- Ông đánh giá thế nào về buổi chất vấn đầu tiên của kỳ họp Quốc hội lần này?

Ban đầu tôi cũng hơi lo vì đại biểu sẽ nói như thế nào trong vòng một phút và Bộ trưởng nói như thế nào trong vòng 3 phút. Đây là những vấn đề cũng rất là khó, bởi nếu không cẩn thận các đại biểu sẽ bị áp lực về mặt thời gian dẫn tới việc trình bày câu hỏi và câu trả lời sẽ không hết nghĩa, thậm chí sẽ bị thiếu xót và dẫn tới hiểu lầm.

Đại Biểu Lưu Bình Nhưỡng, đoàn Bến Tre

Đại Biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre)

Tuy nhiên, qua buổi sáng ngày hôm nay tôi thấy việc chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra như vậy đòi hỏi đại biểu phải khẩn trương, chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng hơn. Nhìn chung ở phương diện nào đó chúng ta thấy có tín hiệu đáng mừng về việc đổi mới trong việc chất vấn này.

- Ông có nhận xét gì về các câu hỏi chất vấn Bộ trưởng trong buổi sáng hôm nay, thưa ông?

Tôi đã suy nghĩ về vấn đề này từ lâu, bởi theo quan điểm của tôi muốn giải quyết được căn cơ về PPP nói chung, BOT nói riêng thì điều đặc biệt quan trọng đó là phải đặt lên trên hết 3 lợi ích cơ bản. Trước hết đó là lợi ích của nhà đầu tư, làm sao để nhà đầu tư được yên tâm đầu tư; thứ hai, là người dân trực tiếp ở khu vực đặt các trạm dự án thực hiện, khi họ tham gia giao thông; thứ ba là lợi ích của Nhà nước.

Với ba lợi ích trên, tôi xếp ưu tiên trên hết là lợi ích của Nhà đầu tư để cho mọi người phải hình dung rằng, chúng ta đang cố gắng làm gì đó để không ảnh hưởng đến việc thu hút nhà đầu tư. Nhà đầu tư, khi tham gia vào lĩnh vực này tôi đánh giá là họ đã thực sự dũng cảm rồi, nhưng câu chuyện vi phạm hoặc xảy ra nhiều sai phạm trong thời gian qua lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Nếu chúng ta có một điều luật riêng để xử lý các vấn đề căn cơ trên thì chúng ta mới có thể giải quyết thấu đáo các vấn đề trên. Đó chính là câu hỏi của tôi mà tôi trăn trở đã mấy tháng nay rồi.

- Với tư cách là đại biểu Quốc hội, ông có hài lòng với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng sáng nay không?

Tôi chưa hài lòng với câu trả lời của Bộ trưởng, vì vậy nên tôi đã nêu lại vấn đề. Trong câu hỏi của tôi đã hé lộ các các vấn đề để trả lời nhưng điều tôi mong muốn lại không phải cho tôi bởi tôi có thể trả lời giúp Bộ trưởng câu đó. Tôi mong muốn Bộ trưởng với tư cách là thành viên của Chính phủ, tư lênh của ngành hãy trả lời thẳng thắn trước cử tri để người dân hiểu, ủng hộ đồng thời giúp thêm cho ngành Giao thông, giúp cho Bộ trưởng cũng như các nhà đầu tư khác để tránh tình trạng chúng ta bị kẻ xấu lợi dụng phá phách trong việc đổi mới và thu hút đầu tư của xã hội vào trong việc phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật nhằm phục vụ cho việc đổi mới của chúng ta.

Theo tôi, câu trả lời của Bộ trường dành cho cử tri sáng nay vẫn chưa thật rõ ràng.

- Kỳ vọng của ông đối với các Bộ trưởng trong các buổi chất vấn tiếp theo là gì, thưa ông?

Tôi cũng đã dự đoán được những Bộ trưởng nào sẽ có được những câu trả lời thỏa đáng đối với cử tri của nhân dân nói chung và các Đại biểu Quốc hội nói riêng. Các đại biểu chúng tôi cũng đã có các dự đoán, tuy nhiên diễn biến của buổi chất vấn sẽ không nói trước được điều gì bởi chúng ta biết rằng hiện nay Quốc hội đề cao tính dân chủ để chúng ta xác định được nhiệm vụ của chúng ta trước sự giám sát lớn nhất của quốc dân đồng bào.

Tôi mong muốn các vị Bộ trưởng khi đăng đàn và trả lời trước "quốc dân đồng bào" hãy trả lời các vấn đề có tính chất bao quát và theo định hướng phát triển của đất nước và đáp ứng được mong mỏi của nhân dân cũng như cử tri cả nước chứ không phải làm hài lòng các đại biểu hoặc Quốc hội và một số đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

- Vâng, xin cảm ơn ông!

Bạn đang đọc bài viết ĐB Lưu Bình Nhưỡng: "Tôi chưa hài lòng với phần trả lời của Bộ trưởng GTVT" tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,