Diễn đàn, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức, chiều tối ngày 19/11.

Sau đây Diễn đàn Doanh nghiệp xin giới thiệu bài phát biểu của TS. Vũ Tiến Lộc.

TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI.

TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI.

Để đóng góp vào quan hệ chiến lược giữa hai quốc gia thì cộng đồng doanh nghiệp giữ vai trò trung tâm. Theo dó, bên cạnh những điểm tương đồng, thì cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ có những điểm bổ sung cho nhau rất quan trọng. Đây là cơ sở quan trọng cho việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ vừa là những đối tác tin cậy, những người bạn thuỷ chung và hiệu quả trong điều kiện thế giới đang có nhiều biến động khó lường. Chính mối quan hệ hợp tác này sẽ giúp cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên mở rộng, thúc đẩy các quan hệ hợp tác kinh doanh một cách bền vững.

Diễn đàn hôm nay là một trong những diễn đàn lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ với sự tham gia của hơn 70 doanh nghiệp Ấn Độ. Theo đó, Diễn đàn đã tập trung thảo luận về những cơ hội hợp tác, đầu tư trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó phải kể đến như: nông nghiệp, dược phẩm, công nghệ thông tin, năng lượng... Đây là những lĩnh vực doanh nghiệp Ấn Độ có thể mạnh và doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu hợp tác và bổ sung cho nhau.

Chúng tôi kỳ vọng, doanh nghiệp Ấn Độ đến Việt Nam đầu tư kinh doanh có thể tăng cường hợp tác tác, liên kết thay vì đầu tư trực tiếp nước ngoài 100%. Bên cạnh đó, doanh nghiệp Ấn Độ có thể chia sẻ cơ hội, chia sẻ lợi ích cùng doanh nghiệp Việt Nam Đây là cơ hội tố để cộng đồng doanh nghiệp hai bên nâng tầm trình độ quản trị lẫn nhau.

Để thúc đẩy và hỗ trợ quan hệ hợp tác cho công đồng hai doanh nghiệp, thì hai Phòng Thương mại và Công nghiệp, các liên đoàn công nghiệp có vai trò hết sức quan trọng.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ 2018 đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư mới trong lĩnh vực nông nghiệp, dược phẩm, y tế...

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ 2018 đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư mới trong lĩnh vực nông nghiệp, dược phẩm, y tế...

Theo đó, VCCI đã có những thoả thuận hợp tác quan trọng đối với tất cả các tổ chức cộng đồng doanh nghiệp hai bên, và ngày 20/11, VCCI sẽ ký thoả thuận hợp tác với Liên đoàn Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, và Hội đồng Công nghiệp Ấn Độ về việc tăng cường hợp tác trong thời gian tới cũng như để hưởng ứng và hiện thực hoá chương trình chính sách hướng Đông của Ấn Độ.

Trong khuôn khổ chương trình đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các đối tác chiến lược quan trọng của Thủ tướng và Chính phủ Việt Nam, VCCI đã thành lập Hội đồng doanh nghiệp và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ. Theo đó, hội đồng và diễn đàn này tập hợp các doanh nghiệp Việt Nam có tiềm năng, quan tâm và mong muốn được thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư với doanh nghiệp Ấn Độ.

Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng trong thời gian tới, VCCI có thể phối hợp với Liên đoàn Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ để tiếp tục nâng cấp hội đồng này. Đồng thời đảm bảo rằng hội đồng này sẽ tập hợp được những doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam và Ấn Độ có tiềm năng và xây dựng quan hệ thương mại, đầu tư với nhau thông qua các chương trình hợp tác cụ thể.

Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, VCCI cũng mong rằng, Chính phủ hai bên sẽ là những bà đỡ hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án, hợp tác, đầu tư, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp hai bên.

Với tinh thần như vậy, chúng tôi xin hứa, 2 cộng đồng doanh nghiệp sẽ bắt tay nhau, cùng hợp tác như những người bạn, đối tác tin cậy để đóng góp tích cực nhất vào việc xây dựng quan hệ hợp tác thuỷ chung giữa Việt Nam - Ấn Độ trong thời gian tới. Đồng thời, hiện thực hoá mục tiêu xây dựng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai bên.

Bạn đang đọc bài viết Chính phủ Việt Nam - Ấn Độ sẽ là những "bà đỡ" hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai bên tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,