMeng OS đã được nghiên cứu trong vài năm.

Global Times cho biết Huawei đã bắt đầu thử nghiệm hệ điều hành của riêng mình. Báo cáo cho thấy Huawei đang thử nghiệm hai biến thể của hệ điều hành của mình - một cho thị trường Trung Quốc có tên là "HongMeng OS" và một cho thị trường toàn cầu có tên là "Oak OS". Nó đã được báo cáo trước đó rằng phiên bản quốc tế của hệ điều hành di động của Huawei sẽ được gọi là ArkOS. Điều đáng chú ý là Google gần đây đang thuyết phục chính phủ Hoa Kỳ cho công ty này tiếp tục hợp tác với Huawei nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.

"Trọng tâm của chúng tôi là bảo vệ an ninh của người dùng Google trên hàng triệu thiết bị cầm tay Huawei hiện có ở Mỹ và trên toàn thế giới", FT dẫn lời Google.

Huawei Oak OS cũng có khả năng thay thế Google trên các điện thoại thông minh không phải của Huawei cũng như nó sẽ tương thích với tất cả các ứng dụng Android. Với việc chính phủ Hoa Kỳ trộn lẫn an ninh kinh tế và quốc gia, nhiều công ty đang tìm kiếm giải pháp thay thế cho công nghệ Hoa Kỳ. Cũng có tin đồn rằng nhiều công ty Trung Quốc có thể hợp tác với Huawei để giảm sự phụ thuộc vào các công ty Mỹ.

Khác với Google, các nhà sản xuất chip như Qualcomm và Intel cũng đã ngừng bán công nghệ cho công ty lớn của Trung Quốc. Huawei, hiện tại, đã trả lời bằng cách lưu trữ chip và linh kiện và cũng đã tăng tốc phát triển các lựa chọn thay thế.

Huawei Central, một trang web báo cáo hầu hết tin tức từ gã khổng lồ công nghệ, cho biết nhãn hiệu của Hongngeng OS đã được đăng ký sở hữu trí tại nhiều thị trường như Canada, Mexico, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Úc, New Zealand, Peru, Thổ Nhĩ Kỳ, Philippine và các quốc gia châu Âu khác. Mô tả tên gọi “HongMeng” tại các thị trường này sẽ là “một phiên bản hệ điều hành”, tương tự như bản đăng ký tại Trung Quốc.

Được biết, nhà sản xuất Trung Quốc đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu “HongMeng” tại Văn phòng nhãn hiệu và sở hữu trí tuệ ở Trung Quốc vào thời điểm tháng 8 năm ngoái. Thương hiệu này sau đó được phê duyệt vào ngày 14/5/2019.

Bạn đang đọc bài viết Đối phó với Mỹ, Huawei xuất xưởng 1 triệu thiết bị cài sẵn HongMeng OS tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,