Tôi thấy, nhiều nghị định, thông tư về thuế vừa ban hành trong thời gian ngắn đã chỉnh sửa, bổ sung và các văn bản được ban hành khi nào thì chúng tôi cũng không hay biết.

Cụ thể như tháng 5/2006, doanh nghiệp của chúng tôi được thuê đất để sử dụng. Theo biên bản thỏa thuận tại thời điểm đó thì doanh nghiệp của chúng tôi cho nhà nước mượn tiền để bồi thường giải phóng mặt bằng cho người dân. Số tiền do doanh nghiệp ứng trước theo quy định thời điểm đó được trừ vào tiền thuế đất khoảng 13 năm 10 tháng. Nhưng đến năm 2010, không hiểu vì sao Cục Thuế tỉnh lại có thông báo là doanh nghiệp của chúng tôi nợ hàng tỷ đồng tiền thuế.

Sau này hỏi lại mới được biết là do chính sách thuế đã thay đổi. Chúng tôi không biết là những thiệt hại do thay đổi về chính sách thuế, pháp luật như vậy ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Điều này đã khiến cho doanh nghiệp của chúng tôi bị điêu đứng và đẩy doanh nghiệp của chúng tôi đến bờ vực phá sản.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp điêu đứng vì chính sách thuế thay đổi chóng mặt tại chuyên mục Cafe Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,