Cơ hội mới cho ngành công nghiệp chế biến, bao bì và đóng gói

Enternews.vn (DĐDN) - Với tốc độ dẫn đầu về thu hút FDI vào Việt Nam, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là một trong những ngành có nhu cầu lớn về tiếp cận công nghệ, máy móc, thiết bị mới ở nước ta. Song song, sự tăng trưởng của thị trường tiêu dùng cũng khiến bao bì, đóng gói tăng áp lực cải tiến công, năng suất...

(DĐDN) - Với tốc độ dẫn đầu về thu hút FDI vào Việt Nam, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là một trong những ngành có nhu cầu lớn về tiếp cận công nghệ, máy móc, thiết bị mới ở nước ta. Song song, sự tăng trưởng của thị trường tiêu dùng cũng khiến bao bì, đóng gói tăng áp lực cải tiến công, năng suất...

Theo ông BT Tee, Tổng giám đốc Công ty dịch vụ triển lãm SES Việt Nam, đơn vị phối hợp cùng VietchamExpo thuộc VCCI tổ chức triển lãm ProPak Vietnam 2017 sẽ diễn ra tại TPHCM tới đây,chế biến, bao bì và đóng gói là hai ngành của VN được đánh giá khá hấp dẫn về tiềm năng trong con mắt của các nhà cung cấp máy móc thiết bị nước ngoài.

Chia sẻ tại buổi họp báo ngày 9-3 giới thiệu ProPak Vietnam 2017, triển lãm quốc tế trong ngành công nghiệp sản xuất và đóng gói thực phẩm, đồ uống và dược phẩm tại Việt Nam,  sẽ diễn ra từ 21-23/3 tại Trung tâm Hội chợ &Triển lãm  Sài Gòn SECC (quận 7, Tp HCM), ông BT Tee cho biết hai năm nay Việt Nam có sức hút mạnh mẽ các nhà sản xuất trên thế giới đầu tư xây nhà máy vì có những lợi thế riêng về thị trường và nguồn nhân lực cạnh tranh. Trong khi đó, doanh nghiệp sản xuất trong nước cũng bị áp lực canh tranh nên cũng phải cải tiến sản xuất hiệu quả cũng như đầu tư vào bao bì đóng gói để tăng sức cạnh tranh.

Nhưng có một thực tế ngành bao bì Việt Nam hiện chưa thực phát triển và chưa đuổi kịp, bắt nhịp được với tăng trưởng về nhu cầu bao bì, đóng gói hàng hóa phục vụ thị trường tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Điều đó tạo một thị trường có thể đẩy mạnh khai thác bởi các nhà cung ứng máy móc, thiết bị, công nghệ trên toàn cầu. Và đây cũng là một cơ hội cho chính các doanh nghiệp Việt Nam  tiếp cận công nghệ mới, với các nhà cung ứng chất lượng cao.

Năm nay, ProPak Vietnam lần thứ 12 diễn ra dự kiến thu hút khoảng 380 doanh nghiệp đến từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia triển lãm, trong đó hơn 80% là các doanh nghiệp nước ngoài với diện tích mặt bằng triển lãm tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, có nhiều quốc gia có đông đảo sự hiện diện của nhà cung cấp hoạt động trong ngành và quy tụ dưới nhóm gian hàng, điển hình như Ấn Độ có tới 35 doanh nghiệp đăng kí tham gia.

Bosch Việt Nam, một trong những DN cung cấp thiết bị, công nghệ và giải pháp là thương hiệu “quen” của ProPak thường niên năm nay cũng sẽ có mặt với Bosch Rexroth – Bộ phận truyền động và Điều khiển. Ông Nguyễn Bách Khoa đại diện Bosch Rexroth, cho biết năm 2016 việc kinh doanh của Bosch Rexroth tăng trưởng đến 60% so với năm 2015, và dự báo thị trường còn rất nhiều tiềm năng. Tham gia ProPak Vietnam 2017, Bosch Rexroth sẽ giới thiệu những công nghệ và giải pháp hiện đại, tối ưu hóa chi phí sản xuất, đảm bảo hiệu suất cho ngành chế biến và đóng gói.

Không thống kê tỷ lệ cụ thể, nhưng đại diện các nhà cung cấp cũng nhận định tại Việt Nam, các nhà sản xuất có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tg đang chiếm tỷ trọng lớn về nhập khẩu công nghệ, thiết bị để phục vụ công nghệ chế biến, đóng gói, bao bì. Song một xu hướng đang nổi lên là bên cạnh đó, các nhà sản xuất nội địa cũng đang chú trọng đầu tư tiếp cận công nghệ, thiết bị hiện đại, tiên tiến nhằm không chỉ tiêu thụ ở thị trường trong nước vốn cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài mà còn đáp ứng các tiêu chuẩn ở các thị trường xuất khẩu khó tính như Nhật, Mỹ, châu Âu.

ProPak Vietnam 2017 có danh mục triển lãm đa dạng bao gồm công nghệ đóng gói bao bì, đóng chai và đóng hộp thực phẩm - đồ uống, công nghệ chế biến và đóng gói dược mỹ phẩm, máy móc và thiết bị in ấn cho đến các nguyên vật liệu và linh kiện đóng gói, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia và gia vị, công nghệ an toàn vệ sinh thực phẩm, công nghệ môi trường và xử lý chất thải. Triển lãm dự kiến thu hút hơn 8,000 khách tham quan chuyên ngành đến từ 43 quốc gia và vùng lãnh thổ. Triển lãm do Công ty dịch vụ triển lãm Việt Nam SES phối hợp với Công ty tổ chức triển lãm VCCI tổ chức. Trong khuôn khổ triển lãm còn có các hội thảo của ngành như “Hội nghị Thực phẩm toàn ASEAN” và các cuộc gặp gỡ của các thành viên Liên đoàn các Cơ quan Khoa học & Công nghệ Thực phẩm của ASEAN (FIFSTA) và Liên đoàn các Hiệp hội Khoa học & Công nghệ Thực phẩm quốc tế (IUFoST).

Lê Mỹ

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cơ hội mới cho ngành công nghiệp chế biến, bao bì và đóng gói tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích