Điểm mới bộ chỉ số phát triển bền vững

Enternews.vn Tiêu chí xếp hạng Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2019 sẽ tinh gọn và gần gũi với doanh nghiệp hơn.

Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2019 sẽ được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD) khởi động từ ngày 21/5 tới. Trao đổi với Báo DĐDN trước thềm sự kiện, ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng thư ký VCCI khẳng định, tiêu chí xếp hạng năm nay sẽ tinh gọn và gần gũi với doanh nghiệp hơn những năm trước.

Ông Vinh cho biết, ngoài việc đánh giá và xếp hạng các doanh nghiệp phát triển bền vững, chương trình còn hướng tới việc nâng cao nhận thức về tầm quan trọng và lợi ích của phát triển bền vững doanh nghiệp, của cộng đồng cũng như của xã hội, đồng thời thúc đẩy kinh doanh theo hướng bền vững, tăng cường trao đổi và hợp tác về phát triển bền vững giữa các bên có liên quan. Các doanh nghiệp được hỗ trợ học hỏi kinh nghiệm thông qua các thực tiễn tốt trên thế giới về phát triển bền vững và hội nhập kinh tế, cũng như thúc đẩy nhân rộng áp dụng Bộ Chỉ số Doanh nghiệp Bền vững (CSI) trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

- Thưa ông, đây là năm thứ 4 VCCI phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững Việt Nam. Ông nhận thấy sức lan toả của chương trình này như thế nào qua từng năm?

Rõ ràng, bảng xếp hạng đã tạo ra sự lan tỏa, khích lệ rất lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, kể cả DNVVN và siêu nhỏ trong vấn đề phát triển bền vững, quản trị doanh nghiệp… nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh thực hiện phát triển bền vững, chuyển đổi số trong cách mạng công nghiệp 4.0. Tất cả đều hướng đến mục tiêu Việt Nam phát triển bền vững hơn trong thập kỷ tới.

Các doanh nghiệp cần bắt tay ngay vào việc thực hiện phát triển bền vững để đáp ứng các nhu cầu của xã hội và không ai bị bỏ lại phía sau.

Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp quốc mà 193 quốc gia trong đó có Việt Nam đã ký kết và đang gấp rút để về đích với mục tiêu “Không ai bị bỏ lại phía sau”. Tôi cho rằng, các doanh nghiệp cần phải tham gia tích cực hơn nữa, đồng thời hợp tác cùng Chính phủ và các đối tác liên quan trong xã hội để thực hiện mục tiêu này.

Sự tham gia của các doanh nghiệp trong bảng xếp hạng ngày càng đông, chứng tỏ sức lan toả của chương trình càng lớn. Thông qua áp dụng bộ chỉ số CSI, vấn đề quản trị của các doanh nghiệp, quản trị về môi trường và chiến lược tổng thể được cải thiện rất nhiều. Điều này góp phần thúc đẩy doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như tăng năng suất.

Đặc biệt, trong bối cảnh thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững và hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ về xử lý chất thải nhựa, việc thực hiện tốt những chỉ tiêu CSI chính là đòn bẩy quan trọng, giúp doanh nghiệp thực hiện tốt việc xử lý chất thải nhựa. Từ đó, doanh nghiệp có thể đề xuất ra những sáng kiến thiết thực bảo vệ môi trường.

- Ông có nói rằng việc xếp hạng năm nay có nhiều điểm mới, đặc biệt là sẽ tinh gọn và gần gũi với các doanh nghiệp hơn. Ông có thể nói rõ hơn về vấn đề này?

Đúng vậy! Năm nay, bộ chỉ số đã tinh gọn và dễ áp dụng hơn so với những năm trước. Sau thành công năm 2018, Ban Tổ chức (BTC) và các chuyên gia đã họp lại trên cơ sở tiếp thu ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp và đã điều chỉnh, tinh gọn Bộ chỉ số CSI từ 131 xuống còn 98 chỉ tiêu. Các nhóm chỉ số được sắp xếp khoa học và cụ thể hơn. Đặc biệt, bộ chỉ số được phát hành kèm cẩm nang hướng dẫn. Mỗi chỉ số sẽ có giải thích và hướng dẫn cụ thể, gần gũi và dễ hiểu để doanh nghiệp dễ dàng khai thông tin, lựa chọn văn bản tham chiếu phù hợp. Phần lớn các văn bản tham chiếu đều nằm trong danh mục văn bản các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nên rất dễ để khai hồ sơ.

Có thể nói, bộ chỉ số năm nay đầy đủ và phong phú hơn về mặt nội dung. Ví dụ, năm nay BTC đã làm việc với các chuyên gia UNICEF để bổ sung thêm các nội dung về quyền trẻ em trong kinh doanh. Đây là bộ chỉ số luôn chuyển động, luôn cập nhật để phù hợp với trình độ phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Do đó, trong thời gian tới, bộ chỉ số sẽ còn có một số thay đổi, cập nhật như đi sâu hơn nữa về trao quyền cho phụ nữ, bình đẳng giới…

Một điểm mới nữa là bên cạnh đánh giá, công bố các doanh nghiệp bền vững, chúng tôi sẽ tổ chức bình chọn các tác phẩm báo chí viết về doanh nghiệp PTBV với mục đích tôn vinh những tác phẩm báo chí viết về phát triển bền vững và nâng cao nhận thức không chỉ của doanh nghiệp mà còn toàn thể người dân về PTBV, đồng thời làm rõ vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc đóng góp vào phát triển bền vững.

- Sau những lần đánh giá, công bố bảng xếp hạng các doanh nghiệp bền vững, điều gì còn làm ông trăn trở ?

Điều khiến tôi và các cộng sự còn trăn trở là doanh nghiệp Việt Nam phần lớn là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ nên mặc dù nhận thức của doanh nghiệp về phát triển bền vững đã dần được nâng lên nhưng họ vẫn còn gặp nhiều khó khăn và rào cản trong việc tích hợp phát triển bền vững vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình. Do vậy, chúng ta sẽ cần phải có thời gian để “mưa dầm thấm lâu” vừa nâng cao nhận thức về phát triển bền vững đồng thời trang bị cho các doanh nghiệp trình độ quản trị tài chính, môi trường theo định hướng bền vững,…

Hiện nay, chúng ta đang ở trong nền kinh tế hội nhập, chuyển đổi số, phát triển bền vững… Chắc chắn những điều này sẽ tác động trực tiếp đến doanh nghiệp.

Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Thông báo số 398/TB-VPCP ngày 15/12/2015 về việc xếp hạng doanh nghiệp bền vững từ năm 2016, đồng thời thực hiện Kế hoạch triển khai Nghị quyết 02/NQ-CP của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) hướng đến việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, VCCI phối hợp với một số bộ ban ngành và cơ quan liên quan tổ chức Chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2019. Doanh nghiệp tham gia chương trình không giới hạn về quy mô, ngành nghề, lĩnh vực hoạt động và không mất bất kỳ chi phí nào. Việc tham gia và nằm trong bảng xếp hạng các doanh nghiệp bền vững sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín, thương hiệu và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, cũng như tạo thuận lợi cho quá trình hội nhập quốc tế.

Lễ phát động Chương trình được tổ chức từ 08:30, ngày 21/5/ 2019 tại Tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội. Để tìm hiểu thêm về thông tin Chương trình, xin vui lòng truy cập website: https://vbcsd.vn/ Hoặc liên hệ ông Nguyễn Thành Trung, email: trungnt@vcci.com.vn, điện thoại: 0945223333

- Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Điểm mới bộ chỉ số phát triển bền vững tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích