Tại Lễ truy tặng danh hiệu Doanh nhân Việt Nam, TS Vũ Tiến Lộc đã có bài phát biểu khẳng định: "câu chuyện Bạch Thái Bưởi lập nghiệp đã truyền cảm hứng cho biết bao doanh nhân Việt về lòng tự tôn dân tộc và ước mơ “vươn ra biển lớn”. DĐDN xin giới thiệu bài phát biểu của TS Vũ Tiến Lộc tại buổi lễ.

Hôm nay, chúng ta có vinh dự được thay mặt cộng đồng doanh nghiệp cả nước trao tặng danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu cho cụ Bạch Thái Bưởi, một trong những nhà tư sản dân tộc vĩ đại nhất ở nước ta vào đầu thế kỷ 20. Cụ Bạch Thái Bưởi là biểu tượng cho tinh thần dân tộc của đội ngũ doanh nhân Việt, và cũng là biểu tượng của việc phát huy tinh thần dân tộc như một sức mạnh cạnh tranh.

Với niềm tin mãnh liệt “sự nghiệp kinh doanh của mình trên đất nước mình, xung quanh là đồng bào mình, chắc chắn là thắng lợi”. Với cuộc vận động “Người Việt dùng hàng Việt” đầu tiên trong lịch sử: “Người Việt đi tầu Việt”, “Tàu Bưởi” đã chiến thắng tàu Hoa, tàu Pháp, và sau lĩnh vực vận tải, Cụ cũng thành công trong cả các lĩnh vực đóng tàu, khai thác mỏ… Mà những bài học về tinh thần dân tộc và chiến lược cạnh tranh vẫn còn nóng hổi với tất cả chúng ta.

Chân dung doanh nhân Bạch Thái Bưởi

Chân dung doanh nhân Bạch Thái Bưởi

Cụ Bạch Thái Bưởi luôn đề cao văn hóa kinh doanh. Cụ cũng là một trong những người đầu tiên đã phát hiện ra rằng: “Làm ra của cải là một đạo lý lớn, không thể coi thường”. Cụ cũng là người ôm khát vọng: “Làm cho Hà Nội cũng tươi đẹp như Paris”. Đó là khát vọng hội nhập tiến cùng thời đại cháy bỏng.

Doanh nhân Bạch Thái Bưởi, đã trở thành nguồn cảm hứng xuyên thế kỷ cho phong trào khởi nghiệp của đội ngũ doanh nhân Việt. Phong trào “Chấn hưng thương trường và cổ động thực nghiệp” mà Cụ và các đồng đội của Cụ phát động trong những năm đầu thế kỷ vẫn vẹn nguyên giá trị trong những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển doanh nghiệp thời nay. Tinh thần của Cụ và đội ngũ những nhà tư sản dân tộc đầu thế kỷ 20 luôn sống mãi. 

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc trao danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu cho đại diện gia đình doanh nhân Bạch Thái Bưởi

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc trao danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu cho đại diện gia đình doanh nhân Bạch Thái Bưởi

Chúng ta truy tặng Cụ danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu, để tri ân Cụ và cũng là thắp một nén nhang để nhớ tới Cụ, cầu mong ở nơi cõi vĩnh hằng, Cụ vẫn luôn phù hộ độ trì cho đội ngũ doanh nhân Việt.

Hôm nay, các doanh nghiệp khu vực Duyên hải phía Bắc, chúng ta tụ họp về đây, nơi đất Cảng, nơi Cụ Bưởi khởi nghiệp thành công và “Tàu Bưởi” trở thành huyền thoại.

Tôi hy vọng chúng ta sẽ học Cụ Bưởi về tinh thần khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, từ những đổ vỡ, gian nan để dựng cơ đồ, học Cụ Bưởi về chiến lược kinh doanh, phát huy sức mạnh của tinh thần dân tộc, của văn hóa kinh doanh và sự tương thân tương ái trong sự nghiệp làm giàu….

Hôm nay, trong buổi gặp gỡ này, không như thường lệ, tôi không nói những điều cụ thể, chỉ xin mượn câu chuyện Cụ Bạch Thái Bưởi, một doanh nhân thời 1.0, đã chia sẻ với các doanh nhân của thời 4.0 những giá trị vĩnh hằng, cốt lõi của tinh thần doanh nhân Việt.

Tôi tin rằng, đó chính là cội nguồn sức mạnh của chúng ta.

Bà Bạch Quế Hương – chắt nội của ông, hiện đang trông nom phần mộ của cụ mình, không giấu nổi niềm tự hào: “Gia đình tôi rất tự hào vì cụ từ bàn tay trắng làm nên sự nghiệp lừng lẫy. Cụ lấy lòng tự tôn dân tộc để phát huy sức mạnh của mình, làm nên thành công. Các con cháu vẫn luôn tự hào và học theo tấm lòng hướng thiện của cụ, không bao giờ làm điều sai, điều ác, coi những giá trị đạo đức tốt đẹp là truyền thống của gia đình. Cụ dạy con cháu từ những điều nhỏ nhất, như cách đối xử với người nghèo, cách cho tiền người ăn xin trên phố. Dù không bằng cụ về phương pháp làm ăn buôn bán nhưng gia đình tôi luôn cố gắng noi theo và phát huy cái tâm thiện và lòng tốt giống cụ".

Bạn đang đọc bài viết Doanh nhân Bạch Thái Bưởi và bài học lập thân, lập nghiệp tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,