Dự thảo lần này đã chỉnh sửa một số nội dung so với dự thảo lần 1, đặc biệt về tăng tuổi nghỉ hưu, giờ làm thêm, nghỉ ngơi với lao động nữ kỳ kinh nguyệt.

Về tuổi nghỉ hưu, Bộ LĐTB&XH tiếp tục đưa ra 2 phương án về tuổi nghỉ hưu. Một là tiếp tục giữ nguyên tuổi nghỉ hưu hiện nay (nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi); Hai là tăng tuổi nghỉ hưu từ 1/1/2021 và tăng theo lộ trình.

Theo đó, từ năm 2021, với lao động trong điều kiện bình thường, mỗi năm tăng tuổi nghỉ hưu thêm 6 tháng (thay vì mỗi năm tăng 3 tháng như dự thảo lần 1), cho tới khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 5 năm so với quy định trên (nam có thể làm việc tới 67 tuổi, nữ tới 65 tuổi mới nghỉ hưu).

Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc, nghề nghiệp đặc thù có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn tuổi trên.

Về thời giờ làm thêm, dự thảo lần này cũng giảm số giờ làm thêm tối đa trong năm, bỏ quy định mỗi người lao động làm thêm không quá 5 ngày liên tục.

Cụ thể, người lao động làm việc không quá 12 giờ/ngày, tổng số giờ làm thêm 1 năm không quá 400 giờ (thay vì 600 giờ/năm như dự thảo trước, và tăng 100 giờ/năm so với quy định hiện hành).

Đáng chú ý, dự thảo lần này đã bổ sung thêm quy định về thời giờ làm thêm có thể khác khung trên, nếu rơi vào các trường hợp đặc biệt, như: Xử lý hàng tươi sống yêu cầu phải làm ngay; thực hiện theo yêu cầu của đơn hàng xuất khẩu; sự cố sản xuất… Tuy nhiên, dự thảo cũng quy định, việc chủ sử dụng yêu cầu người lao động làm thêm trong những trường hợp này phải được người lao động đồng ý.

Đặc biệt, dự thảo lần này còn quy định lao động nữ được nghỉ 30 phút/ngày khi "đèn đỏ".

Thời gian lấy ý kiến cho dự thảo lần 2 này từ 21/4 đến 21/6/2017.

Được biết, đây là lần thứ 2 dự thảo được đưa ra lấy ý kiến. Theo kế hoạch, nếu sau 21/6, dự thảo vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau thì Bộ LĐTB&XH tiếp tục hoàn thiện, chỉnh sửa đến khi nào hoàn chỉnh thì mới trình ra thường vụ Quốc hội (dự kiến cuối năm 2017).

Bạn đang đọc bài viết Có thể tăng tuổi nghỉ hưu từ 1/1/2021 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa