Vingroup đã chứng tỏ được tầm nhìn đỉnh cao khi liên tục đầu tư vào thành phố Cảng những dự án lớn mang tầm vóc Quốc gia, Quốc tế như Vinhomes, Vinmec, Vinshcool và đặc biệt là Vinfast...   

“Nói là làm”

Vừa qua, những cái tên sản phẩm như: ô tô và xe máy điện VinFast Klara; sản phẩm điện thoại thông minh Vinsmart… và mới đây nhất là dự án đô thị Vinhomes Marina, tất cả đều có chữ VinGroup và đặc biệt hơn là được xuất xứ từ thành phố Hoa Phượng Đỏ

Chỉ cách đây vài năm, khi VinGroup đặt vấn đề đầu tư tại Hải Phòng, nhiều người còn tỏ ra nghi ngờ động thái này, bởi lẽ một trong những dự án đầu tiên được lựa chọn là trung tâm thương mại trên đường Lê Thánh Tông thời gian đầu có phần khởi động chậm. Nhưng sự bùng nổ của những dự án mang tên “Vin” đã xua tan những nỗi niềm hòa nghi đó, khi năm 2015VinGroup đã bắt đầu triển khai hàng loạt dự án tại Hải Phòng.

Bệnh viện Vinmec Hải Phòng

Với tiến độ được xem là “chóng mặt”, chỉ trong 8 tháng kể từ khi khởi công tháng 2/2015, đến tháng 10/2015 VinGroup đã tổ chức khánh thành tổ hợp trung tâm thương mại Lê Thánh Tông theo tiêu chuẩn quốc tế. Đây là dự án khởi đầu của VinGroup tại thành phố Hải Phòng, với tổng vốn đầu tư gần 600 tỷ đồng. Cùng năm ấy, vào tháng 7/2015, VinGroup đã tiến hành dự án Khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái đảo Vũ Yên. Và đúng như cam kết, chỉ chưa đầy hai năm sau đó, ngày tháng 4/2017, giai đoạn 1 của dự án đã được khai trương. Điều hết sức ngoạn mục, đây là một công trình phức hợp trên diện tích gần 900ha đất vùng ngập mặn hoang hóa, mà chỉ trong thời gian ngắn đã được VinGroup biến thành khu đô thị du lịch sinh thái, gồm các hạng mục: Sân Golf 36 lỗ tiêu chuẩn quốc tế; các biệt thự sinh thái; khu vui chơi giải trí, công viên sinh thái…

Dự án khu độ thị Vinhomes tại Hải Phòng

Cũng chỉ ít ngày sau khi đưa Trung tâm thương mại Lê Thánh Tông và hoạt động, VinGroup lại tiếp tục gây bất ngờ khi rót vốn đầu tư bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec trên địa bàn quận Lê Chân vào tháng10/2015. Cũng chỉ mất hơn hai năm, một công trình hoành tráng như mơ đã hiển hiện trên vùng đất vốn dĩ một thời khuất nẻo ven đô của Hải Phòng. Vào ngày tháng 7/2018 Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Hải Phòng đã chính thức đi vào hoạt động, với tổng vốn đầu tư hơn 1.900 tỷ đồng, trên diện tích trên 30.000 m2, có đủ các chuyên khoa mũi nhọn, trang bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu phục vụ hàng nghìn lượt khám và điều trị mỗi năm. Chưa hết, năm 2015 cũng là năm VinGroup xâm nhập vào một lĩnh vực hết sức mới mẻ, đó là Khu nông nghiệp kỹ thuật cao VinEco tại Tân Liên (Vĩnh Bảo).

 

Tổ hợp công nghiệp Vinfast tại Cát Hải (Hải Phòng)

Dấu ấn tốc độ

 Khởi công đúng tháng 9/2017 dù có khá nhiều cách đánh giá, nhưng phần lớn những ý kiến lúc đó đều chắc chắn rằng, với những kinh nghiệm tích lũy được sau bao năm lăn lộn trên thương trường, cũng như hiệu quả của các lĩnh vực đầu tư mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng và công sự đã đạt được, Vinfast sẽ trở thành làn gió mới thổi vào giấc mơ thương hiệu Việt của ngành công nghiệp ô tô.

