Thực trạng này đang diễn ra tràn lan trên địa bàn Nghệ An, nhất là các vùng ven đô thị, khu quy hoạch đầu tư dự án hạ tầng sau khi được chấp thuận chủ trương chuyển đổi đất. Tuy nhiên, việc ngăn chặn, xử lý tình trạng này của các cơ quan chức năng địa phương vẫn chưa dứt điểm khiến dư luận bức xúc.

p/Nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xóm 22, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, Nghệ An vẫn thản nhiên tồn tại trong thời gian qua

Nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xóm 22, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, Nghệ An vẫn thản nhiên tồn tại trong thời gian qua

Công trình “siêu tốc” trên đất nông nghiệp

Đáng quan tâm là khi công trình đã hình thành, thậm chí đang giai đoạn hoàn thiện khi có sự tố giác của người dân thì cơ quan chức năng mới kiểm tra, lập biên bản yêu cầu đình chỉ thi công. Tuy nhiên, khi được phát hiện thì những công trình được xây dựng “siêu tốc” trên đất nông nghiệp vẫn thản nhiên tồn tại.

Điển hình như tại thửa đất số 252 và 253 thuộc tờ bản đồ số 23 với tổng diện tích gần 5.000m2 đã được nhà nước chấp thuận chủ trương cho gia đình ông Đoàn Minh Nga trú tại xóm 22, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc được thuê đất để làm mô hình vườn – ao – chuồng. Tuy nhiên, đến thời điểm cuối tháng 2, đầu tháng 3/2019, người dân địa phương phát hiện một phần diện tích đất nông nghiệp nói trên đã được “hô biến” để xây dựng nhiều hạng mục công trình kiên cố.

Sau khi được phản ánh từ báo chí, ngày 15/3/2019, ông Nguyễn Đình Hải – Chủ tịch UBND xã Nghi Phong đã ký văn bản thông báo về việc tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép của gia đình ông Đoàn Minh Nga tại xóm 22. Thế nhưng, chẳng hiểu vì sao, đến thời điểm giữa tháng 4/2019, công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của ông Đoàn Minh Nga vẫn chưa được tháo dỡ theo quy định của pháp luật xây dựng, Luật đất đai hiện hành?!

Cũng tại xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc hiện nay đang xuất hiện rất nhiều trường hợp xây dựng công trình nhà ở, ki ốt dọc tuyến đường Tỉnh lộ 535 (đường Vinh – Cửa Hội) đang tồn tại để chờ thời cơ “hợp thức hóa” đất đai.

Ngoài ra, tại xã Nghi Phú, TP Vinh, các cơ quan chức năng cũng ghi nhận hiện nay đang tồn tại 18 công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nhưng chưa được xử lý dứt điểm…

Xử lý theo kiểu “đánh trống bỏ dùi”

Việc người dân tự ý cơi nới, xây dựng công trình kiên cố trái phép trên đất nông nghiệp trên địa bàn Nghệ An trong thời gian qua nhưng các cơ quan chức năng vẫn không hề có động thái xử lý dứt điểm đối với các trường hợp đã được phát hiện, lập biên bản. Có chăng, cũng chỉ là những động thái xử lý theo kiểu “dơ cao đánh khẽ” rồi để công trình trái phép thản nhiên được tồn tại trong suốt thời gian qua.

Với kiểu xử lý như vậy, dư luận đặt câu hỏi rằng liệu chủ nhân của những công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đã được ai đó “chống lưng” để thách thức pháp luật. Hệ lụy này không chỉ khiến việc thực thi pháp luật xây dựng, Luật đất đai hiện hành trên địa bàn Nghệ An đang được nhiều tổ chức, cá nhân xem nhẹ hoặc phớt lờ để “cố đấm ăn xôi”?

Câu chuyện lợi dụng chủ trương cho thuê đất để làm trang trại theo mô hình Vườn – Ao – Chuồng của ông Đoàn Minh Nga ở xóm 22, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc nhưng lại xây dựng công trình kiên cố đến thời điểm hiện nay vẫn chưa được xử lý theo quy định của pháp luật là ví dụ điển hình nhất.

Trước thực trạng này, phóng viên đã nhiều lần liên lạc để trao đổi với các cơ quan có thẩm quyền của huyện Nghi Lộc để vào cuộc xử lý nhưng sự việc vẫn không được xử lý kịp thời khiến dư luận bức xúc.
Hay như việc tồn tại 18 công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở xã Nghi Phú, TP Vinh đã được Đội Quản lý trật tự đô thị TP Vinh lập biên bản, xử lý nhưng động thái yêu cầu tháo dỡ, trả lại nguyên trạng ban đầu vẫn phải chờ cấp trên.

Trong khi đó, theo các quy định về Luật đất đai, pháp luật về xây dựng đã quy định rất rõ về việc xử lý các trường hợp xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp nhưng các cơ quan chức năng ở Nghệ An vẫn hề có động thái mạnh tay?

Thực trạng này không chỉ gây mất trật tư trong xây dựng mà còn ảnh hưởng tới quy hoạch vùng khi nhà nước chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng, mở rộng hạ tầng giao thông, dự án lớn mà doanh nghiệp xin đầu tư tại địa phương trên địa bàn Nghệ An trong thời gian qua.

Bạn đang đọc bài viết Công trình trái phép vẫn “thản nhiên” tồn tại tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,