Đổi hạnh phúc lấy đam mê

Năm 2003, nền kinh tế của Hải Phòng rất trì trệ, lãnh đạo thành phố bấy giờ đã gửi rất nhiều tâm thư mời các doanh nhân thành đạt trong Thành phố Hồ Chí Minh gốc người Hải Phòng quay về đầu tư phát triển thành phố.

Ông Hoàng Thiềng khi ấy nhận được tâm thư và cả tiếp xúc với giới lãnh đạo thành phố về chủ trương đó. Với chính sách và cơ chế lúc bấy giờ đã có rất nhiều doanh nhân rời bỏ thành phố ra đi, vậy thì ông Thiềng trở về liệu có phải là quyết định đúng không? Câu hỏi đó vang lên trong đầu ông cả trăm lần khiến ông mất ngủ nhiều đêm.

Trong một lần về thăm quê Hải Phòng – nơi có Bến tàu Không số mà ông và đồng đội đã từng ra trận năm xưa, ông dừng chân ở Đồ Sơn. Cách mũi bán đảo Đồ Sơn 1.000m là đảo Hòn Dấu đẹp lặng lẽ giữa bốn bề biển động. Ông đã nảy ra ý tưởng về quê làm kinh tế. Làm khu du lịch biển có nhiều người đã làm nhưng lấp biển để làm vui chơi giải trí thì khi ấy chưa ai từng. Quyết định “hồi hương” của ông đã vấp phải không ít ý kiến phản đối của bạn bè. Ông Thiềng chia sẻ “khi đó bạn bè tôi tưởng tôi “khùng”, họ bảo người ta muốn đi không được mình lại quay đầu về”.

Nhưng điều day dứt đến tận bây giờ, mỗi lần nhắc lại ông vẫn nghẹn ngào, đó là quyết định “buông tay” của người vợ đầu. Ông tâm sự: “Khi tôi quyết định quay về Đồ Sơn, vợ tôi lúc ý đã phản đối rất dữ dội. Trong tiềm thức của bà ấy Đồ Sơn chẳng có gì ngoài “gái” cả. Bà không thể chấp nhận sống chung và đã rất gay gắt với tôi, ép tôi phải lựa chọn giữa việc quay về Hải Phòng hay từ bỏ bà ấy. Vậy là Đồ Sơn có thêm một công dân yêu mảnh đất này là tôi và nước Mỹ có thêm một Việt kiều - vợ tôi”.

Một Hoàng Thiềng luôn đau đáu với quê hương.

Một Hoàng Thiềng luôn đau đáu với quê hương.

Trong câu chuyện của người đàn ông dày dạn sương gió ấy tưởng như không có nốt trầm, thế nhưng mỗi lần nhắc lại chuyện đó, giọng ông như nghẹn lại. Không ai nghĩ người đàn ông sở hữu khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng mà có lúc cô đơn đến cùng cực. Ông kể, nhiều khi ông chỉ có một mình, ốm đau nằm sốt mê man không ai chăm sóc. Người ta có thể chịu đói, chịu khát nhưng hiếm ai chịu được nỗi cô đơn.

Nhớ lại chuyện “thần thoại” đội đá lấp biển, ngay cả chính “khổ chủ” Hoàng Thiềng nhiều lúc cũng không khỏi giật mình. Những ngày đầu đặt chân ra Hòn Dáu, nhìn cảnh bốn bề là biển, sóng vỗ oàm oạp suốt ngày, khiến ông cũng đôi khi… phát hoảng. Nhưng chất người Hải Phòng đã nói là làm, ông bất chấp thách thức của thiên nhiên. Năm 2005, những viên đá đầu tiên được ông Thiềng đem đi lấp biển.  

Lúc bấy giờ cơ chế chính sách của Hải Phòng thực sự khó khăn, ông phải đi lấy đất từ nơi khác (Quảng Ninh, Thanh Hóa) về lấp biển. Việc “đào núi, lấp biển” nhưng phải giữ nguyên hiện trạng “phong thủy” của người địa phương cũng là một thử thách. Ông không nhớ mình đã phải dự biết bao nhiêu cuộc họp với chính quyền và người dân nơi đây. “Phép vua thua lệ làng”, bởi vì dù là dự án được thành phố duyệt nhưng liên quan đến yếu tố “tâm linh” cho rằng việc xây dựng làm ảnh hưởng đến “long mạch” của Đồ Sơn. Ông chia sẻ với nguyện vọng đó của người dân. Sau rất nhiều lần gặp gỡ, thuyết phục, người dân tin rằng Hoàng Thiềng là người Hải Phòng thì không thể làm xấu cho Hải Phòng! Chỉ trong 7 năm (2005 - 2012), hơn 2 triệu m3 đất đá được lấp biển để hình hài nên một Hòn Dấu hôm nay.

Toàn cảnh khu du lịch Hòn Dáu.

Toàn cảnh khu du lịch Hòn Dáu.

