(DĐDN)- Một DN xử lý môi trường nhưng lại liên tục vi phạm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại tỉnh Phú Thọ. Thậm chí, sau nhiều năm, Chính quyền địa phương không xử lý được.

phu-ha-copy Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp, chất thải y tế của Công ty TNHH môi trường Phú Hà đặt tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Mới đây, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Cao Đình Thưởng – Đoàn ĐB tỉnh Phú Thọ đã đề nghị Chính phủ vào cuộc xử lý Cty TNHH Môi trường Phú Hà (Cty Phú Hà) gây ô nhiêm môi trường trong nhiều năm qua.

Địa phương “bó tay” ĐBQH phải lên tiếng

Theo phản ánh của người dân xã Trạm Thản, trong một thời gian dài, nước thải màu vàng của DN này chảy ra đến đâu thì cây chết đến đó. Với diện tích bãi xử lý rác thải khoảng 4,3 ha, việc xử lý rác thải của DN hoạt động cả ngày lẫn đêm gây ô nhiễm nghiêm trọng về môi trường cả nguồn nước, bụi, mùi và tiếng ồn khiến người dân nơi đây rất bức xúc.

Bài liên quan:

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trung Kiên - Chủ tịch UBND xã Trạm Thản, chính quyền xã muốn vào làm việc DN không hợp tác. "Họ không cho chúng tôi vào làm việc với lý do chính quyền xã không có thẩm quyền”, ông Kiên nói.

Ngay cả ông Nguyễn Ngọc Quang - Phó trưởng phòng TN&MT huyện Phù Ninh (Phú Thọ) cũng phải bức xúc, Phòng TN-MT huyện Phù Ninh đến làm việc với Cty Phú Hà rất khó vì DN tìm mọi lý do để không tiếp, không cho vào bên trong nơi xử lý chất thải.

Trước tình trạng “bó tay” của địa phương, ĐBQH Cao Đình Thưởng đã phải lên tiếng tại kỳ họp QH vừa qua. Theo ĐB Thưởng, hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại của Cty Phú Hà được cấp phép hoạt động nằm ở thượng nguồn sông Lô chảy qua tỉnh Phú Thọ và nhiều tỉnh khác.

Việc vận chuyển tiếp nhận xử lý chất thải nguy hại hiện nay của Cty Phú Hà với các tỉnh trên phạm vi cả nước là không thể kiểm soát được. Với việc tiếp nhận các chất thải nguy hại trên cả nước của Cty Phú Hà nếu việc xử lý không nghiêm ngặt, đúng quy trình thì Phú Thọ sẽ trở thành bãi chứa chất thải nguy hại của cả nước, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ô nhiễm trầm trọng đến nguồn nước sinh hoạt, sản xuất...

DN liên tục vi phạm

Tại Báo cáo số 97/BC - UBND do Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Ninh Vũ Thế Dân ký ngày 15/8/2013 về “Kết quả kiểm tra môi trường tại xã Liên Hoa và xã Trạm Thản” trong đó nêu rõ: Cty Phú Hà đến nay chưa khắc phục triệt để các tồn tại về môi trường. Khu vực hầm lưu giữ chất thải vẫn chưa khắc phục xong, vẫn có hiện tượng rò rỉ nước thải ở thành bể.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã kiến nghị cấp có thẩm quyền xử phạt hành chính 63 triệu đồng đối với Cty Phú Hà vì có hành vi xả thải nước thải vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn cho phép ra môi trường.

Bên cạnh đó, Sở đã lập phương án bổ sung điểm quan trắc để tổ chức quan trắc thường xuyên môi trường tại khu vực xử lý chất thải tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh; đồng thời kiến nghị với Bộ Tài nguyên và Môi trường điều chỉnh giấy phép hành nghề quản lý chất thải nguy cơ gây hại của Cty Phú Hà theo hướng không cho nhận xử lý các loại rác thải nguy hại ngoài tỉnh Phú Thọ.

Bởi vì mặc dù, không đủ điều kiện xử lý chất thải, nhưng Cty Phú Hà vẫn đi nhiều nơi thu gom chất thải độc hại (bụi lò thép) và thuê chuyên chở bằng những phương tiện không đạt tiêu chuẩn. Đơn cử như vụ tàu Minh Sang 07 chở thuê cho Phú Hà 2.300 tấn bụi thép - chất thải nguy hại - đã bị lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an Đồng Nai tạm giữ...

 Bá Tú

>> Ô nhiễm môi trường tại Thanh Hóa: Báo động từ thực tế

Bạn đang đọc bài viết Cty môi trường Phú Hà, Phú Thọ gây ô nhiễm môi trường: Cơ quan quản lý “bó tay” tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa