Soi Sim độc đáo, đúng vậy! Bởi Soi Sim là một khu rừng nguyên sinh duy nhất trên vịnh Hạ Long có cấu tạo địa chất đặc biệt với 2/3 diện tích bao phủ bởi đất feralit và đất phong hóa cùng nhiều loại động, thực vật phong phú, trong đó có nhiều loài cây đặc hữu, có giá trị, đặc trưng của hệ sinh thái Vịnh Hạ Long.

Được biết, đảo Soi Sim với diện tích khoảng 8,7ha còn nằm trong 5.000ha được quy hoạch là rừng đặc dụng trên quần thể vịnh Hạ Long. Kiểm Lâm Quảng Ninh cần vào cuộc để xác định rõ những yếu tố đặc biệt và có giải pháp bảo vệ rừng đặc dụng trên đảo Soi Sim. Ảnh Lê Cường

Được biết, đảo Soi Sim với diện tích khoảng 8,7ha còn nằm trong 5.000ha được quy hoạch là rừng đặc dụng trên quần thể vịnh Hạ Long từ năm 2016. Ảnh Lê Cường

Tuy nhiên, trên hòn đảo quý giá này lại được tỉnh Quảng Ninh cho phép một doanh nghiệp triển khai xây dựng công trình “khủng”. Đó là công trình khu bảo tồn động thực vật để quảng bá giá trị đa dạng sinh học và giáo dục cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường sinh thái Vịnh Hạ Long; gồm các khu chức năng chính, cụ thể: Khu 1: Khu đón tiếp nằm ở phía Nam đảo bao gồm: cầu tầu, khu dịch vụ, bãi tắm, nhà ẩm thực ba miền, sàn nhẩy trên bãi biển. Khu 2: Khu trung tâm nằm ở khu vực Yên Ngựa. Xây dựng Trung tâm triển lãm giới thiệu đa dạng sinh học tại Hạ Long. Khu 3: Bảo tồn động thực vật, với các khu vực: Khu thả thú tự nhiên, khu vực dạy trẻ em về động vật, khu chăm sóc thú, sàn ngắm cảnh, điểm chòi nghỉ, khu dịch vụ. Khu vườn chim - hoa - bướm nằm ở phía Tây đảo, Khu vườn bướm, khu vườn chim, khu trồng thực vật đặc hữu, khu chăm sóc thú, sàn ngắm cảnh, điểm chòi nghỉ, khu dịch vụ. Các tuyến tham quan, cảnh quan nền và mặt nước.

Bến tàu, nhà điều hành đã khiến hòn đảo biến dạng, mất đi sự hoang sơ quý giá. Ảnh Lê Cường

Bến tàu, nhà điều hành đã khiến hòn đảo biến dạng, mất đi sự hoang sơ quý giá. Ảnh Lê Cường

Theo tìm hiểu của DĐDN, tại Quyết định (QĐ) số 1139 về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản vịnh Hạ Long đến năm 2020 do ông Nguyễn Đức Long – Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh ký ngày 27/4/2015 đã quy hoạch khu vực đầu tư khai thác trong đó có đảo Soi Sim với diện tích 8,5 ha.

Đặc biệt, văn bản này cũng nhấn mạnh phần hình thức kiến trúc khi thực hiện dự án là phải sử dụng các công trình kiến trúc với kiến trúc mô phỏng tự nhiên: gỗ, tre, mây, nứa, bê tông phun giả gỗ… Đường thăm quan và các sàn ngắm cảnh được sử dụng bằng các vật liệu tre, gỗ, nứa, gạch lát giả gỗ.

Vật liêu xây dựng tập kết ngổn ngang trên đảo. Ảnh Lê Cường

Vật liệu xây dựng tập kết ngổn ngang trên đảo. Ảnh Lê Cường

Nhưng, các công trình xây dựng ở đây phần lớn không thực hiện theo đúng chỉ đạo như văn bản trên. Có mặt trên đảo, chúng ta dễ dàng nhận thấy hàng ngàn bậc thang tạo thành một con đường dài lên đỉnh được xây dựng  bằng vật liệu đá và xi măng.

Bậc thang được xây bằng đá, xi măng và được che chắn bởi một lớp gỗ mỏng manh bên ngoài. Ảnh lê Cường

Bậc thang, đường đi lên đảo được xây bằng đá, xi măng và được che chắn bởi một lớp gỗ mỏng manh bên ngoài. Ảnh lê Cường

Những lớp đất nguyên sơ bị đào xới cho sự hình thành bảo tàng bằng khối thép khổng lồ này. Ảnh Lê Cường

Những lớp đất nguyên sơ bị đào xới cho sự hình thành bảo tàng bằng khối thép khổng lồ. Ảnh Lê Cường.

Vịnh Hạ Long đẹp, có giá trị toàn cầu bởi nó là món quà vô giá của tạo hóa. Nó quyến rũ con người ta bởi sự kì vỹ, độc đáo, bí ẩn đầy nguyên sơ. Đó cũng là lý do vịnh hai lần đăng quang di sản thiên nhiên thế giới. Vịnh Hạ Long đã từng chịu những cuộc nổ mìn phá đá, một số hòn núi cũng đã bị nước biển bào mòn, đổ sụp và đáng tiếc một số hang động đẹp đang mai một dần vẻ hoang sơ do các hoạt động phục vụ khách du lịch.    Con người có thể xây dựng hàng trăm công trình khủng nhưng không bao giờ làm thay được công việc của tạo hóa... Vì thế, công trình tại Soi Sim đã nhận nhiều phản ứng trái chiều...

(Còn tiếp)

Việc lập và bảo vệ hồ sơ trước Ủy ban UNESCO để được công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới đã khó, việc gìn giữ danh hiệu này còn khó hơn gấp bội lần. Được biết, trên thế giới đã có hai trường hợp bị loại khỏi danh sách Di sản thế giới do UNESCO công nhận. Trường hợp đầu tiên xảy ra năm 2007 ở Oman, vùng thánh địa của loài hươu Trung Đông. Di sản này bị loại khỏi danh sách một phần vì công tác bảo tồn không tốt, thứ hai là áp lực phát triển nên chính phủ Oman thống nhất và tự nguyện đề xuất Uỷ ban Di sản thế giới xin rút khỏi danh sách. Trường hợp thứ hai là ở thung lũng Elbe, Đức. Họ đã ngang nhiên xây dựng cầu bắc ngang con sông làm phá vỡ cảnh quan của khu di sản. Năm 2007, UNESCO đã đưa thung lũng Elbe vào danh sách di sản bị de doạ. Nước Đức khi đó đã tổ chức trưng cầu dân ý. Song, người dân ở đây lại không hiểu được trách nhiệm của họ trong việc bảo tồn di sản, người ta chọn xây cầu, đi ngược lại với cam kết của Đức với cộng đồng quốc tế.
Bạn đang đọc bài viết Soi Sim tại Vịnh Hạ Long đang bị tác động như thế nào? tại chuyên mục Thị trường - Sản phẩm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,