Giá cổ phiếu Minh Phú bật tăng trở lại nhờ thông tin tích cực

Giá cổ phiếu MPC bật tăng trở lại sau khi doanh nghiệp này phản hồi cáo buộc tránh thuế bán phá giá tại Mỹ

Với thông tin cáo buộc tránh thuế bán phá giá tôm vào thị trường Mỹ, giá cổ phiếu MPC đã liên tục lao dốc. Theo thống kê trên sàn HOSE, với các thông tin bất lợi, giá cổ phiếu MPC đã giảm hơn 27%, từ mức 43.000 đồng/cp xuống còn 33.800 đồng/cp vào phiên giao dịch ngày 6/6, như vậy vốn hoá của MPC "bốc hơi" hơn 1.400 tỷ đồng.

Theo đại diện luật sư của MPC, bức thư nói trên của Nghị sĩ LaHood chỉ đơn giản là một yêu cầu dựa trên cáo buộc từ một phía, chưa có bằng chứng và cũng không phải là một quyết định, kết luận của cơ quan Bộ Thương mại Mỹ (DOC) về vấn đề này.

Tuy nhiên, MPC cũng không phủ nhận việc có nhập khẩu tôm từ Ấn Độ với tỷ trọng nhỏ trong tổng lượng nguyên liệu nhằm bổ sung nguyên liệu chế biến, bù đắp cho sự thiếu hụt tôm nguyên liệu tại Việt Nam. Theo thống kê tính đến hiện tại của Tập đoàn, lượng tôm nhập khẩu từ Ấn Độ chỉ chiếm một tỷ trọng nhỏ (khoảng 10%) trong tổng lượng tôm nhập đầu vào của MPC.

Thực tế từ năm 2004, MPC đã trải qua hơn 10 năm tham gia điều tra chống bán phá giá do DOC tiến hành đối với tôm đông lạnh từ Việt Nam. Riêng lần này, dù Cục Hải Quan Biên Phòng của Hoa Kỳ (CBP) có khởi xướng điều tra hay không thì MPC vẫn khẳng định luôn nỗ lực tuân thủ pháp luật Hoa Kỳ cũng như quy định WTO.

Theo bà Nguyễn Hồng Nhung-Trưởng VP Luật sư Hồng Nhung, theo quy định tại Đạo luật về Bảo vệ và Thi hành năm 2015 của Hoa Kỳ, CBP sẽ có 95 ngày để cân nhắc các thông tin liên quan đến cáo buộc trước khi tiến hành khởi xướng điều tra. Do vậy các cáo buộc này vẫn phải chờ đợi kết quả cuối cùng từ CBP.

Trong quý 1/2019, MPC đạt doanh thu 3.400 tỷ đồng, tăng hơn 10% so với cùng kỳ. Giá vốn hàng bán tương ứng tăng mạnh, khiến lợi nhuận gộp giảm xuống mức 344 tỷ đồng, giảm 10% so với cùng kỳ. Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh Công ty giảm mạnh hơn 30% về chỉ còn 344 tỷ đồng. Theo đó, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ giảm xuống còn gần 87 tỷ, giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau 3 tháng đầu năm, MPC thực hiện chưa đến 4% chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế với hơn 90 tỷ đồng.

 

Bạn đang đọc bài viết Cổ phiếu MPC bật tăng sau phản hồi cáo buộc tránh thuế bán phá giá tại Mỹ tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,