Chủ tịch TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã thông tin như vậy tại cuộc họp báo Quý I, năm 2018 vừa được tổ chức vào chiều ngày 10/4. Và theo ông Thơ, đây sẽ là quyết định cuối cùng của chính quyền Đà Nẵng.

“Đúng là có hai quyết định được đưa ra, trước đây Thường vụ quyết định di dời dân, trách nhiệm hai nhà máy là đóng góp tiền để di dời. Đã từng có phương án cho hai nhà máy thép (Dana Ý và Dana – Úc) thay đổi công nghệ, chuyển đổi công năng trong vòng 15 năm  để không còn luyện nấu bằng nguyên liệu thép phế liệu gây ô nhiễm. Phương án này  sau đó  cũng vướng một số vấn đề trong đó có vấn đề tái định cư quy mô rất lớn. Hiện giờ, hai nhà máy thép sẽ phải đóng cửa theo lộ trình”, ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Theo Chủ tịch Thơ, gây ô nhiễm từ bản thân hai nhà máy thép là nguyên nhân bên cạnh vấn đề không giải được bài toán tái định cư cho người dân là những lý do để TP Đà Nẵng đi đến quyết định cuối cùng về số phận hai nhà máy thép Dana Ý và Dana –Úc.

“Vì vấn đề gây ô nhiễm nên trước sau gì cũng phải di dời (nhà máy)”-ông Thơ nói tại cuộc họp báo chiều ngày 10/4.

Hai nhà máy Thép Dana – Ý và Dana – Úc trên địa bàn xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng luôn bị người dân phản đối vì gây ô nhiễm

Hai nhà máy Thép Dana – Ý và Dana – Úc trên địa bàn xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng luôn bị người dân phản đối vì gây ô nhiễm

Như vậy, dù đã có rất nhiều bàn cãi xung quanh việc nên hay không di dời hai nhà máy thép của TP Đà Nẵng thì đây có thể là quyết định cuối cùng.

Nói rõ hơn, hiện xung quanh các khu đất nhà máy thép “các đối tượng mua đất, chia sổ, tách sổ, làm nhà trái phép với số lượng lớn” nên một khi thực hiện phương án di dời dân, khối lượng bố trí tái định cư sẽ vô cùng lớn. Đất cho tái định cư cũng chưa tìm được, ông Thơ cho biết.

“Quyết định dừng nhà máy thép không phải ưng là dừng”, Chủ tịch Đà Nẵng khẳng định, TP đã phải bàn bạc, trao đổi với doanh nghiệp để thực hiện đúng quy định. Theo ông Thơ, TP và doanh nghiệp, các bên phải trao đổi thống nhất để giảm thiểu thiệt hại (cho cả ngân sách và các bên liên quan..)  và làm sao hạn chế tối đa thiệt hại.

Quyết định để nhà máy thép  hoạt  động thêm 6 tháng giải quyết tồn đọng nguyên liệu và đơn đặt hàng cũng như chuyển đổi ngành nghề cho người lao động nằm trong các biện pháp giảm thiểu thiệt hại.

Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết quyết định đóng cửa nhà máy trên khu vực Hòa Liên là quyết định cuối cùng TP Đà Nẵng đưa ra

Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết quyết định đóng cửa nhà máy trên khu vực Hòa Liên là quyết định cuối cùng TP Đà Nẵng đưa ra

Dù có sự bất nhất trong các quyết định của lãnh đạo thành phố, nhưng như nói trên, ông Thơ khẳng định đó là do có những điểm mới và quyết định cuối cùng phải dựa trên sự tính toán, bảo đảm lợi ích của người dân và lợi ích doanh nghiệp, trên tinh thần chính quyền cùng doanh nghiệp bàn bạc cách đóng cửa nhà máy và cách bồi thường thiệt hại thỏa đáng cho doanh nghiệp.

Hiện Đà Nẵng đang lập tổ phương án rà soát, xem xét tổng hợp các vấn đề phát sinh sau quyết định đóng cửa hai nhà máy thép, trong đó có vấn đề công nhân của hai nhà máy bị ngưng hoạt động. Theo đó sẽ có nhiều việc, phải đợi rà soát và kiểm tra thông tin.

Bên cạnh đó, Thanh tra TP cũng tiến hành thanh kiểm tra việc các đối tượng chạy chính sách đền bù giải tỏa ở khu vực hai nhà máy thép, cả khu Liên Chiểu, Hòa Vang, đặc biệt  xung quanh dự án nhà ga Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết.

Đồng thời với chấm dứt hoạt động nấu luyện – hoạt động gây ô nhiễm chính của Dana - Ý và Dana – Úc tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, chính quyền Đà Nẵng cũng sẽ rà soát các nhà máy khác trong khu vực. “HIện giờ có khoảng 5 -7 nhà máy trong khu công nghiệp dù không gần khu dân cư”còn các hoạt động nấu luyện, Đà Nẵng sẽ đều thực hiện chủ trương chấm dứt hoạt động nấu luyện thép, Chủ tịch TP thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng "quyết tâm" đóng cửa hai nhà máy thép tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,