Trước thực trạng ô nhiễm môi trường dai dẳng ở cụm công nghiệp Diên Sanh  (Hải Lăng - Quảng Trị) gây bức xúc cho người dân. Phóng viên báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã liên hệ đến cơ quan chức năng ở địa phương để tìm câu trả lời.

Chính quyền địa phương nói gì?

Bình luận về nghi vấn nguồn nước thải tràn lan trên con đường bên hông nhà máy, ông Nguyễn Giáp - Phó chủ tịch UBND huyện Hải Lăng thừa nhận “có nguồn nước - mỗi khi trời mưa tràn từ trong nhà máy ra ngoài, nguyên nhân do cụm công nghiệp Hải Lăng chưa có hệ thống cống gom nước thải”.

Về vấn đề nhà máy Vinatex Quốc tế Toms lợi dụng trời mưa để xả thải như phản ánh của người dân, và hai lần bị bắt quả tang (ngày 20 và 29/7/2017), ông Giáp nói rằng “Chuyện đó chỉ xảy ra trước đây, do môi trường trong nhà máy…hơi bẩn, khi có mưa hòa vào nên nước có bẩn hơn bên ngoài. Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) có kiểm tra và xử phạt 20 triệu đồng”.

Bể chứa nước thải trong nhà máy dệt may (Ảnh: nhandan.com

Bể chứa nước thải trong nhà máy dệt may (Ảnh: nhandan.com.vn)

Một tình trạng khá phổ biến, kể cả chính quyền địa phương cũng khó tiếp cận với đội ngũ lãnh đạo nhà máy: “nhiều lần phục kích ban đêm lấy mẫu nước thải ngay trước cổng nhà máy, nhưng họ (nhà máy) đóng cửa không cho vào, phải gọi điện lên cơ quan cấp trên nhờ can thiệp” ông Phó Chủ tịch cho biết thêm.

Năm 2004, tức là cách đây gần 15 năm, cụm công nghiệp Diên Sanh được thành lập, ở đây có nhiều ngành nghề tiềm ẩn ô nhiễm môi trường, như nhà máy dệt may, sản xuất que hàn điện, rượu xika…nhưng không hiểu vì sao chính quyền địa phương không thể triển khai công trình thu gom, xử lý nước thải (?).

Ông Nguyễn Giáp nói: “hiện tại huyện đã xin ý kiến tỉnh cho xây dựng hệ thống thu gom nước thải toàn cụm công nghiệp, chuẩn bị triển khai tham vấn cộng đồng”.

Xả thải do hiểu nhầm?

Trong một diễn biến hồi năm ngoái, ông Phó Tổng giám đốc Công ty Vinatex Quốc tế Toms nói với báo giới, ban đầu có 6.000m3 nước không đạt, chúng tôi đã hỏi ý kiến Sở TNMT phải xử lý thế nào, Sở này nói phải xử lý đạt mới được thải ra.

Chẳng hiểu vì lý do gì mà ông Phó Tổng Giám đốc cho rằng do hiểu nhầm giữa doanh nghiệp và Sở TNMT nên khi…hiểu được ý thì chúng tôi đã xả 4.000m3 nước!

Giữa lúc ô nhiễm căng thẳng nhất, ông Phạm Đình Lợi, Phó chủ tịch UBND huyện Hải Lăng (phụ trách công nghiệp) chắc nịch:“nếu tiếp tục xả trộm chúng tôi sẽ kiến nghị UBND tỉnh đóng cửa phân xưởng nhuộm”.

Còn ông Nguyễn Trường Khoa - giám đốc Sở TNMT tỉnh Quảng Trị yêu cầu: “công ty hoàn chỉnh hệ thống quan trắc tự động và kết nối thường xuyên với Sở Tài nguyên và Môi trường 24/24 giờ, đồng thời lắp đặt hệ thống quan trắc hình ảnh” [Báo Nhân dân điện tử, ngày 9/8/2017].

Nhưng đã một năm trôi qua, những dấu hiệu ô nhiễm chây ì vẫn rõ ràng, công ty Vinatex Quốc tế Toms vẫn lần lữa khất hẹn cung cấp thông tin mới nhất về tình hình xử lý nguồn nước thải.

Chưa có hệ thống gom nước thải nhưng nhà máy vẫn hoạt động. Vậy, nước thải “bốc hơi” đi đâu nếu không phải tràn ra đường, thấm xuống đất và để lại hậu họa nghiêm trọng về sau!?

Diễn đàn Doanh nghiệp tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến quý đọc giả.

Bạn đang đọc bài viết Dai dẳng với ô nhiễm môi trường ở Quảng Trị (Kỳ II): “Gõ cửa” cơ quan chức năng tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,