Toàn bộ khu B ôm lấy mũi bán đảo Đồ Sơn với diện tích hơn 63ha đã được san lấp, tạo mặt bằng rắn chắc, biển được đẩy lùi dần ra xa. Đến lúc hàng triệu khối đá đổ xuống thì cái vành đai lấn biển cũng bắt đầu hiện hình, ngoan ngoãn ôm lấy chân bán đảo Đồ Sơn.

Ông Thiềng kể:“Khi đó tôi chỉ có một mình, toàn bộ tài sản tôi đã bán hết ở trong Nam để đầu tư vào đây. Có lúc khó khăn,các cổ đông thì hoang mang và lung lay ý chí. Tôi phải gồng lên quyết tâm làm bằng mọi giá. Tôi được bạn bè, đồng đội hỗ trợ tài chính. Hòn Dấu không chỉ là khu du lịch để thương mại mà còn là máu và nước mắt tôi muốn làm nên một di sản để lại cho người dân Hải Phòng. Đó mới là tâm nguyện để tôi sẵn sàng đánh đổi tất cả”.

Ra đi từ “tàu không số” và trở về làm người “có số”

Là một người lính trong Đoàn tàu “không số” huyền thoại, trước mỗi chuyến đi mỗi chiến sĩ lại được làm “truy điệu sống”. Mỗi chuyến tàu không số ra khơi, các thủy thủ đoàn không chỉ đối phó với địch mà phải đối mặt với cả những cuộc chiến với sóng to, gió lớn, những lúc bệnh tật. Hoàng Thiềng vẫn nhớ: “Thường mỗi chuyến đi kéo dài khoảng 20 ngày, chúng tôi phải thay nhau lái tàu, thay nhau nấu cơm, nhiều khi không có nước để tắm. Cũng có nhiều anh em không chịu được sóng nên cứ ăn vào lại nôn ra, mặt mày tái nhợt… Nhưng chính những ngày tháng khó khăn, vất vả ấy lại là lúc có thể cảm nhận rõ nhất tình cảm chân thành, thắm thiết giữa những người chiến sĩ”.

Sau hơn thập kỉ dành tâm huyết cho resot Hòn Dấu từ một vùng biển hoang vu đã “chuyển mình” thành một trung tâm giải trí, khu vui chơi được nhiều người biết đến trong khu vực. Du khách đến với Hòn Dấu sẽ được tham quan “Vạn lý trường thành” thăm di tích lịch sử Bến Nghiêng, K15, dòng sông Lười, … Trên đảo Hòn Dấu xây dựng hơn 200 khu biệt thự nghỉ dưỡng, khu giải trí công cộng, công viên biển, bãi tắm lọc nước biển, bãi tắm lưới và cát trắng, nhà thi đấu đa năng, nhà hát của Canada,… tất cả những điều đó tạo nên Hòn Dấu thực sự là một khu giải trí đa năng.

Cứ cuối tuần người dân lại thấy từng hàng xe dài đỗ dọc resot chở du khách từ khắp nơi về vui chơi. Từng đoàn khách hàng trăm người tổ chức hội họp, hội khóa, kỷ yếu. Thậm chí cả du khách của tỉnh ngoài cũng nghe đến Hòn Dấu bảo nhau về nghỉ dưỡng cuối tuần.

Hoàng Thiềng trong một chuyến đi thực tế ở Châu Âu.

Hoàng Thiềng trong một chuyến đi thực tế ở Châu Âu.

Sẽ rất dễ dàng bắt gặp hình ảnh những đứa trẻ nô đùa trong bể bơi nhân tạo, lọc nước khổng lồ, hay bãi biển có sóng nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á. Hay từng đoàn các cháu học sinh nối nhau như “đoàn tàu” đi thăm quan vườn cổ tích của “Đà Lạt thu nhỏ”. Ở đó trẻ con được chiêm ngưỡng những con thú mà trước chỉ thấy trên sách vở, được chiêm ngưỡng những danh lam nổi tiếng của thế giới được mô phỏng lại.

Lãng mạn hơn cả chúng ta sẽ bắt gặp những người già bật nhạc và khiêu vũ trên bãi cát trắng mộng mơ. Tất cả những điều đó cho thấy ông Thiềng đã thành công trong việc xây dựng resot Hòn Dấu. Đó là một thương hiệu khi du khách tìm về với Đồ Sơn.

Người Hải Phòng mãi ghi nhớ hình ảnh doanh nhân, người lính Hoàng Thiềng mộc mạc.

Người Hải Phòng mãi ghi nhớ hình ảnh doanh nhân, người lính Hoàng Thiềng mộc mạc.

Và trên chuyến tàu “Không số” đó đã có một người lính mang tên Hoàng Thiềng, người lính đó chưa giây phút nào “buông súng”. Ông vẫn ngày đêm chiến đấu trên mặt trận kinh tế làm giàu cho quê hương. Trong giới kinh doanh Hoàng Thiềng thực sự là một cái tên “có số”.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nhân – người lính Hoàng Thiềng tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,