Nhà máy Vinfast được xây dựng trên tổng diện tích 335 ha thuộc huyện Cát Hải, sau hơn một năm triển khai, có thể thấy rõ trụ cột phát triển của Vinfast Hải Phòng chính là việc thụ hưởng thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất của nhân loại, trên cơ sở hợp tác toàn cầu. Theo ông Nguyễn Việt Quang - Phó chủ tịch Vin Group thì Vinfast thể hiện khát vọng xây dựng một thương hiệu Việt Nam có tầm thế giới, khẳng định khả năng làm chủ các công nghệ hiện đại của người Việt.

Nghĩa là, trong điều kiện trình độ công nghệ của Việt Nam rất tụt hậu so với thế giới, hướng phát triển chuyển giao công nghệ sẽ giúp cho công nghiệp ô tô trong nước theo kịp thời đại, thay cho cách theo đuổi truyền thống những mục tiêu mà trình độ thế giới đã lên tới đỉnh cao. Chính vì vậy, việc VinGroup đầu tư xây dựng tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast, điện thoại thông minh tại Hải Phòng được cho là một hướng tiếp cận phù hợp.

Ngày nay đi đâu ta cũng thấy nhắc về công nghiệp 4.0, còn với “VIN” không cần quá ồn ào về “phát minh, sáng chế”, không đòi hỏi quá nhiều từ sự quan tâm của Nhà nước, mà Vinfast đi thẳng vào công nghệ, khẳng định bằng sản phẩm ô tô Vinfast có mặt tại Paris Motor Show và xe máy điện VinFast Klara lăn bánh trên thương trường, hay điện thoại thông minh Vinsmart đã “trình làng” ngay trong năm 2018, không chỉ thể hiện tinh thần “Việt” của VinGroup, mà có lẽ còn làm thay đổi quan điểm của nhiều người về “sản phẩm Việt” thay thế sản phẩm ngoại.

Điểm danh những dự án có chữ VinGroup đó chính là tốc độ về thời gian. Ở dự án nào VinGroup cũng tạo ra những kỳ tích, điều mà người dân Hải Phòng ít được chứng kiến lâu nay. Đơn cử như Khu đô thị Vinhomes Imperia (Khu đô thị xi măng) không chỉ lập kỷ lục về giải phóng mặt bằng, về tòa tháp cao nhất vùng Duyên hải Bắc Bộ, mà luôn khiến mỗi người dân qua đây phải “choáng váng” với tốc độ xây dựng phát triển theo từng ngày. Và mới đây, vào tháng 12/2018, Vingroup tiếp tục gây “sốc” khi chính thức ra mắt dự án Vinhomes Marina tại quận. Tính đến nay, chỉ trong 3 năm VinGroup đã đầu tư vào hầu hết những lĩnh vực mới và quan trọng bậc nhất của Hải Phòng, từ du lịch, bất động sản cho đến công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ. Điều đáng nói là tất cả những dự án mang tên “Vin” đều có quy mô rất lớn, với tổng vốn hàng trăm nghìn tỷ đồng đã được đầu tư, và tất cả đã hiện thân một cách ngoạn mục.

Với một loạt những sự đầu tư từ Vingroup như trên, thật không quá khi nói rằng Vingroup đã và đang thay đổi hoàn toàn bộ mặt của thành phố Hoa Phượng Đỏ. Trong thời gian tới, dự kiến những siêu dự án như Vinhomes Marina (Vinhomes Cầu Rào 2) hay tổ hợp Vinfast đi vào hoạt động, điều này một lần nữa lại được khẳng định chữ VIN hòa quyện với nền Hoa Phượng Đỏ tạo nên cho người dân Hải Phòng thêm phần tự hào về thành phố thân yêu của mình.

Bạn đang đọc bài viết Dấu ấn "VIN" trên đất Hoa Phượng Đỏ tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,