(DĐDN) - Đến nay, đã có 46 tỉnh, thành phố với hơn 10.000 điểm cửa hàng tương ứng với khoảng 30.121 trụ xăng đã hoàn thành dán tem.

ngành thuế đang kỳ vọng trong tháng 4 này cơ bản sẽ dán xong tem niêm phong đồng hồ tổng tại các cột bơm xăng dầu trên địa bàn cả nước. Ảnh: nguồn Internet

Tại buổi họp báo triển khai giải pháp niêm phong đồng hồ tổng các cơ sở kinh doanh xăng dầu, chống thất thu thuế cho NSNN tổ chức vào chiều ngày 31/3/2017, ông Nguyễn Văn Thuỷ, Phó Vụ trưởng Vụ Doanh nghiệp lớn - Tổng Cục Thuế cho biết, ngành thuế đang kỳ vọng trong tháng 4 này cơ bản sẽ dán xong tem niêm phong đồng hồ tổng tại các cột bơm xăng dầu trên địa bàn cả nước.

Theo đại diện Tổng cục Thuế, đến nay đã có 46 tỉnh, thành phố đã hoàn thành dán tem tại các cột bơm xăng dầu trên địa bàn tỉnh; có 2 tỉnh đang triển khai dán tem; có 10 tỉnh, thành phố đã ban hành chỉ thị, quyết định về việc triển khai giải pháp dán tem niêm phong đối với đồng hồ công tơ tổng trên các phương tiện đo xăng dầu của các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Chỉ còn 5 tỉnh, thành phố chưa hoàn thành quyết định, chỉ thị.

Ông Thuỷ cho biết, con số trên cho thấy, đây là một giải pháp tốt, phù hợp trong bối cảnh hiện tại và cần được tiếp tục tổ chức thực hiện để sớm hoàn thành trên phạm vi cả nước.

Qua khảo sát và làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có thị phần lớn như Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội… các doanh nghiệp này rất ủng hộ giải pháp dán tem. Thực tế cũng cho thấy, việc dán tem này không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Xét trên bình diện tổng thể thì đây là một giải pháp hiệu quả, phù hợp trong bối cảnh hiện nay, cần tiếp tục tổ chức triển khai mạnh trong vài năm tới. “Về lâu dài và ngay từ bây giờ, cần thiết phải nghiên cứu áp dụng các ứng dụng khoa học công nghệ, đầu tư hệ thống, thiết bị và chuẩn bị cơ sở pháp lý để áp dụng hóa đơn điện tử đến tất cả các cửa hàng, chi nhánh, công ty kinh doanh xăng dầu và thực hiện kết nối dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế”- ông Thủy nhấn mạnh.

Theo Tổng Cục Thuế, qua quá trình triển khai, số thuế bảo vệ môi trường tăng bình quân trên 10%. Cụ thể, tại Quảng Ninh, hoàn thành việc dán tem vào cuối tháng 11/2016, sản lượng tiêu thụ và số thuế bảo vệ môi trường tăng bình quân tháng so với trước thời điểm dán tem khoảng xấp xỉ 15%. Tại Nghệ An, thời điểm bắt đầu dán tem từ tháng 6/2015 và hoàn thành dán tem vào tháng 11/2015. So sánh kết quả về số lượng xăng, dầu tiêu thụ và số bảo vệ môi trường năm 2016 so với năm 2015 tăng khoảng hơn 20%...

Để hoàn thiện đề án dán tem xăng dầu, thời gian tới Tổng cục Thuế tiếp tục chỉ đạo các Cục thuế sớm hoàn thành việc tham mưu cho chính quyền tỉnh phê duyệt đề án dán tem theo từng tỉnh và hoàn thành việc dán tem; Đồng thời, chuẩn hóa và đồng bộ các tiêu chí đánh giá để phản ánh khách quan, chính xác kết quả do công tác dán tem mang lại; sớm thực hiện sơ kết, đánh giá việc dán tem trên phạm vi toàn quốc để khắc phục những tồn tại, hoàn thiện đề án dán tem.

Mai Hằng

Bạn đang đọc bài viết Dán tem xăng dầu giúp chống thất thu thuế tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa