Nhấn mạnh tại buổi công bố chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương - DDCI Quảng Ninh 2018 diễn ra sáng nay, TS Vũ Tiến Lộc cho rằng: “DDCI 2018 tiếp tục là một trong những giải pháp quan trọng, là công cụ cho thúc đẩy cạnh tranh giữa các cơ quan trong tỉnh Quảng Ninh.

1.	Tiến sỹ Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đánh giá cao điểm mới của DDCI năm 2018 đó là đánh giá năng lực quản trị và trách nhiệm xã hội doanh nghiệp.

Tiến sỹ Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đánh giá cao điểm mới của DDCI năm 2018, đó là đánh giá năng lực quản trị và trách nhiệm xã hội doanh nghiệp.

Nhiều điểm mới của DDCI Quảng Ninh 2018

TS Vũ Tiến Lộc nhìn nhận, điểm mới của DDCI trong năm 2018 là ý tưởng khảo sát, đánh giá năng lực doanh nghiệp từ trách nhiệm xã hội và năng lực điều hành của chính doanh nghiệp để hiểu rõ hơn về doanh nghiệp, từ đó các cơ quan có tham mưu, điều chỉnh chính sách phù hợp, tiếp tục khẳng định quyết tâm của tỉnh trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đa dạng kênh lắng nghe, tiếp thu ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế với tinh thần cầu thị, nhất quán. "Tôi đánh giá rất cao sáng kiến này của Quảng Ninh. Các địa phương khác nên học tập để áp dụng một cách hiệu quả” - TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Theo TS Vũ Tiến Lộc: “Quảng Ninh là cái nôi của cải cách hành chính và là địa phương luôn dẫn đầu cả nước. Quảng Ninh phải hướng tới chuẩn mực hàng đầu trên thế giới. Hãy nhìn ra các địa phương dẫn đầu trong các nước ASEAN và so sánh với họ. Tôi hy vọng Quảng Ninh không chỉ là quán quân của Việt Nam mà còn là quán quân của ASEAN”.

Phát biểu tại Lễ công bố, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Năm 2018 cũng là một năm có nhiều tin vui đối với tỉnh Quảng Ninh. Cả 11/11 chỉ tiêu kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành vượt kế hoạch đề ra. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 11,1%, vượt 0,9% kế hoạch, tăng trưởng cao so với mặt bằng chung của cả nước và cao nhất so với cùng kỳ 6 năm trở lại đây. Quy mô nền kinh tế tăng 12,6%. GRDP bình quân đầu người ước đạt 5.110 USD, tăng 11,2%. Một loạt các công trình hạ tầng trọng điểm của tỉnh như cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai, Trường Đào tạo Nguyễn Văn Cừ, Cung văn hóa thiếu nhi Quảng Ninh... đã được khánh thành và đưa vào sử dụng, góp phần thay đổi mạnh mẽ diện mạo tỉnh Quảng Ninh trong kết nối với vùng và khu vực.”

2.	Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu khai mạc

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu khai mạc

Ông Thắng nhấn mạnh, DDCI Quảng Ninh một lần nữa khẳng định chính sách nhất quán cầu thị và lắng nghe doanh nghiệp của Chính quyền tỉnh qua các thời kỳ. DDCI giúp tất cả các đơn vị tham gia đánh giá phân tích bức tranh chi tiết hơn về năng lực, kết quả và tác động của hoạt động điều hành kinh tế. Trưng cầu ý kiến doanh nghiệp thường niên một mặt giúp Quảng Ninh xác định những nút thắt trong công tác điều hành, mặt khác trực tiếp hỗ trợ tất các đơn vị tham mưu điều hành trong công tác lập kế hoạch, triển khai và chủ động đánh giá. Quan trọng hơn nữa, thông qua DDCI, tỉnh Quảng Ninh chân thành chuyển thông điệp đến cộng đồng doanh nghiệp cả nước và trong nội bộ tỉnh về tầm nhìn phát triển hướng đến môi trường văn minh đáng sống, môi trường kinh doanh minh bạch, công khai và hướng tới sự phát triển doanh nghiệp bền vững.

Cải thiện chất lượng điều hành

Với DDCI năm 2018 của Quảng Ninh, khoảng cách điểm giữa các đơn vị dẫn đầu và các đơn vị cuối bảng đã được thu hẹp đáng kể so với năm trước. Sự thu hẹp khoảng cách này cho thấy những kinh nghiệm, bài học tốt được lan tỏa trong tỉnh. Những lĩnh vực thế mạnh của tỉnh Quảng Ninh được duy trì ở 6 chỉ số: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin, Trách nhiệm người đứng đầu, Cạnh tranh bình đẳng và Hỗ trợ doanh nghiệp, Chi phí thời gian và Tính năng động - hiệu lực của hệ thống chính quyền. Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá tỉnh đã có những cải thiện đáng kể nhưng vẫn còn nhiều thách thức trong hai lĩnh vực: Chi phí không chính thức và Thiết chế pháp lý.

Khối Sở, Ban ngành 2018 tiếp tục đà cải thiện chất lượng điều hành kinh tế với mức điểm trung vị tăng xấp xỉ 8 điểm lên 69.33 điểm. Đây là mức điểm cao khi nhìn lại hai năm trước đây trung vị của khối này chỉ đạt 51.81 điểm năm 2016. Xét về tính đồng đều giữa 21 đơn vị tham gia đánh giá, xu hướng co hẹp khoảng điểm sau khi đã quan sát thấy trong năm 2017 tiếp tục trong năm nay từ mức 42.40 điểm năm 2016 xuống còn 30,29 điểm năm 2017 và 21.68 điểm năm 2018. Với việc cải thiện mạnh mẽ của nhóm đơn vị xếp cuối bảng xếp hạng cải thiện từ mức 39,37 điểm năm 2016 lên mức 45,91 điểm năm 2017 và năm nay đạt 56,13 điểm cho thấy không một đơn vị nào ở Quảng Ninh tự mãn và sự đồng tốc trong cải cách và hiệu lực của hệ thống là tác nhân cơ bản thay đổi chất lượng và thứ hạng cạnh tranh của tỉnh Quảng Ninh trong nhiều năm tới. 

Chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương - DDCI Quảng Ninh 2018 được thực hiện đối với 35 cơ quan với chủ đề “DDCI - Hướng tới sự phát triển bền vững của doanh nghiệp”.

Theo đó, thành phố Cẩm Phả tiếp tục duy trì vị trí thứ nhất bảng xếp hạng Khối địa phương trong tỉnh với mức điểm 75,61 tăng gần 5,7 điểm so với năm 2017. Cục Hải quan giành vị trí quán quân năm thứ hai liên tiếp với điểm số 77,81 điểm.Vị trí tiếp theo là huyện Hoành Bồ (68,95 điểm), thị xã Quảng Yên (68,23 điểm).

Trong bảng xếp hạng Khối các sở, ngành DDCI Quảng Ninh 2018, đứng đầu là Cục Hải quan Quảng Ninh với 77,81 điểm. Tiếp theo là các sở, ngành: Sở Tài nguyên môi trường (77,72 điểm), Cục Thuế (77,62 điểm), Sở Xây dựng (77,43 điểm), Sở Kế hoạch Đầu tư (75,98 điểm),…

Đứng ở cuối bảng xếp hạng các sở, ngành, địa phương là những đơn vị: Sở Thông tin – Truyền Thông (57,40 điểm), Sở Văn hóa – Thể thao (56,13 điểm), huyện Tiên Yên (52,43 điểm), huyện Bình Liêu (50,78 điểm).

Bạn đang đọc bài viết DDCI tiếp tục là công cụ thúc đẩy cạnh tranh giữa các cơ quan trong từng tỉnh tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,