Trong thông tin gửi các cơ quan báo chí, Tổng cục Hải quan khẳng định thời gian vừa quan, việc triển khai Nghị định 15, cả Hải quan và phía doanh nghiệp đều gặp một số vướng mắc. Nguyên nhân chính là Hải quan đang thiếu thông tin từ các Bộ Y tế, Công Thương, NN&PTNT.

 Các cục Hải quan đang mâu thuẫn về cách hiểu sản phẩm được miễn kiểm tra. Ảnh: S.T

Các cục Hải quan đang mâu thuẫn về cách hiểu sản phẩm được miễn kiểm tra. Ảnh: S.T

Hải quan chờ... các bộ

Tại Hội nghị phổ biến Nghị định 15/2018 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với các hiệp hội ngành nghề tổ chức mới đây, nhiều doanh nghiệp cho biết các cục Hải quan hiện đang lúng túng không thống nhất trong xác định sản phẩm được miễn kiểm tra, đơn vị được phép kiểm tra an toàn thực phẩm...

Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam, ông Trần Quang Trung cho biết, các cục Hải quan đang mâu thuẫn về cách hiểu sản phẩm được miễn kiểm tra. Điều này khiến nhiều hàng hóa nhập khẩu của doanh nghiệp còn kẹt ngoài cảng, ách tắc hàng từ trước Tết đến giờ. Tình trạng này đang khá phổ biến tại các Cục hải quan Đà Nẵng, Đồng Nai và TP HCM.

Tuy nhiên Tổng cục Hải quan cho biết, cơ quan này không có thông tin dữ liệu về doanh nghiệp, mặt hàng được áp dụng phương thức kiểm tra giảm đề lựa chọn ngẫu nhiên tối đa 5% lô hàng để kiểm tra hay thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu...

  Cả Hải quan và doanh nghiệp đều gặp vướng mắc triển khai Nghị định 15. Nguyên nhân chính là Hải quan đang thiếu thông tin từ các Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT.

Bên cạnh đó, theo Điều 15, 18, 19, 37, 38, 39 của Nghị định 15/2018, các Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương có trách nhiệm giao hoặc chỉ định cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu đối với sản phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý. Nhưng hiện nay, cơ quan Hải quan chưa nhận được danh sách này do các bộ giao hoặc chỉ định. Do đó, khi làm thủ tục nhập khẩu không thể xác định được cơ quan nào có đủ thẩm quyền cấp Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt hay không đạt yêu cầu nhập khẩu theo quy định của Nghị định.

Cần dữ liệu thống nhất

Để giải quyết vấn đề này, theo Tổng cục Hải quan, các bộ quản lý chuyên ngành liên quan cần chủ trì xây dựng cơ sở dữ liệu các tổ chức, cá nhân, sản phẩm cần kiểm tra và đáp ứng đủ điều kiện kiểm tra... cung cấp cho cơ quan Hải quan. Qua đó, cơ quan Hải quan đưa vào hệ thống xử lý dữ liệu hải quan điện tử, áp dụng chế độ tự động kiểm tra, không yêu cầu tổ chức, cá nhân phải nộp cho từng lần làm thủ tục nhập khẩu khi thực hiện thủ tục hải quan.

Ngoài ra có một thực tế, các cơ quan cũng lúng túng trong hồ sơ thủ tục. Theo đại diện công ty Acecook Việt Nam, Cty này đã nộp hồ sơ xin nhập khẩu sản phẩm về sản xuất, nhưng ba cơ quan gồm: Chi cục Quản lý Kế hoạch đầu tư, Hải quan và đơn vị đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước mỗi cơ quan lại có cách hiểu khác nhau.

Tổng cục Hải quan cho biết, tại khoản 1, Điều 18, Nghị định 15/2018 chưa đưa ra quy định cụ thể một số giấy tờ phải nộp là bản chính hay bản sao có chứng thực hay bản photo có xác nhận của doanh nghiệp, số lượng bao nhiêu?

Để kịp thời xử lý kịp thời vướng mắc, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, không cần chờ văn bản kiến nghị của doanh nghiệp, đã có văn bản hướng dẫn hải quan địa phương xử lý ngay vướng mắc...

Bạn đang đọc bài viết Để gỡ vướng Nghị định 15 cần sự phối hợp các bộ tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,