Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, Vn-Index giảm 0,25% xuống 887 điểm

Tâm lý của các nhà đầu tư đang chịu tác động mạnh từ kinh tế thế giới...

Trong phiên giao dịch hôm qua, TTCK đã có phiên giảm nhẹ sau 2 phiên tăng điểm trước đó, do áp lực giảm điểm của các cổ phiếu vốn hóa lớn khi có tới 22 mã giảm điểm trong rổ chỉ số VN30, trong đó các cổ phiếu NVL, VNM và PLX tác động tiêu cực nhất đến chỉ số chung.

Thanh khoản tiếp tục suy giảm mạnh phiên thứ 3 liên tiếp về mức thấp khi chỉ đạt khoảng 1.670 tỷ đồng, cho thấy sự thận trọng cao của nhà đầu tư (NĐT) trước diến biến của thị trường trong ngắn hạn.

Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng 118 tỷ đồng trên cả hai sàn. Trong đó cổ phiếu CTG và VIC bị bán ròng nhiều nhất với lần lượt là 61,4 tỷ đồng và 27,5 tỷ đồng. Điều này càng tác động tiêu cực đến tâm lý của các NĐT.

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, Vn-Index giảm 0,25% xuống 887 điểm, trong khi HNX-Index giảm 0,65% xuống 101 điểm.

Trong phiên hôm qua, nhóm cổ phiếu Dầu khí tiếp tục có phiên giao dịch tích cực khi GAS, PVD và PVS tăng lần lượt 2,3%, 3,4% và 0,6%. Thanh khoản của nhóm cổ phiếu này cải thiện cho thấy sức hấp dẫn của nhóm này đối với NĐT. Tuy nhiên, rủi ro đối với nhóm này vẫn ở mức cao khi giá dầu được nhận định sẽ tiếp tục có diễn biến tiêu cực.

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng đang cho thấy những diễn biến kém khả quan trong thời gian gần đây, do một số thông tin tiêu cực, như tăng trưởng tín dụng năm 2019 được khống chế ở mức 14%, lãi suất huy động tăng mạnh…

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu thủy sản bị phân hóa mạnh khi dòng tiền tập trung chủ yếu vào HVG, IDI, ACL… Kết quả kinh doanh quý 4/2018 được dự báo tích cực đang hỗ trợ tích cực cho nhóm cổ phiếu này, nhưng nhóm cổ phiếu này khó tăng mạnh khi chưa có thêm yếu tố hỗ trợ, nhất là trong điều kiện thị trường chung vẫn đang điều chỉnh.

Mặc dù các chỉ số kinh tế vĩ mô năm 2018 rất khả quan, nhưng việc tăng trưởng tín dụng bị siết lại, trong khi lãi suất cho vay có xu hướng tăng trong năm 2019 sẽ tác động tiêu cực đến nhiều ngành nghề trong năm 2019. Ở bên ngoài là những nguy cơ bất ổn của kinh tế thế giới, dưới tác động của chiến tranh thương mại Mỹ- Trung và bất ổn kinh tế Mỹ, Trung Quốc, một số quốc gia châu Âu… Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã nỗ lực đàm phán ở cấp Thứ trưởng, nhưng chưa có kết quả đột phá, có thể phải chờ đến cuối tháng 1/2019 khi các quan chức cấp cao hơn của 2 bên đàm phán, thì mới có kết quả cụ thể.

Ông Nguyễn Võ Hoàng Quân, chuyên gia tư vấn đầu tư của FPTS, cho rằng trong điều kiện chiến tranh thương mại, một số cổ phiếu bất động sản hạ tầng khu công nghiệp, như KBC, LHG, SJS, VGC… sẽ được hưởng lợi, vì các doanh nghiệp từ Trung Quốc dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam.

“Trong ngắn hạn TTCK vẫn đang tiếp tục điều chỉnh, không ngoại trừ khả năng VN-Index sẽ xuống tới 800 điểm”, ông Quân nhận định.

Theo phân tích kỹ thuật, khối lượng giao dịch trong phiên hôm qua trên sàn HoSE đạt 91 triệu cổ phiếu, cao hơn 5 triệu cổ phiếu so với phiên trước đó, nhưng vẫn ở mức dưới trung bình 10 và 20 phiên, cho thấy NĐT đang rất thận trọng. Trong khi đó, VN- Index vẫn ở dưới mức MA20, cộng với ADX, MACD vẫn phân kỳ âm cho thấy xu hướng chính vẫn là giảm điểm. Tuy nhiên, nếu chỉ số này vẫn duy trì trên vùng 850 điểm, thì khả năng sẽ phục hồi trở lại trên mức 900 điểm, nhưng sẽ đối mặt với mức kháng cực mạnh tại 920 điểm. Ngược lại, VN-Index có thể sẽ xuống tới vùng 800 điểm trong ngắn hạn. Mặc dù nhiều cổ phiếu đã vào vùng vượt bán, nhưng NĐT chưa nên vội bắt đáy, mà vẫn nên tiếp tục theo dõi thị trường để có chiến lược đầu tư phù hợp.

Bạn đang đọc bài viết Đã đến thời điểm “bắt đáy” cổ phiếu? tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,