Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị 3 tỉnh xem xét đội ngũ cán bộ tại 3 đặc khu như thế nào. Bà chỉ rõ thực trạng hiện nay đang có dấu hiệu rối ren về đất cát.

Có thể không phức tạp như thiết chế, ưu đãi, hay kiểm soát quyền lực nhưng vấn đề Phó Chủ tịch Tòng Thị phóng nêu ra sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng điều hành, trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ công chức khi vận hành các đặc khu kinh tế sau này.

“Chúng ta quản lý như thế nào khi mới nghe có luật này thì người ta thổi giá đất lên, có cò đất và có người đi làm cò đất. Cán bộ đi làm thêm cò đất thế thì chết! Tôi đề nghị các đồng chí cẩn thận, nếu luật không được thông qua thì sao, cò đất đã làm rồi, phát sinh vấn đề này, vấn đề kia thành ra chính các đồng chí ở tỉnh phải chịu trách nhiệm. Không cẩn thận là mất cán bộ đấy!”, Phó Chủ tịch quốc hội cảnh báo.

Sâu xa hơn, Chủ nhiệm UB Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trăn trở: "Muốn quản lý vượt trội thì bộ máy phải thiết kế, chất lượng thế nào? Tôi đồng ý chỉ có một văn phòng giúp việc chung cho HĐND và UBND. Nhưng chất lượng đội ngũ cán bộ, bộ máy giúp việc cụ thể thế nào thì chưa thấy rõ".

Bản thân Bộ trưởng Kế hoạc và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng: Bộ máy và đội ngũ cán bộ là vấn đề rất lớn. Chúng ta tạo một thể chế mới tăng thêm quyền, tăng phân cấp, tăng tính chủ động thế nhưng có hấp thụ, điều hành được không? Chúng tôi cũng hết sức lo ngại về việc này.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng kể, 1 nhà đầu tư Hàn Quốc nói: “Tôi không say mê với chính sách ưu đãi của các bạn đang thảo luận mà tôi cần môi trường đầu tư”.

Thực tế cho thấy, trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh hiện nay, Chính phủ, các ngành và rất nhiều địa phương thừa nhận thực trạng “trên nóng, dưới lạnh”. Đồng thời khẳng định, năng lực, trách nhiệm thực thi công vụ ảnh hưởng rất lớn tới tiến trình cải cách, hiệu quả công việc.

Có lẽ, không chỉ “3 tỉnh xem xét đội ngũ cán bộ tại 3 đặc khu” như lời Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng mà các địa phương, các ngành cũng cần rà soát chặt chẽ và có giải pháp phù hợp. Nếu không, không chỉ “cò đất” làm mất cán bộ mà nhiều ngành, nhiều lĩnh vực khác cũng sẽ làm mất cán bộ!

Bạn đang đọc bài viết “Cò đất” làm mất... cán bộ? tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,