Trong phiên giao dịch sáng nay 18/1, cổ phiếu HVA nằm sàn, trắng bên mua. Khối lượng dư bán giá sàn lên tới hàng 100 triệu đơn vị. Theo các chuyên gia, việc HVA lao dốc không phanh có thể đến từ việc đã tăng quá nóng trong thời gian ngắn vừa qua dẫn tới áp lực chốt lời mạnh. Đặc biệt trong ngày 17/1, thị trường tiền ảo toàn cầu lao dốc mạnh, tác động tiêu cực tới tâm lý giới đầu tư cổ phiếu HVA.

Tính từ ngày 27/12/2017 đến 12/1/2018, cổ phiếu HVA đã tăng trần 11 phiên liên tiếp từ mức giá 3.300 đồng/cổ phiếu lên 8.600 đồng/cổ phiếu. Giải trình về giá cổ phiếu tăng nóng vừa qua, Ban Lãnh đạo HVA cho rằng công ty đã tiến hành tái cơ cấu từ tháng 8/2017 và đã đạt được một số kết quả tích cực bao gồm thay đổi mô hình hoạt động và định hướng kinh doanh, bầu lại HĐQT mới, thoái vốn tại một số công ty hoạt động kém hiệu quả và xử lý nợ tồn đọng với một số đối tác.

Bên cạnh đó, ngày 16/12/2017 HVA cũng đã có quyết định về việc triển khai một số dự án mới nhiều tiềm năng như cho vay ngang hàng trên nền tảng blokchain và dự án crownfunding. Cổng thông tin khởi nghiệp gọi vốn cộng động "FundGo" cũng đã hoạt động từ 1/1/2018 để hỗ trợ các startup.

Qua tìm hiểu, HVA tiền thân là Cty CP Nông nghiệp xanh Hưng Việt, đang niêm yết trên HNX và thay đổi ngành nghề kinh doanh từ chăn nuôi, trồng trọt sang đầu tư và tư vấn tài chính. Theo đó, HVA sẽ hướng tới hoạt động theo mô hình ngân hàng đầu tư, các lĩnh vực kinh doanh chính bao gồm: Đầu tư vào sản xuất nước giải khát, công nghệ thông tin, hạ tầng bán lẻ nông nghiệp công nghệ cao, bất động sản, sản xuất thiết bị tự động...

Được biết, nền tảng của dự án này không giới hạn phạm vi địa lý và hình thái cho vay nhưng áp dụng theo từng giai đoạn, đảm bảo tính pháp lý.

HVA có vốn điều lệ 56,5 tỷ đồng, niêm yết cổ phiếu trên HNX từ tháng 7/2015. HĐQT HVA cũng đã thông qua phương án trình Đại hội cổ đông thường niên 2018 về kế hoạch gọi vốn tiếp theo và thực hiện hoán đổi cổ phần đối với các khoản góp vốn vào dự án đến hết năm 2019 .

Theo kế hoạch đề ra, HVA sẽ chính thức phát hành Token ICO vào năm 2019, đây cũng là giai đoạn 3 của dự án với nhu cầu vốn lên đến 940 tỷ đồng. Và để có được nguồn vốn lớn trên, HĐQT HVA đã thông qua phương án phát hành hiện hữu để triển khai thực hiện dự án với quy mô 18,8 tỷ đồng. Theo Ban Lãnh đạo Cty, đây là một kênh huy động nội lực để đảm bảo dự án thành công.

Như vậy, việc triển khai nghiên cứu ứng dụng blockchain vào trái phiếu doanh nghiệp gắn với xếp hạng tín nhiệm nhằm phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, góp phần khơi thông dòng vốn cho các doanh nghiệp trong nước.

Đồng thời, HVA sẽ đầu tư cho dự án startup trên FundGo. Đây là một nền tảng gọi vốn cộng đồng được ra đời trên cơ sở hưởng ứng “Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, nhằm khơi thông dòng vốn cho các dự án startup.

Được biết, blockchain sẽ đóng vai trò là một dữ liệu phân cấp lưu giữ thông tin trong các khối được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Theo đó, blockchain là một cuốn sổ ghi chép lại tất cả các giao dịch, thỏa thuận, hợp đồng mà thông tin của nó được lưu trữ và chia sẻ ở rất nhiều máy tính trong hệ thống... Do vậy, thời gian gần đây, rất nhiều cổ phiếu của các công ty dựa trên nền tảng công nghệ này đã có bước tăng trưởng như vũ bão trong thời gian vừa qua...

Bạn đang đọc bài viết Cổ phiếu HVA "lao dốc" vì đâu? tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,