Mới đây, UBND thành phố Đà Nẵng đã có văn bản chỉ đạo Sở Du lịch của thành phố nghiên cứu tham mưu Ủy ban để ban hành Kế hoạch nhằm “quản lý chấn chỉnh hoạt động kinh doanh lữ hành, hướng dẫn du lịch trên địa bàn”. Đây là một trong những hành động trong nỗ lực hạn chế hệ lụy tour giá rẻ, quản lý hoạt động du lịch lành mạnh.

Theo đó, chương trình hành động của kế hoạch này được nhấn mạnh “chú trọng công tác phối hợp liên ngành”.

Đồng thời, “thường xuyên kiểm tra hoạt động kinh doanh lữ hành, hướng dẫn du lịch trên địa bàn thành phố; chú trọng kiểm tra hoạt động các thị trường khách du lịch trọng điểm; và tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện việc lắp đặt camera trên xe vận chuyển du lịch”.

Du khách tham quan đông đúc tại chùa Linh Ứng, bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng

Du khách tham quan đông đúc tại chùa Linh Ứng, bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng

Văn bản chỉ đạo của thành phố Đà Nẵng nêu rõ: Công an thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch quản lý, giám sát chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp lữ hành trong việc đón, phục vụ khách, “đảm bảo không để du khách có các hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc về chính trị, văn hóa, lịch sử”, gây ảnh hưởng an ninh chính trị, an ninh trật tự trên địa bàn thành phố. Đồng thời, có biện pháp quản lý chặt chẽ việc khai báo tạm trú tại các cơ sở lưu trú, khu chung cư, căn hộ cho thuê và các khu phức hợp trên địa bàn thành phố, “xử lý nghiêm các trường hợp người nước ngoài hoạt động trái mục đích nhập cảnh, buộc xuất cảnh trước thời hạn, đưa vào diện chú ý hoặc chưa cho nhập cảnh”.

Sở Công Thương được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp UBND các quận, huyện “rà soát, thống kê các cơ sở mua sắm trên địa bàn, tăng cường kiểm soát nguồn gốc xuất xứ, chất lượng hàng hóa, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết tại các cơ sở dịch vụ bán hàng phục vụ khách du lịch và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật”.

Trong khi đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tăng cường quản lý doanh nghiệp sau cấp phép hoạt động, và có giải pháp xử lý nghiêm đối với các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh du lịch theo hình thức chi nhánh vi phạm pháp luật trong lĩnh vực du lịch.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội góp phần trong kế hoạch này ở việc quản lý, giám sát tình hình sử dụng lao động người nước ngoài tại các đơn vị kinh doanh du lịch, dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố, nhấn mạnh “tăng cường các biện pháp” quản lý, giám sát.

Song song đó, Cục Thuế TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Du lịch và các ngành chức năng triển khai công tác chống thất thu thuế tại các đơn vị kinh doanh du lịch, dịch vụ du lịch trên địa bàn.

Địa phương này cũng đồng thời đề nghị chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trên địa bàn tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng tăng cường thanh kiểm tra, giám sát các hoạt động giao dịch thanh toán hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn thành phố. Đồng thời, tham mưu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam kiến nghị Chính phủ xem xét, bổ sung quy định pháp lý để có cơ sở quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán qua máy POS của ngân hàng nước ngoài và các ví điện tử Wechat pay, Alipay... và các ví điện tử yêu thích của du khách các thị trường quốc tế đặc thù; kiến nghị Chính phủ “xem xét, có giải pháp hỗ trợ các ngân hàng thương mại và các ví điện tử, các dịch vụ thanh toán trung gian của Việt Nam trong việc cung cấp dịch vụ thanh toán cho du khách quốc tế”.

Văn bản này cũng đề cập đến vai trò của hiệp hội trong công tác hạn chế tiêu cực tour giá rẻ. Cụ thể, đề nghị Hội Lữ hành thành phố Đà Nẵng chủ động phát huy vai trò, hỗ trợ, đào tạo bồi dưỡng cho các hội viên để nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo sự liên kết giữa các doanh nghiệp lữ hành.

Theo Sở Du lịch TP Đà Nẵng, lũy kế 10 tháng đầu năm 2018, tổng lượt khách tham quan, du lịch đến thành phố này ước đạt hơn 6,83 triệu lượt, tăng 21,5 % so với cùng kỳ 2017. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 2.507.414 lượt, tăng 31% so với cùng kỳ 2017, khách nội địa ước đạt 4.326.477 lượt, tăng 16,7% so với cùng kỳ 2017. Tổng thu du lịch ước đạt 23.661 tỷ đồng, tăng 43,1% so với cùng kỳ năm 2017 vượt xa con số tổng thu của cả năm 2017.

Năm 2017, Đà Nẵng đã đón khoảng 6,6 triệu lượt khách (tăng 19% so với năm 2016); trong đó, khách quốc tế khoảng 2,3 triệu lượt khách, (tăng 11,3% so với năm 2016), khách nội địa khoảng 4,3 triệu lượt, (tăng 11,3% so với cùng kỳ năm 2016). Tổng thu du lịch ước đạt 19.403 tỷ đồng, (tăng 20,6%).

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng "mạnh tay" hạn chế tiêu cực tour giá rẻ tại chuyên mục Thị trường - Sản phẩm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,