Theo đó, tài sản đấu giá là toàn bộ dư nợ gốc, lãi phát sinh của Công ty TNHH PT XD Duyên Hải Đông Nam Á tại Ngân hàng Liên doanh Việt - Nga chi nhánh Khánh Hòa đến thời điểm bán (tạm tính đến ngày 21/11/2017: 17.101.225.134 đồng), trong đó nợ gốc: 11.618.564.497 đồng, nợ lãi: 5.482.660.637 đồng.

Tài sản thế chấp kèm theo khoản nợ là tài sản trên đất tại xã Tà Hine, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng bao gồm Nhà máy sản xuất và các công trình phụ trợ, thiết bị sản xuất gạch Tuynel tọa lạc trên đất theo Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất số BA010733 do UBND tỉnh Lâm Đồng cấp ngày 17/8/2010 cho Công ty TNHH PTXD Duyên Hải Đông Nam Á.

Bên cạnh đó là quyền sử dụng đất tại xã Tà Hine, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng theo Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất số R298925 do UBND huyện Đức Trọng tỉnh Lâm Đồng cấp ngày 13/02/2001 cho Công ty TNHH PTXD Duyên Hải Đông Nam Á.

Được biết, giá khởi điểm là 8.153.034.477 đồng. Giá khởi điểm bán tài sản đấu giá không bao gồm thuế GTGT, không bao gồm thuế trước bạ, chi phí đăng ký,...

Như vậy, trong khoảng mấy tháng gần đây, hàng loạt ngân hàng bắt đầu rầm rộ công bố thông tin đấu giá tài sản đảm bảo. Hàng loạt chi nhánh của Agribank như Agribank Bình Chánh, Agribank Gia Định, Agribank Hòa Bình, Agribank Hà Tây, Agribank, Agribank Đống Đa, Agribank Đông Hà Nội… cũng vừa liên tiếp phát ra thông báo bán đấu giá tài sản đảm bảo hoặc chọn tổ chức đấu giá tài sản. Tương tự, từ đầu tháng 9 tới nay, Vietcombank, Techcombank, NCB… cũng tăng cường thu hồi tài sản đảm bảo, bán đấu giá nợ xấu để thu hồi nợ.

Như vậy, sau khi Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) nổ phát súng đầu tiên về thu giữ khối tài sản đảm bảo khổng lồ của Saigon One Tower theo Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu, các ngân hàng đã ráo riết thu hồi tài sản đảm bảo. Từ tháng 8/2017 (thời điểm Nghị Quyết 42 có hiệu lực) đến nay, VAMC phối hợp với tổ chức tín dụng (TCTD) thu hồi khoảng 5.000 tỷ đồng nợ xấu. Như vậy, từ đầu năm đến nay VAMC đã thu hồi được 16 nghìn tỷ đồng. Luỹ kế từ 2013 đến nay phối hợp TCTD xử lý khoảng 66 nghìn tỷ đồng nợ xấu.

Thực tế cho thấy sau khi Nghị Quyết 42 có hiệu lực, việc thu giữ tài sản của VAMC tốt hơn rất nhiều. Trước đây TCTD cũng như VAMC thu giữ trên cơ sở Nghị định 163, tuy nhiên tốc độ xử lý vẫn còn chưa được như mong muốn do quyền của chủ nợ vẫn yếu thế. Còn Nghị Quyết 42 đã bảo vệ chủ nợ tốt hơn và một lần nữa khẳng định quyền thu giữ tài sản đảm bảo.

Ngay khi Nghị Quyết 42 có hiệu lực, VAMC đã phối hợp với hai NH là MaritimeBank và DongA Bank thu giữ thành công tài sản Saigon One Tower tại TP HCM với giá trị gốc và lãi hơn 7.000 tỷ đồng. Hiện tại, VAMC đang nhận được nhiều đề nghị hỗ trợ thu giữ tài sản từ các TCTD như Agribank, VPBank, VietBank... Đây là chuyển động rất tốt trong quá trình xử lý nợ xấu.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng tin tưởng, việc xử lý nợ xấu thông qua thu hồi và xử lý tài sản đảm bảo thời gian tới sẽ tăng mạnh. Lý do là Nghị quyết 42 đã khẳng định quyền chủ nợ của ngân hàng và VAMC, cho phép ngân hàng được thu giữ tài sản đảm bảo mà không cần phải qua tòa án và cho phép bán nợ xấu dưới giá sổ sách.

Thực tế, theo thông tin của một số ngân hàng, trước đây, nhiều doanh nghiệp chây ỳ, vin cớ đang tranh chấp nội bộ, người có nghĩa vụ liên quan vắng mặt… để không bàn giao tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, sau khi Nghị quyết 42 có hiệu lực và VAMC thu giữ khoản nợ đầu tiên, một số khách hàng đã tự nguyện bàn giao tài sản đảm bảo cho ngân hàng. 

Bạn đang đọc bài viết Đến lượt ngân hàng liên doanh "vào cuộc" đấu giá nợ xấu tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,