Theo ông Nhưỡng, tinh thần “không có vùng cấm” trong cuộc chiến chống tham nhũng đã được thể hiện rõ nét, phạm vi xử lý rộng, từ cán bộ đã về hưu đến lãnh đạo ở các Bộ, ngành tới địa phương.

- Khi tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói: “Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy. Củi khô, củi vừa vừa cháy trước, rồi cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc…”. Tinh thần này giống như một luồng gió mới trong công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, thưa ông?

Thực sự người dân và hầu hết cán bộ đảng viên rất phấn khởi với chỉ đạo đó của Tổng Bí thư. Phát biểu của Tổng Bí thư như một luồng khí nóng thổi vào tâm can của nhân dân và cử tri cả nước. Bây giờ có một niềm tin lớn ở sự lãnh đạo của Đảng, vì lâu nay cử tri và nhân dân quá bức xúc với tình trạng “tham nhũng hồn nhiên nhảy múa trên lưỡi gươm pháp luật”. Quyết tâm của Tổng Bí thư với câu nói “lò đã nóng lên”, giống như là sự tuyên bố khởi động lại cỗ máy chống tham nhũng đang chạy ì ạch.

 - Ông đánh giá thế nào về công cuộc chống tham nhũng, triệt phá hệ thống lợi ích nhóm đang cấu kết tàn phá nền kinh tế đất nước với yêu cầu phải đẩy lên mức độ cao nhất?

Về tâm tư, nguyện vọng của người dân thì “cuộc chiến” đó đang cần được hâm nóng, đẩy lên thành cao trào như hiện nay. Tuy nhiên, qua ý kiến của dư luận, qua tiếp xúc cử tri, chúng tôi thấy còn nhiều ý kiến rất bức xúc. Báo cáo về phòng chống tham nhũng của Chính phủ trình Quốc hội nêu lên một vấn đề rất đáng lo ngại, tham nhũng vẫn còn rất phức tạp, xảy ra ở nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều nơi, nhiều lĩnh vực. Vì vậy, cả hệ thống chính trị phải quyết tâm rất cao, thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt thì mới có thể phá được bức “tường thành tham nhũng” và các “tập đoàn lợi ích” đang tồn tại ở các khu vực, lĩnh vực khác nhau.

- Sự quyết liệt còn thể hiện ở chỗ, gần như không còn “vùng cấm” nào, kể cả những vị trí cao tưởng khó có thể đụng đến, thưa ông?

Theo quan điểm của Đảng, Chính phủ thì việc phòng chống tham nhũng là không có vùng cấm, nói cách khác là không có cấm địa an toàn cho tham nhũng ẩn náu. Càng ở vị trí cao càng phải làm quyết liệt, tránh tình trạng “lễ nghi không tới thứ dân, hình phạt không tới trượng phu” như cổ nhân thường nói. Việc xử lý một số cán bộ đã và đang giữ vị trí cao về mặt Đảng và Nhà nước thời gian qua đã minh chứng cho điều này.

Lâu nay cử tri và nhân dân quá bức xúc với tình trạng “tham nhũng hồn nhiên nhảy múa trên lưỡi gươm pháp luật”.

- Việc kê khai tài sản hiện nay cũng đang là một vấn đề được quan tâm. Nhiều cán bộ bị phát hiện có tài sản “khủng” trong khi đồng lương không thể mua được dù có “cày sâu, cuốc bẫm”?

Nội dung kê khai tài sản, xử lý “tài sản tham nhũng”, đã được đưa vào dự thảo Luật phòng chống tham nhũng (sửa đổi). Như vậy, luật pháp đang “khép dần cánh cửa để khóa chặt tham nhũng”, hay nói theo Tổng Bí thư là “nhốt” vào lồng thứ quyền lực tưởng như vô biên đó. Rõ ràng, sự giàu có bất thường của quan chức, những khối tài sản kếch xù bỗng lớn nhanh như “tổ mối đùn” của thân nhân cán bộ, công chức nếu không được tạo ra từ việc làm hợp pháp, thì từ cách “rút ruột ngân sách” hoặc từ sự nhũng nhiễu, ăn chặn của dân, của doanh nghiệp. Như vậy, việc kê khai và xử lý tài sản sẽ phải làm chặt chẽ trong thời gian tới để lấy lại niềm tin của cử tri.

- Theo ông, công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng đã đủ sức mạnh để trở thành “phong trào” hay chưa?

“Cao trào” phòng chống tham nhũng đã được hình thành, đang có chiều hướng rất thuận lợi. Tuy nhiên, mới có sự cố gắng của cơ quan Đảng, còn về phía chính quyền chưa có sự chủ động quyết liệt cần thiết. Thực tế cho thấy có những trường hợp đã bị xử lý về Đảng nhưng phía chính quyền vẫn còn ngập ngừng, trì hoãn làm người dân chưa thực sự yên tâm. Nhiều người vẫn nghi ngờ về sự “lệch pha” hay “khuất tất” gì đó.

- Quyết tâm của người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị như một lời khẳng định mạnh mẽ, cuộc đấu tranh chống tham nhũng bước đầu và còn nhiều khó khăn, nhưng chắc chắn sẽ thành công, thưa ông?

Tổng Bí thư luôn mong muốn cả hệ thống phải thực sự vào cuộc. Nếu chỉ một mình Đảng thực hiện thì rất khó “gánh” nổi nhiệm vụ rất nặng nề này. Đảng chỉ có thể đề ra đường lối, chủ trương, lãnh đạo và nếu xử lý thì chỉ xử lý theo Điều lệ đảng chứ không thể làm thay Nhà nước. Việc thanh kiểm tra, giám sát, xử lý theo pháp luật đối với cá nhân, tổ chức tham nhũng phải do Nhà nước tiến hành theo các quy định tương ứng (xử lý kỷ luật, xử lý hành chính, xử lý dân sự, xử lý hình sự). Các cơ quan nhà nước phải căn cứ chức năng, nhiệm vụ để thực hiện phần việc của mình từ xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật, chỉ đạo, điều hành, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án… Cần thực hiện nghiêm túc, khách quan và hiệu quả mới có thể hạn chế, chấm dứt tình trạng tham nhũng nhức nhối hiện nay.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Bạn đang đọc bài viết Cuộc chiến chống tham nhũng: Không còn “vùng cấm” tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,