DĐDN xin giới thiệu bài viết của Ngài đại sứ.

Trong bối cảnh quan hệ truyền thống song phương đang hết sức tốt đẹp, Việt Nam và Nhật Bản tăng cường hợp tác toành diện trên nhiều lĩnh vực, với một trong những trọng tâm là đầu tư, Nhật Bản sẽ tiếp tục là nhà đầu tư lớn và dài hạn của Việt Nam.

Năm 2017, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 6,81%, đầu tư trực tiếp từ nước ngoài là 35,9 tỷ USD, mức cao nhất tron vòng 9 năm trở lại đây. Đầu tư trực tiếp của Nhật Bản cũng đạt mức cao nhất tron lịch sử 9,1 tỷ USD. Số lượng doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam tăng lên nhanh chóng và đã vượt qua Thái Lan, dẫn vị trí số 1 về số lượng thành viên trong các hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại 10 nước ASEAN.

Mối quan tâm của các doanh nghiệp Nhật Bản đối với Việt Nam vô dùng lớn. Theo khảo sát do ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) thực hiện hàng năm, Việt Nam đứng thứ 3 về đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp trong ngành sản xuất chế tạo của Nhật Bản và đứng thứ 2 nếu chỉ tính các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tiềm năng thị trường, nguồn lao động ưu tú và chi phí thấp so với các nước, cùng với sự ổn định về chính trị là những điểm hấp dẫn của Việt Nam. Khả năng Việt Nam đạt được tỷ lệ tăng trưởng cao trong năm nay là rất lớn và đầu tư Nhật Bản cũng được kỳ vọng sẽ tăng ở mức cao.

Thông qua “Sáng kiến chung Việt – Nhật” bắt đầu từ năm 2003, Chính phủ Nhật Bản đã cùng với Việt Nam nỗ lực cải thiện mội trường đầu tư. Lý do giúp phía Nhật Bản có thể tiếp tục hoạt động hợp tác này trong hơn 10 năm qua là do hai bên thỏa thuận được hàng loạt vấn đề cụ thể, cách thức cải thiện, đồng thời tiến hành giám sát việc thực hiện một cách chắc chắn những sáng kiến này. Trong năm 2018, phía Nhật Bản mong muốn tiếp tục khởi động giai doạn 7 và cùng với Chính phủ Việt Nam nổ lực thực hiện cải thiện môi trường đầu tư.

Việt Nam đang đứng trước yêu cầu chuyển đổi mô hình tăng trưởng, cụ thể là chuyển đổi từ các chính sách theo mô hình thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp lắp ráp, xuất khẩu, sử dụng nguồn lao động chi phí tương đối thấp sang các chính sách nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của thị trường trong nước và phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ. Ngoài ra, trong bối cảnh Việt Nam đang hạn chế trần nợ công ở mức dưới 65% GDP, việc hoàn thiện hơn nữa về hạ tầng và cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước đang là vấn đề lớn. Nâng cao năng suất lao động hiện ở mức thấp cũng là nội dung vô cùng quan trọng.

Các hoạt động nhằm nâng cao năng suất không chỉ bao gồm các hoạt động trong các doanh nghiệp cụ thể, mà còn bao gồm các hoạt động của các bộ phận hành chính của Chính phủ. Ví dụ, việc tăng cường liên kết giữa các bộ, ngành trong Chính phủ Việt Nam, đơn giản hóa và nâng cao hiệu quả của các thủ tục hành chính là vô cùng quan trọng trong việc nhanh chóng đưa hiệu quả của đầu tư trực tiếp nước ngoài kết nối với phát triển kinh tế.

Các doanh nghiệp và các tổ chức hành chính cần loại bỏ những hoạt động không hiệu quả và nâng cao năng lực cạnh tranh công nghiệp của cả nước. Về điểm này, năm qua, Ban Tổ chức Trung ương và Ban Kinh tế Trung ương đã co những đề xuất cụ thể. Chính phủ Việt Nam và Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính cũng đã bắt đầu triển khai các hoạt động.

Tuy nhiên, gần đây đã có một số vấn đề từ phía Việt Nam, như việc hủy bỏ những ưu đãi đầu tư dành cho nhà đầu tư đã được công nhận trong hợp đồng của các dự án đầu tư quy mô lớn theo hình thức BOT hay đơn phương điều chỉnh những nội dung đã được thảo thuận trong hợp đồng đầu tư. Việc này không chỉ gây khó khăn cho công tác hoàn thiện hạ tầng, mà có thể ảnh hưởng đến niềm tin cảu cộng đồng quốc té đối với Việt Nam.

Về công tác nâng cao năng suất, tôi cho rằng, có nhiều nội dung mà Nhật Bản có thể hợp tác. Rất mong Chính phủ Việt Nam thực hiện phong trào toàn dân nỗ lực nâng cao năng suất và để phong trào này đi sâu vào trong mọi hoạt động tại Việt Nam. Tôi tin chắc rằng, thông qua hoạt động này, các doanh nghiệp trong nước sẽ tăng trưởng, qua đó có thể thu hút được đầu tư tối ưu, giúp Việt Nam đạt được tăng trưởng bền vững. Dĩ nhiên là trong giai đoạn đầu của các hoạt động này, Chính phủ Việt Nam cũng cần xem xét về các ưu đãi nếu có hiệu quả.

Bên cạnh lĩnh vực phát triển đô thị, doanh nghiệp Nhật Bản cũng rất quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp, y tế và bán lẻ, ngành dịch vụ như chăm sóc sắc đẹp…Nhật Bản mong muốn tiếp hợp tác với Chính phủ Việt Nam để đóng góp cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam thông qua việc thúc đẩy nâng cao năng suất, hoàn thiện hạ tầng chất lượng cao, gia tăng đầu tư tư nhân quy mô lớn và phát triển nguồn nhân lực

Bạn đang đọc bài viết "Nhật Bản sẽ tiếp tục là nhà đầu tư lớn và dài hạn của Việt Nam" tại chuyên mục Đầu tư của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,