Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong các cuộc làm việc của ông với các nhà lãnh đạo Áo, từ Tổng thống đến Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội đều ủng hộ việc sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới EVFTA giữa EU và Việt Nam.

"Với một thị trường hơn 90 triệu dân và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, tăng trưởng GDP ở mức cao liên tục trong nhiều năm; chỉ số môi trường kinh doanh ngày càng tăng, chỉ số cạnh tranh toàn cầu tăng mạnh;... thì kim ngạch thương mại hai chiều mới đạt khoảng 4,5 tỷ USD trong năm nay và vốn đầu tư của doanh nghiệp hai nước mới chỉ đạt khoảng 200 triệu quả là khiêm tốn", Thủ tướng cho biết và mong muốn, các doanh nghiệp Áo quan tâm đến các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, chế biến, chế tạo, nhất là chế biến nông sản có tiềm năng xuất khẩu, đầu tư vào các khu công nghệ cao của Việt Nam.

“Chính phủ Việt Nam sẵn sàng bán cổ phần của các doanh nghiệp nhà nước cho các nhà đầu tư Áo có tiềm lực, ngay cả trong những lĩnh vực như ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông... Chỉ có hợp tác cùng nhau, chúng ta mới có thể vượt qua trở ngại và tiến xa trên con đường phát triển phồn vinh của mình”, Thủ tướng nhấn mạnh.

TS.Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, đây là Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Áo lớn nhất từ trước đến nay. VCCI cũng đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Thương mại Liên bang Áo (VKO) xây dựng kế hoạch hợp tác để đón đầu Hiệp định EVFTA, trong đó có việc thành lập Hội đồng doanh nghiệp hỗn hợp Việt Nam - Áo. "Sau khi VKO mở văn phòng đại diện tại Việt Nam sẽ có nhiều doanh nghiệp Áo đầu tư vào Việt Nam", TS. Vũ Tiến Lộc kỳ vọng.

Việt Nam và Áo thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao, hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như Liên Hợp Quốc, Diễn đàn hợp tác Á- Âu, ASEAN- EU. Thương mại song phương giữa hai nước phát triển tích cực những năm gần đây. Các nguồn vốn vay ưu đãi của Áo dành cho các dự án trong lĩnh vực đường sắt, y tế, đào tạo nghề... của Việt Nam được sử dụng hiệu quả.

Các mặt hàng Việt Nam xuất sang Áo: điện thoại các loại và linh kiện, giày dép, gỗ và sản phẩm gỗ, hàng dệt may, máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác... Trong khi Việt Nam nhập khẩu từ Áo các mặt hàng: dược phẩm, máy móc, thiết bị, sắt thép và sản phẩm từ sắt thép, giấy, thức ăn gia súc và nguyên liệu.

Năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa hai chiều của Việt Nam với Áo đạt hơn 4 tỷ USD (tăng 42% so với năm 2016). Áo trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Việt Nam ở châu Âu. Trong 7 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu của Việt Nam sang Áo đạt 2,58 tỷ USD (tăng 47% so với cùng kỳ năm trước). Nhập khẩu của Việt Nam từ Áo đạt 167 triệu USD (giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái).

Đến tháng 8/2018, có khoảng 30 doanh nghiệp Áo đang hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam và các doanh nghiệp này đều mong muốn được tăng cường các hoạt động tại Việt Nam. Song song với đó, Áo có 31 dự án còn hiệu lực đang đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký là 143,9 triệu USD, đứng thứ 43 trong tổng số 129 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Hằng năm, Cộng hòa Áo cung cấp cho Việt Nam khoảng 20 suất học bổng đào tạo sau đại học. Đại sứ quán Cộng hòa Áo tại Hà Nội hỗ trợ một số tài liệu, trang thiết bị phục vụ giảng dạy và học tập cho các trường đại học có đào tạo tiếng Đức tại Hà Nội.

Cộng hòa Áo là một trong những quốc gia có mức tổng đầu tư cho khoa học, công nghệ/GDP đứng hàng đầu ở châu Âu. Hệ thống khoa học, công nghệ của Áo được đại diện bởi các trường đại học, các trung tâm nghiên cứu mạnh và rất chuyên sâu. Việc ký kết các Bản ghi nhớ về hợp tác thương mại điện tử và công nghệ 4.0 giữa Bộ Công Thương Việt Nam với Bộ Số hóa và Kinh tế liên bang Áo cùng các biên bản hợp tác trên các lĩnh vực khác được kỳ vọng sẽ mở ra bước phát triển mới trong lĩnh vực công nghệ số tại Việt Nam.

Bạn đang đọc bài viết Đẩy mạnh hợp tác kinh tế Việt- Áo trong kỷ nguyên mới tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,