Theo Tài liệu Đại hội đồng cổ đông bất thường bằng văn bản năm 2017 vừa được Công ty cổ phần Dược Hậu Giang (HOSE: DHG) công bố, Hội đồng quản trị trình Đại hội đồng cổ đông thông qua hình thức lấy ý kiến bằng văn bản để thông qua việc nâng giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên 100%. 

Việc gỡ bỏ hoàn toàn giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài nhằm đạt được tối đa các lợi ích từ việc thu hút thêm nguồn vốn nước ngoài, giúp cổ phiếu DHG giao dịch tốt hơn trên thị trường chứng khoán và đa dạng hóa cơ cấu cổ đông, phục vụ cho sự phát triển của Công ty. 

Mặc dù vậy, một thông tin đáng chú ý là mới đây đại diện của SCIC cho biết, SCIC chưa có kế hoạch thoái vốn trong vòng 2-3 năm tới. Tỷ lệ nắm giữ của SCIC tại DHG tới lúc này là 43,31% cổ phần tại DHG.

Về vấn đề sở hữu của đối tác chiến lược Taiso, đại diện SCIC cũng cho biết: SCIC ủng hộ Taisho nâng tỷ lệ sở hữu tại DHG nhưng không ủng hộ Taisho thâu tóm DHG. Về phía Taisho, đại diện là ông Jun Kuroda cũng bày tỏ là Taiso không có ý định thâu tóm và chỉ muốn cùng hợp tác phát triển cùng DHG.

Từ đó cho thấy, nhiều khả năng cơ cấu cổ đông lớn của DHG sau khi mở room sẽ không có nhiều đột biến. 

Liên quan đến các công ty con, Dược Hậu Giang thay đổi chủ trương từ giải thể Công ty TNHH MTV TOT Pharma (công ty con DHG sở hữu 100% vốn) sang chủ trương chuyển nhượng toàn bộ vốn điều lệ và nâng tỷ lệ sở hữu CTCP Dược Sông Hậu (SH Pharma) từ 51% lên 100%.

Nhờ lượng cầu mạnh mẽ, hàng loạt các cổ phiếu đầu ngành dược trong đó có DHG đều tăng tối thiểu vài chục phần trăm chỉ trong nửa đầu năm 2017. Cổ phiếu ngành dược tăng mạnh thời gian qua ngoài sự tham gia tích cực của khối ngoại còn do kỳ vọng vào việc thực thi chính sách trong đấu thầu thuốc. Một số chuyên gia cho rằng, việc Luật Dược sửa đổi quy định không chào thầu thuốc nhập khẩu nếu thuốc trong nước đáp ứng được yêu cầu là một trong những yếu tố hỗ trợ doanh nghiệp dược trong nước phát triển.

Phản ứng trước thông tin nới room ngoại, DHG cũng đã tăng mạnh 4,7% lên mức 121.500 đồng/cổ phiếu phiên ngày 14/7.

Bạn đang đọc bài viết Cơ cấu cổ đông lớn của DHG có thay đổi sau khi nới room ngoại? tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,