Khi ông về làm Giám đốc Công ty TNHH Sao Biển, thách thức lớn với Sao Biển và các doanh nghiệp bột giặt Việt Nam khi ấy là cuộc cạnh tranh không cân sức với các tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng thế giới đang thống trị thị trường bột giặt Việt Nam. Đã xác định cần phải xây dựng một chiến lược phát triển sản phẩm đúng hướng cho sản phẩm của công ty. Ông quyết định tìm kiếm sự bứt phá với một thương hiệu mới sao cho ngắn gọn và dễ gây ấn tượng với người tiêu dùng. Chính vì vậy, cái tên VICO và “Vì dân” đã ra đời. 

Doanh nhân Nguyễn Mộng Lân - Tổng giám đốc công ty TNHH VICO

Hành trình vượt biển…

Vốn “mát tay” có nhiều sản phẩm trong lĩnh vực sản xuất bột giặt và chất tẩy rửa, khi công tác ở Viện Thiết kế công nghiệp hoá chất, ông chính là người thực hiện việc xây mới và cải tạo vô vàn nhà máy sản xuất bột giặt ở Việt Nam như: Bột giặt Lâm Thao, Vimex (Việt Trì), Bột giặt Thái Hà, Bột giặt Haso, Bột giặt Việt Nam, Bột giặt Daso, Dacco (Bình Dương), Pano (Cần Thơ), Bột giặt Sông Cấm…

Gian khó tạo anh hùng, ông Lân rất khác người ở óc quan sát, sự tinh anh của người có chuyên môn sâu và sự thông minh, nhanh nhạy của một doanh nhân. Khi còn gắn bó với Viện thiết kế công nghiệp hoá chất, ông đã cống hiến cả thời thanh xuân với niềm đam mê công việc và bầu nhiệt huyết luôn rực cháy cho các công trình nhà máy hoá chất từ Bắc vào Nam.

Đặc biệt năm 1989 ông chuyển từ ngành công nghiệp nặng sang công nghiệp nhẹ, xây mới và cải tạo hàng loạt nhà máy sản xuất bột giặt tại Việt Nam và trở thành chuyên gia hàng đầu Việt Nam về lĩnh vực chất tẩy rửa.

Ông chia sẻ, chứng kiến sản phẩm những "con phố trắng" - (một loại bột giặt thời đó - PV) có bao bì đẹp, nhưng lại phân phối chậm hơn những con phố vàng không cần chau chuốt bao bì; hay người dân thích ăn mì cân (mì ăn liền) hơn mì gói; hoặc xe máy Trung Quốc (giá 5 – 8 triệu đồng/xe) tràn ngập phân khúc Việt những năm cuối thập niên 80, 90 mà không cần quảng cáo…, ông đã nhìn ra thị hiếu của người tiêu dùng và triển khai chiến thuật phân phối hàng của VICO. Bao bột giặt 20 kg được để sẵn 10 chiếc túi nilon để người tiêu dùng tiện san sẻ đã giúp Công ty giảm được giá thành bao bì, in ấn, mà vẫn phân phối được số lượng sản phẩm lớn. Ông bảo, “khi ấy, xã hội cần như thế, quan trọng là mình cung cấp ngay được đòi hỏi ấy”. Và cứ như thế, dần dần, “cỗ xe” VICO đã vận hành trơn tru, chạy đều tải và bắt đầu tăng tốc.

Hơn chục năm đất nước bước vào nền kinh tế... "phân khúc", nhiều doanh nghiệp yếu về bản lĩnh, tri thức, năng lực vốn đã phải “bỏ cuộc chơi”. Nhưng cũng chính từ môi trường khốc liệt này, đã xuất hiện những nhân vật biết nhìn xa, trông rộng, biết lượng sức mình, biết nắm bắt thời cơ để tích lũy thành công. Ông Lân là một trong số đấy.

Nghĩ lớn để làm lớn

Hơn hai mươi năm gắn bó với ngành hóa mỹ phẩm như cái duyên tiền định, ông đã có hàng trăm sáng kiến cải tiến kỹ thuật, dây chuyền sản xuất giúp tiết kiệm và làm lợi cho doanh nghiệp hàng chục tỷ đồng như: Cải tiến lò than, chế tạo và cải tiến thành công bơm nghiền, thùng trộn theo mẻ liên tục. Ông cùng đồng sự còn tự thiết kế, chế tạo dây chuyền thiết bị Nhà máy sản xuất bột giặt và hóa mỹ phẩm công suất 99.000 tấn/năm của công ty TNHH VICO tại Khu công nghiệp VSIP II- Tân Uyên- Bình Dương.

Năm 2007, tổng giám đốc Nguyễn Mộng Lân đã đề xuất phương án xây dựng nhá máy công suất 70,000 tấn/năm, chưa đầy một năm sau, sản phẩm của dây chuyền mới đã đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường kéo theo các chỉ tiêu cơ bản ngày một tăng cao. 

Năm 2014, sau khi có chỗ đứng trên thị trường, ông Nguyễn Mộng Lân tiến hành xây dựng nhà máy sản xuất bột giặt 100.000 tấn/năm tại Hải Phòng, nhà máy đi vào sản xuất để cung ứng bột giặt cho thị trường.

Năm 2017 nhà máy sản xuất chất tẩy rửa dạng lỏng và hóa mĩ phẩm 7.200 tấn/năm cho ra đời các dòng sản phẩm cao cấp như nước rửa chén, nước giặt, xả vải, dầu gội, mĩ phẩm, nước hoa… giúp nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường, xây dựng thương hiệu Việt, chất lượng quốc tế vì lợi ích của người Việt.

Cũng trong năm đó, nhà máy sản xuất bột giặt và chất tẩy rửa dạng lỏng tại khu công nghiệp VSIP ở Bình Dương với công suất 99.000 tấn/năm tiếp tục được đưa vào hoạt động nhằm thỏa mãn mọi nhu cầu về sản lượng chủng loại và chất lượng sản phẩm, sẵn sàng cạnh tranh sòng phẳng với các hãng sản xuất bột giặt có sản phẩm tiêu thụ tại thị trường Việt Nam, cũng như xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Đây là nhà máy hiện đại nhất của Vico hiện nay.

Cho đến nay, dưới sự "chèo lái" của ông Nguyễn Mộng Lân, Công ty TNHH VICO đã vững bước trên thương trường. Sản phẩm của VICO đã chiếm được lòng tin của người tiêu dùng tại thị trường nội địa với nhiều thương hiệu nổi tiếng như bột giặt Vì Dân, bột giặt VF, nước rửa chén Two lemon, nước rửa chén VICO… Tốc độ tăng trưởng hằng năm của doanh nghiệp đạt 15-20% với tổng doanh thu mỗi năm đạt trên 2.000 tỷ đồng. 

Ông Nguyễn Mông Lân đang kiểm tra phòng mẫu sản phẩm của công ty tại đường 208 An Đồng - An Dương - Hải Phòng

Hơn nửa cuộc đời dành trọn cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học và “chiến đấu” trên thương trường, luôn trong tâm thế là người “đi tắt đón đầu”, dám nghĩ dám làm và không ngại thử thách, vị thủ lĩnh tài ba ấy đã cùng cộng sự tạo dựng thành công thương hiệu bột giặt “Vì dân” mang tầm quốc tế cũng như khẳng định được vị thế cá nhân và uy tín doanh nghiệp trong lòng người tiêu dùng.

Với giọng nói sang sảng, đầy nhiệt huyết và đam mê, ông nói: “Tôi rất tự hào khi VICO là doanh nghiệp duy nhất ở Hải Phòng hiện có mawyj ở đủ 63 tỉnh, đô thị trên cả nước. Các sản phẩm của VICO càng ngày càng được nhiều người dân chọn lọc”. Ông Lân chia sẻ:  Tôi đến với ngành hóa mỹ phấm là duyên nợ nhưng tôi lại yêu cái duyên đấy, tôi muốn VICO tranh giành sòng phẳng để ngành hóa mỹ phẩm Việt Nam có tên trên bản đồ thế giới. Có thể nguyện vọng của tôi là hơi tham nhưng làm kinh doanh không có tham vọng lớn thì sẽ không làm được. Tôi biết chia sẻ và thu hút những cán bộ kỹ thuật tinh thông, biết cải tiến, tạo ra máy móc từ chất liệu trong nước nhưng cung cấp được công nghệ có tầm quốc tế.

Doanh nhân Nguyễn Mộng Lân còn là người truyền lửa cho đội ngũ kỹ sư của doanh nghiệp tự nghiên cứu, kiến trúc và lắp ráp Dây chuyền sản xuất bột giặt của nhà máy mới ở Hải Phòng, công suất 100.000 tấn/năm (vận hành từ năm 2014). Dây chuyền mới này của VICO đã được đối tác Nhật Bản trực tiếp tham quan và nghiên cứu. Họ đã phân tích tốt về chất lượng của dây chuyền bằng việc dành cho VICO những đơn hàng mới và giá trị lớn hơn.

Chúng tôi gặp ông ở phòng làm việc, bên cạnh bàn của ông có rất nhiều sản phẩm đang đợi kiểm hóa, ông nói: “Tôi đã thực hiện được điều mong muốn nhất là giành lại thị phần cho thương hiệu Việt. Nhưng điều khiến tôi hài lòng và vui vẻ nhất là đã có những người cộng sự hoàn hảo".

Bạn đang đọc bài viết Doanh nhân Nguyễn Mộng Lân: Duyên tiền định với ngành hóa mỹ phẩm tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,