Tại tọa đàm, PGS TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam cho rằng, Bộ Y tế cần đánh giá, xem xét kỹ về sự xây dựng dự án luật, cũng như tên của luật. Bên cạnh đó, theo ông Việt, dự luật cần tăng cường kiểm soát nguồn cung, kiểm soát nhu cầu sao cho phù hợp với thực tế truyền thống của Việt Nam.

Nhiều chuyên gia kinh tế, đại diện doanh nghiệp tham dự buổi tọa đàm đều cho rằng dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia không nên có điều khoản cấm bán rượu bia theo giờ.

“Việc kiểm tra giám sát mua bán rượu, bia rất khó. Bên cạnh đó nếu chỉ bán theo khung giờ sẽ khó hỗ trợ cho ngành du lịch, khách sạn. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy điều này chỉ khiến người tiêu dùng dùng rượu bia một cách thiếu trách nhiệm”, ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam nhận định.

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Matt Wilson, đại diện Công ty Heineken Việt Nam cho rằng, dự luật cũng nên tập trung quản lý sát sao những quảng cáo mang tính chất lạm dụng, gây hiệu ứng xấu liên quan đến sử dụng rượu, bia hay những hoạt động quảng cáo nhắm đến đối tượng vị thành niên...

PGS.TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam

Ông Matt Wilson, đại diện của Công ty Heineken.

Ông Matt Wilson cũng cho rằng trên thế giới hiện nay, những nước nào thực hiện luật cấm sử dụng rượu, bia theo giờ chỉ dẫn đến việc người dân làm trái hay cố tình lách luật thôi. “Việc cấm bán rượu, bia trong khung giờ quy định chỉ khiến người dân uống nhiều hơn. Ví dụ cấm bán sau 10h đêm thì người ta sẽ cố uống nhiều nhất có thể trước 10h đêm và sau đó thì tìm đến những loại rượu, bia bất hợp pháp khác”, ông Wilson nói.

 

Theo số liệu thống kê của Bộ Công Thương năm 2017, sản lượng bia các loại ước đạt 4.000,6 triệu lít - tăng 5,65% so với năm 2016. Tốc độ tăng trưởng bia trong 3 năm gần đây (2015-2017) có xu hướng giảm dần, năm 2017 giảm 3,65% so với 2016. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm, trung bình mỗi người Việt tiêu thụ 6,6 lít cồn nguyên chất, đứng thứ 94/194 nước thành viên của WHO.

Báo cáo của Trường Đại học Beer Kirin Nhật Bản được công bố cho thấy sản lượng bia tiêu thụ theo bình quân đầu người/năm (năm 2016) của Việt Nam là 40,8 lít/người/năm - sau Hàn Quốc, Nhật Bản. Việt Nam xếp thứ trên 54 vào loại trung bình thấp so với các nước trong khu vực và thế giới.

Bạn đang đọc bài viết Không nên cấm rượu bia theo giờ tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,