Cục thuế Hải Phòng đã có Quyết định số 1376/QĐ-CT ngày 20/5/2014 thực hiện miễn tiền thuê đất 50 năm cho Công ty CP bất động sản Minh Phương đầu tư 231 ha tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải.

br class=

Đường xá trong khu công nghiệp MP Đình Vũ lầy lội, cỏ mọc um tùm.

Doanh nghiệp bức xúc

Theo quy định, lẽ ra Cty Minh Phương phải đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng mới cho các nhà đầu tư thứ cấp thuê lại mặt bằng. Thế nhưng kéo dài từ tháng 4 năm 2014 đến nay Cty Minh Phương vẫn chưa hoàn tất cơ sở hạ tầng, nhiều hạng mục đường sá vẫn còn dang dở.

Những tồn tại này đã gây rất nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Các chủ doanh nghiêp ở đây cho biết, họ đã nhiều lần làm việc với Cty Minh Phương nhưng Công ty này vẫn chây ì, chỉ hứa suông bằng miệng rồi không thực hiện.

Ông Hà Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Chợ gỗ Tài Anh bức xúc: “Lúc đầu nghe Cty Minh Phương quảng cáo KCN này rất hoành tráng, lại thấy địa điểm khá phù hợp nên Công ty tôi đã đặt tiền thuê mặt bằng. Không ngờ sự thể bây giờ lại mắc vào tình huống dở khóc dở cười thế này”.

Được biết, Cục thuế Hải Phòng đã có Quyết định số 1376/QĐ-CT ngày 20 tháng 05 năm 2014 thực hiện miễn tiền thuê đất 50 năm cho Công ty CP bất động sản Minh Phương đầu tư 231 ha tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, với điều kiện phải hoàn thiện đầy đủ cơ sở hạ tầng theo như Giấy chứng nhận đầu tư số 022 210 000 57 ngày 18/04/2012 của Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng.

Tay không bắt giặc?

Trong đơn gửi Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, các doanh nghiệp phản ánh: “Trong khi Công ty bất động sản Minh Phương chưa đầu tư đầy đủ cơ sở hạ tầng mà đã ký hợp đồng cho thuê đất rồi thu tiền ngay với các doanh nghiệp. Hiện nay chúng tôi đã trả tiền thuê đất cho trọn đời dự án đến năm 2057 và đã được Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Sở TN&MT Hải Phòng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến năm 2057”.

Có ý kiến cho rằng, trước khi thực hiện dự án KCN MP, thương hiệu bất động sản Minh Phương chưa được nhiều người biết đến. Tiềm lực tài chính của Công ty này không thực sự mạnh, không tương xứng với một diện tích đất lớn đã được giao (231ha) để đầu tư làm KCN. Và chính đây là nguyên nhân của những tồn tại đầu tư chưa “đến đầu đến đũa” trong KCN MP.

  Công ty  Minh Phương được Nhà nước miễn tiền thuê đất, trong khi các nhà đầu tư thứ cấp đã phải trả tiền thuê đất ngay một lần tới tận năm 2057. Vậy phải chăng Công ty Minh Phương “tay không bắt giặc”? 

Trong khi đó, Cty Minh Phương đã được Nhà nước miễn tiền thuê đất, các nhà đầu tư thứ cấp thì đã phải trả tiền thuê đất ngay một lần tới tận năm 2057. Vậy phải chăng Cty Minh Phương “tay không bắt giặc”? Phải chăng các cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng trước khi cấp Giấy chứng nhận đầu tư và giao đất cho Cty Minh Phương đã thiếu sự thẩm định đầy đủ?

Trao đổi với PV Báo DĐDN, một cán bộ có trách nhiệm của Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng xin không tiết lộ danh tính cho rằng: Việc miễn tiền thuê đất đối với Cty Minh Phương là hoàn toàn đúng với chủ trương khuyến khích đầu tư vào những lĩnh vực ưu tiên, cần vốn lớn. Còn tiềm lực tài chính của doanh nghiệp là vấn đề nhạy cảm. Có thể lúc đầu nguồn vốn của họ mạnh, nhưng trong quá trình đầu tư họ gặp phải khó khăn tài chính nào đó…

Các bên cần ngồi lại với nhau

Thiết nghĩ, việc để xảy ra tranh chấp đến mức doanh nghiệp phải cắt điện nước của nhau, gây khó khăn, đình đốn sản xuất kinh doanh như đang xảy ra là điều đáng trách. Tình trạng này cần sớm được giải quyết để ổn định sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp và giữ gìn hình ảnh chung của Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải.
PV Báo DĐDN đã liên hệ với lãnh đạo Khu kinh tế Hải Phòng và được biết, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cũng đã nắm được tình hình và đang tìm biện pháp giải quyết.

Đại diện Cty Minh Phương trao đổi qua điện thoại với chúng tôi cũng đã hứa sớm có cuộc gặp với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp để cung cấp thông tin hai chiều đầy đủ, sớm tìm ra tiếng nói chung giải quyết vụ việc.
Một nhà đầu tư thứ cấp vào KCN MP Đình Vũ chia sẻ: Về phía Minh Phương rõ ràng cần sớm hoàn thành nghĩa vụ của mình, đầu tư hoàn thiện hạ tầng khu công nghiệp theo đúng cam kết với Nhà nước và các nhà đầu tư. Mặt khác các doanh nghiệp cũng cần thông cảm với phía Minh Phương. Họ đã có công lớn từ ban đầu, biến bãi bùn lầy thành một KCN như hiện nay. Đến nay việc đầu tư đã hoàn thành 80-90% rồi. Một số doanh nghiệp không chịu đóng phí quản lý, gây khó khăn cho Công ty Minh Phương cũng không nên.
Chúng tôi cho rằng, sự việc chưa phải là “bất khả kháng”. Lúc này cần nhất là các doanh nghiệp ngồi lại với nhau để tìm ra một tiếng nói chung.

Báo DĐDN sẽ tiếp tục thông tin sự việc

Bạn đang đọc bài viết Đem nhà đầu tư… “bỏ chợ”? Kỳ II: Công ty Minh Phương “tay không bắt giặc”? tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,