Qua hơn 10 năm triển khai, hiện Đồ Sơn chưa có nổi 1 khách sạn 5 sao

Qua hơn 10 năm triển khai, hiện Đồ Sơn chưa có nổi 1 khách sạn 5 sao

Công ty CP Daso, chủ đầu tư một hòn đảo nhân tạo hình bông hoa phượng 5 cánh tại Đồ Sơn (Hải Phòng) từ năm 2003. Tuy nhiên đến nay, dự án siêu sao này đang án binh bất động.

Xí phần để đó

Từ năm 2003, theo quy hoạch của UBND thành phố Hải Phòng, công việc đổ cát, san lấp biển để lấy diện tích tạo hình một hòn đảo nhân tạo có hình dáng bông hoa phượng 5 cánh, mỗi cánh mang tên một vị thần của Hy Lạp đã được thực hiện. Đến năm 2010, hòn đảo được hình thành, Chủ đầu tư Daso Group tổ chức lễ ký kết với hàng loạt đối tác quốc tế như Accor, Steelman Partners, Meinhardt & Fecon... vào đầu tư.

Dự án mở bán với tuyên bố toàn bộ công trình đảo nhân tạo Hoa Phượng sẽ hoàn thành vào năm 2014. Tuy nhiên từ đó đến nay, dự án siêu sao này chưa thấy có thêm thông tin gì khác. Theo ghi nhận của phóng viên tại dự án cỏ dại đang bao phủ và chưa có dấu vết của căn biệt thự nào.

  Qua hơn 10 năm triển khai, hiện Đồ Sơn chưa có nổi 1 khách sạn 5 sao. Trong khi, những diện tích đất vàng bỏ hoang cả chục năm. 

Đây chỉ là 1 trong tổng số trên 20 dự án treo ở các vị trí vàng của Khu du lịch Đồ Sơn. Như: Công ty chế biến thủy sản xuất khẩu Hải Phòng với dự án nuôi trồng thủy sản Đồ Sơn có tổng diện tích 1,2 ha nhưng rơi vào cảnh Công ty sử dụng đất không đúng mục đích, cho các tổ chức cá nhân thuê lại; Dự án của Trung tâm quản lý và khai thác công trình thể dục thể thao Hải Phòng có diện tích 3.190 m2; Công ty cổ phần ASC Việt Nam có diện tích 808,9 m2; Công ty CP xây dựng nhà ở Hải Phòng có diện tích 392,2; Công ty CP xây dựng & Phát triển đầu tư Hải Phòng 1008 m2,…

Dưới sốt ruột, trên thờ ơ

Hàng loạt các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư dự án xây dựng khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng quy mô từng hứa hẹn sẽ biến Đồ Sơn thành khu du lịch đẳng cấp thu hút du khách. Song, qua hơn 10 năm triển khai, hiện Đồ Sơn chưa có nổi 1 khách sạn 5 sao.

Nhìn những diện tích đất vàng bỏ hoang cả chục năm, quận Đồ Sơn sốt ruột. UBND quận đã có văn bản đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các ngành, cơ quan đơn vị liên quan tổ chức kiếm tra đối với các tổ chức, doanh nghiệp, dự án không đưa đất vào sử dụng, để hoang hóa gây lãng phí tài nguyên đất, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, gây búc xúc trong quần chúng nhân dân. Thế nhưng quận cứ “sốt ruột” còn các ngành thành phố Hải Phòng thì cứ “bình chân như vại”. Bởi vậy, các dự án cỏ mọc ngày càng mọc dài thêm.

Ông Hoàng Xuân Minh – Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn cho biết, UBND quận mong muốn TP. Hải Phòng vào cuộc để sớm có chủ trương kiểm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm thu hồi đất theo quy định, kêu gọi các nhà đầu tư khác có đủ năng lực triển khai dự án, tránh lãng phí tài nguyên đất.

Theo UBND quận Đồ Sơn, đối với những dự án chậm triển khai, quận đề nghị thành phố không tiếp tục giao thêm diện tích mở rộng. Cụ thể, đối với phần diện tích 32,28 ha đã được UBND thành phố giao cho công ty cổ phần Daso đợt 1 nhưng chưa được đưa vào sử dụng, đề nghị thành phố không đấu giá cho thuê đối với phần diện tích 19,9 ha công ty xin mở rộng để thực hiện dự án.

Được biết, những mảnh đất vàng đó được các doanh nghiệp đến xin mua hoặc thuê đất đa phần là làm khách sạn. Thế nhưng sau khi xin dự án, các doanh nghiệp thấy việc đầu tư khách sạn khó phát triển bởi du lịch Đồ Sơn đang chết dần, chết mòn. Bởi vậy, những tòa nhà cao vút đã được xây xong phần thô vẫn bị bỏ hoang.

Tại rất nhiều cuộc họp Hội đồng nhân dân cũng như các báo cáo gửi UBND thành phố Hải Phòng, UBND quận Đồ Sơn đã báo cáo, đề xuất với UBND thành phố Hải Phòng đề giải quyết những khu đất bị bỏ hoang này. Thế nhưng, đất vàng vẫn cứ hoang hóa.

(DĐDN sẽ tiếp tục vấn đề này trong các số báo tới).

Bạn đang đọc bài viết Đồ Sơn - Hải Phòng: “Đất vàng” bị bỏ quên tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,