Vị này cho biết Vụ Quy hoạch Kiến trúc chưa nhận được văn bản hỏi ý kiến của Văn phòng Chính phủ về đề xuất của UBND TP Hà Nội.

Khu đất đắc địa rộng hơn 2.200 m2 tại Lý Thường Kiệt được đề xuất xây dựng trụ sở ngân hàng

Khu đất đắc địa rộng hơn 2.200 m2 tại Lý Thường Kiệt được đề xuất xây 14 tầng và 1 tum

Tuy nhiên vị này nhấn mạnh năm 2016, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định về quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử Hà Nội. Quyết định của Hà Nội phù hợp với quyết định 1259/2011 của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Quyết định của Thủ tướng yêu cầu hạn chế phát triển nhà cao tầng và kiểm soát sự gia tăng dân số cơ học tại khu vực nội đô, giảm từ 1,2 triệu người xuống khoảng 0,8 triệu người. Quyết định của Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ cho phép xây dựng công trình cao tầng trong một số trường hợp quy định hạn chế.

Trường hợp khác với các quy định như ngoài vị trí, vượt quá quy mô cho phép sẽ do UBND TP Hà Nội báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định. “Quy định đã có cứ theo quy định mà làm” – Đại diện đơn vị này cho biết.

Trước đó, UBND TP Hà Nội vừa có văn bản gửi Thủ tướng đề xuất điều chỉnh quy hoạch kiến trúc tại 2 khu đất trên tuyến phố Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm) thuộc quy hoạch khu vực phố cũ Hà Nội.

Theo đó, khu đất 31-35 Lý Thường Kiệt, có ba mặt tiền, rộng hơn 2.254 m2 được đề xuất xây trụ sở văn phòng của một ngân hàng cao 45 m, quy mô 14 tầng và một tum cao 3 m.   

Khu đất 45B Lý Thường Kiệt rộng hơn 1.000 m2 được Hà Nội đề xuất điều chỉnh quy mô chiều cao tối đa 12 tầng

Khu đất 45B Lý Thường Kiệt rộng hơn 1.000 m2 được Hà Nội đề xuất điều chỉnh quy mô chiều cao tối đa 12 tầng

Ở khu đất 45B Lý Thường Kiệt có diện tích 1.076 m2, thành phố đề xuất xây trụ sở văn phòng Công ty cổ phần Sách và thiết bị trường học Hà Nội, với đề xuất điều chỉnh quy mô chiều cao tối đa 12 tầng.   

Lý giải về đề xuất điều chỉnh quy hoạch tại 2 dự án trên, TP Hà Nội cho rằng, công trình có chức năng văn phòng nên không làm quá tải dân số, mà sẽ góp phần đồng bộ các hoạt động dịch vụ, thương mại, tài chính, ngân hàng, văn phòng chất lượng cao. Công trình theo TP Hà Nội rất cần cho khu vực trung tâm Thủ đô. Bên cạnh đó, nhà đầu tư hai dự án trên cũng đề nghị được đóng góp kinh phí xây dựng, nâng cấp hạ tầng và kiến trúc cảnh quan chung khu vực.

UBND TP Hà Nội cũng cho biết, theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn năm 2050 được Thủ tướng phê duyệt, khu phố cũ ở quận Hoàn Kiếm được ưu tiên để xây dựng công trình văn phòng làm việc với chiều cao 4-6 tầng. Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố nhấn mạnh, quy hoạch này cũng cho phép lựa chọn một số công trình làm điểm nhấn kèm điều kiện phải có khoảng lùi đúng quy chuẩn và các tiêu chí về chỗ đỗ xe, cây xanh, kiến trúc...  

Với những lý do trên, trong văn bản TP Hà Nội kiến nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận chủ trương để UBND thành phố hướng dẫn nhà đầu tư lập dự án và triển khai thời gian tới. 

Ở góc độ hàng chục năm trong lĩnh vực quản lý quy hoạch, KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam cho rằng, quy hoạch chung Thủ đô đã có nên cứ theo quy định mà làm, không nên có những trường hợp ngoại lệ vì có thể sẽ tạo ra tiền lệ xấu. 

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất nâng tầng khu vực nội đô: “Cứ theo quy hoạch chung mà làm” tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,